Kích thước sân đá cầu chuẩn thi đấu chuyên nghiệp là bao nhiêu?

Kích thước sân đá cầu được quy định bởi Liên đoàn đá cầu thế giới ISF. Trong đó có quy định cụ thể về kích thước sân, chiều cao của lưới trong sân đá cầu, quy định về cột ăng ten trên sân,… Để giúp bạn đọc có được thông tin đầy đủ và chi tiết nhất, https://www.bishamschool.net xin tổng hợp các nội dung trên qua bài viết dưới đây.

Sân đá cầu trong thi đấu chuyên nghiệp

Như đã nói ở trên, kích thước sân đá cầu được quy định bởi Liên đoàn đá cầu thế giới – ISF. Trong đó quy định rõ sân đá cầu phải là một mặt sân phẳng, có độ cứng và, là một hình chữ nhật. Kích thước của sân đá cầu là 11,88×6,1m. Kích thước này được tính đến khu vực mép ngoài của đường giới hạn trên sân.

kich thuoc san da cau theo chuẩn quốc tế khác kich thuoc san da cau tieu hoc
Kích thước sân đá cầu theo chuẩn quốc tế

Thêm nữa, sân đá cầu trong thi đấu chuyên nghiệp không được phép có vật cản trong khoảng chiều cao 8m từ mặt sân. Trong một sân đá cầu chuẩn, các đường giới hạn bao gồm:

  • Đường phân đôi: Đây là đường kẻ nằm ở khu vực dưới lưới. Đường này chia sân thành 2 phần bằng nhau.
  • Đường giới hạn khu vực tấn công: Đây là đường nằm song song với đường phân đôi và cách đường phân đôi một khoảng là 1,88m.

Kích thước 11,88×6,1m là chiều rộng và chiều dài của một sân đấu chuẩn. Còn kích thước sân đá cầu tiểu học và học sinh THCS có thể được thiết kế nhỏ hơn, phù hợp với thể lực của học sinh. Điều này được nêu rõ trong Luật thi đấu đá cầu Việt Nam cũng như quốc tế.

Kích thước lưới của sân đá cầu chuẩn quốc tế

Bên cạnh việc quy định về kích thước sân đá cầu, ISF cũng đưa ra quy định về kích thước lưới trong các trận đấu. Theo đó, lưới sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp có kích thước 0,75×7,1m.

Mỗi mắt lưới có kích thước không được lớn hơn 0,019×0,019m. Đặc biệt, lưới thi đấu đá cầu còn phải được viền băng ở mép trên và mép dưới.

Độ rộng của băng này từ 0,04 – 0,05m. Phần mép này bắt buộc phải được luồn thêm dây để đảm bảo lưới có độ căng phù hợp.

Lưới san da cau có kích thước chuẩn là 0,75x7,1m - kich thuoc san da cau
Lưới sân đá cầu có kích thước chuẩn là 0,75×7,1m

Khi lưới được căng trên cột thì cột phải dựng thẳng sao cho lưới nằm chính xác tại khu vực đường phân đôi của sân. Cột căng lưới được lắp đặt ngoài sân, cách đường biên dọc 0,5m. Độ võng của đỉnh lưới ở khu vực giữa không được quá 0,02m.

Chiều cao của lưới đá cầu tùy thuộc vào từng giải đấu và nhóm đối tượng tham gia. Cụ thể như sau:

  • Chiều cao lưới đá cầu tại các giải đá cầu của đội nữ và đội trẻ là 1m50
  • Chiều cao lưới đá cầu tại các giải đá cầu của đội nam và đội trẻ là 1m60
  • Chiều cao lưới đá cầu tại các giải đá cầu đối với thiếu niên là 1m40
  • Chiều cao lưới đá cầu tại các giải đá cầu đối với nhi đồng là 1m30

Tham khảo: Bật mí cách đá bóng không bị mệt của các cầu thủ chuyên nghiệp.

Việc yêu cầu kích thước lưới và sân phải đảm bảo quy chuẩn quốc tế dùng trong thi đấu chuyên nghiệp là cần thiết. Việc này hỗ trợ cho các vận động viên có thể thể hiện hết sức mình trong thi đấu, đưa lợi ích của họ lên hàng đầu.

Cột lưới và ăng ten trên sân đá cầu

Bên cạnh kích thước sân đấu, chiều cao của lưới thì yêu cầu về cột lưới và ăng ten cũng được nêu rõ. Nắm được những nội dung này không chỉ giúp bạn thực hiện kỹ thuật tâng cầu cơ bản hiệu quả nhất mà còn tạo điều kiện cho bạn thi đấu chuyên nghiệp hơn.

Cột lưới của san da cau có chiều cao 1m70
Cột lưới của sân đá cầu có chiều cao 1m70

Trong sân đá cầu, cột lưới và ăng ten được quy định cụ thể về kích thước như sau:

  • Chiều cao tối đa của cột lưới là 1m70 (sân đá cầu tiểu học cột lưới có thể thấp hơn).
  • Các cột lưới phải được dựng đứng, cố định trên sân. 2 cột lưới sẽ chính là 2 cột phân đôi sân thành 2 phần bằng nhau, cột lưới nằm cách đường biên dọc 0,5m.
  • Cột ăng ten trên sân đá cầu có chiều cao 1m20, đường kính là 0,01m. Cột này được phép cao hơn mép trên lưới 0,44m. Người ta sử dụng những màu sáng, tương phản để vẽ lên cột ăng ten, mỗi nét vẽ có thiết diện 10cm.

Ngoài ra, trên sân đá cầu còn có khu vực vạch 2m. Đây là khu vực VĐV thực hiện việc phát cầu, nếu giẫm phải vạch này được coi là phạm quy. Thành viên còn lại của đội phát cầu đứng ngoài vạch 2m, nếu phạm lỗi đối phương có điểm.

Trên đây là những thông tin về kích thước sân đá cầu, các khu vực trên sân đá cầu mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *