Giải đấu AFF CUP

Thể thức thi đấu AFF Cup 2018 và những điều bạn chưa biết

AFF Cup là một trong những giải đấu lớn được tổ chức dưới sự cầm quyền của Liên đoàn bóng đá Châu Á. Năm 2018, thể thức thi đấu AFF Cup được đổi mới và mang nhiều nét độc đáo hơn. Sự thay đổi đó hứa hẹn sẽ mang đến một mùa giải đầy hấp dẫn đến người hâm mộ. Cùng bishamschool tìm hiểu những thông tin các thể thức thi đấu AFF Cup nhé!

Nhìn lại quá trình phát triển của giải AFF Cup

Năm 1996 là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của mùa giải AFF Cup. Với tên gọi ban đầu là Tiger Cup có sự góp mặt của 10 đội tuyển tham dự. Kể từ năm 2006 giải đấu Tiger Cup được đổi tên sang thành AFF Cup. Cho đến năm 2008, Suzuki trở thành nhà tài trợ chính cho mùa giải. Bởi vậy, AFF Cup quyết định cho thêm tên nhà tài trợ vào sau tên giải đấu,.

Tính đến thời điểm này, AFF Cup đã trải qua 12 mùa giải với 4 đội tuyển lên ngôi vô địch nhiều lần nhất. Trong đó có Thái Lan với 5 lần giành cúp, Singapore 4 lần. Việt Nam và Malaysia xếp hạng thứ 3 với vinh quang 2 lần trở thành đương kim vô địch.

Giải đấu AFF CUP

Giải đấu AFF CUP

Thể thức thi đấu AFF Cup mới nhất

Năm 2018 tiếp tục là một cột mốc mới trong lịch sử mùa giải AFF Cup. Ở giải đấu 2018, Liên đoàn bóng đá Châu Á muốn thu hút hơn nữa người hâm mộ đặc biệt là các trận đấu không có đội chủ nhà tham dự. Ban tổ chức giải đấu đã quyết định áp dụng thể thức thi đấu mới tại kỳ AFF 2018 .

Theo đó, không giống như trước kia, ở trận đấu vòng bảng các đội bóng sẽ phải tham gia thi đấu 4 trận. Ban tổ chức AFF sẽ bốc thăm đội chơi bao gồm 2 trận sân nhà và 2 trận trên sân khách. Bốn tấm vé vào vòng bán kết trước tiên sẽ dành cho hai đội có thành tích tốt nhất ở mỗi bảng.

Thể thức thi đấu AFF Cup năm 2018 vẫn tiếp tục thi đấu theo dạng lượt đi, lượt về ở vòng bán kết và chung kết. Kết quả sẽ được tổng kết theo chiến thắng chung cuộc. Luật sẽ được áp dụng cả bàn thắng trên sân khách.

Thể thức thi đấu AFF Cup 2018

Thể thức thi đấu AFF Cup 2018

Cùng với đó, năm 2018 sẽ có 10 đội được tham dự vòng chung kết. Trong đó, 9 đội bóng có vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng AFF Cup 2014 và 2016 sẽ được vào thẳng vòng bảng. Còn lại một tấm vé cho đội thứ 10 sẽ phụ thuộc vào trận đấu vòng play-out giữa đội ở vị trí thứ 10 và 11.

Xem thêm:

Cập nhật những thông tin về AFF là gì cho người chưa biết

Tìm hiểu xem luật bàn thắng sân khách AFF Cup được áp dụng từ năm nào?

Thể thức thi đấu trong vòng chung kết

Sau khi chọn ra được 10 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết. AFF Cup tiếp tục chia các đội thành 2 bảng đá vòng tròn một lượt xen kẽ trên sân nhà và sân khách. Hình thức chia bảng sẽ dựa trên sự bốc thăm của ban tổ chức giải đấu. Đồng thời xác định địa điểm thi đấu của mỗi đội.

Thể thức thi đấu AFF Cup ở vòng bán kết sẽ diễn ra theo hình thức nhất bảng này sẽ gặp nhì bảng kia theo hai lượt trận đi và về. Trận lượt đi đá trên sân của đội nhì bảng và trận lượt về đá trên sân đội nhất bảng. Bên cạnh đó, mỗi bảng sẽ có 1 đội của mỗi nhóm. Đội nhóm 1 sẽ đá trên sân nhà trước các đội thuộc nhóm 2 và 4. Còn các đội thuộc nhóm 3 và 5 sẽ đá trên sân khách.

Việt Nam giành cúp vô địch AFF Cup 2018

Việt Nam giành cúp vô địch AFF Cup 2018

Các trận đấu sẽ xoay vòng lần lượt và tìm ra hai đội tuyển mạnh nhất mỗi bảng giành được tấm vé vào bán kết. Thể thức trong vòng bán kết cũng sẽ được thi đấu ở lượt đi và lượt về. Trận đầu tiên sẽ được đá trên sân của đội thắng cuộc trong cặp trận Nhất B/Nhì A.

Trên đây là thể thức thi đấu AFF Cup 2018. Hy vọng các thông tin trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ về hình thức của mùa giải AFF Suzuki cup 2018. Cùng theo dõi các blog bóng đá tiếp theo để theo dõi những thông tin về AFF Cup nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *