Nguồn gốc và sự phát triển của môn nhảy cao qua xà

Những người bật nhảy cao nhất thế giới trong lịch sử nhảy cao

Nhảy cao là một trong những môn thể thao điền kinh thường xuyên được tham dự vào các thế vận hội thể thao quan trọng. Khi thi đấu, các vận động viên phải cố gắng sử dụng các kỹ năng và sức lực để nhảy qua xà mà không sử dụng bất kỳ dụng cụ trợ giúp nào. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu những người bật cao nhất thế giới có thành tích vô cùng đáng nể. Cùng tham khảo nhé!

Trước tiên khi nhắc đến những cái tên ấn tượng trong môn thể thao nhảy cao, chúng ta cần phải tìm hiểu đôi nét về lịch sử và nguồn gốc môn thể thao nhảy cao.

Lịch sử môn nhảy cao

Nhảy cao có tên tiếng Anh là High Jumping có đôi nét tương đồng với môn nhảy sào. Chúng được phát hiện vào những năm 1800, cho tới năm 1886 bộ môn này lần đầu tiên được tổ chức thi đấu tại Anh.

Nguồn gốc và sự phát triển của môn nhảy cao qua xà
Nguồn gốc và sự phát triển của môn nhảy cao qua xà

Vào những năm 1890, môn thể thao nhảy cao phát triển với mức phổ biến rộng trên toàn bộ thế giới. Lần đầu tiên nội dung môn nhảy cao được cho vào thi đấu tại các cuộc thi Olympic là vào năm 1896 tại Hy Lạp. Tính tới thời điểm hiện tại, môn nhảy cao thực sự trở thành môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, nhảy cao cũng được đưa vào nội dung giảng dạy ở hầu hết các trường trung học phổ thông và hệ đại học.

Kỹ thuật trượt băng nghệ thuật là một trong số những kỹ thuật cơ bản quan trọng mà mọi người cần học khi làm quen với bộ môn trượt băng nghệ thuật.

Người bật nhảy cao nhất thế giới trong lịch sử nhảy cao

Khi nhắc đến những người bật nhảy cao nhất thế giới, Evan Ungar là cái tên không thể bỏ qua. Evan Ungar (24 tuổi) đang đứng trước thử thách lớn nhất của cuộc đời mình khi đánh bại kỷ lục Justin Bethel với việc bật lên chiếc bục 1,52m tại phòng tập Presbyterian College Athletics. Evan Ungar đã phá vỡ kỷ lục cũ và thiết lập kỷ lục mới với độ cao 1,61 mét một cách nhẹ nhàng và tài tình.

Người bật cao nhất thế giới ở độ cao 1m61
Người bật cao nhất thế giới ở độ cao 1m61

Đây cũng là một trong những thành tích đáng ngưỡng mộ khi anh nỗ lực ở lượt nhảy cuối cùng. Với cú bật nhảy không thể tin được 1m61 đã khiến cho chàng trai vỡ òa trong hạnh phúc.

Những người nhảy cao nhất thế giới

Trên thế giới hiện nay, các giải đấu nhảy cao luôn thu hút được số lượng lớn vận động viên tham gia. Họ đã thiết lập không ít những kỷ lục nhảy cao ấn tượng.

Làm thế nào để nhảy cao hơn là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn nâng cao sức bật của mình khi luyện tập cũng như thi đấu.

Kỷ lục nhảy cao 25 năm chưa ai vượt qua nổi

Khoảng thời gian 25 năm về trước, vận động viên người Cuba – Javier Sotomayor đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ với kỷ lục 2m45. Tính từ thời điểm đó vẫn chưa có ai có thể chạm tới kỷ lục này. Chính vì vậy, cái tên Javier Sotomayor đã trở thành tượng đài trong lòng người hâm mộ bộ môn nhảy cao.

Khi mới 14 tuổi, sau khi thử sức với môn bóng rổ nhờ chiều cao vượt trội của mình, Sotomayor được các HLV chuyển sang luyện tập và thi đấu nhảy cao. Trong khoảng thời gian rất ngắn, Sotomayor đã dễ dàng vượt qua mốc xà 2m. Sau 2 năm vào nghề, tài năng của Sotomayor đã vượt đến mức 2m33 – kỷ lục dành cho các VĐV nhảy cao trẻ. Không ngừng nỗ lực, Sotomayor đã nâng cao thành tích và trở thành VĐV vượt qua mức xà 2m44 vào năm 1989.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sotomayor đã đạt được 1 HCV Olympic, 2 HCV giải thế giới, 4 HCV giải thế giới trong nhà và rất nhiều danh hiệu khác. Trong 20 mốc nhảy cao nhất thế giới, hơn phân nửa có sự góp mặt của Sotomayor. Cụ thể như là: 2.45m (năm 1993), 2.44m (năm 1989), 2.43m (năm 1988, 1989), 2.42m (năm 1994), 2.41m (năm 1993), 2.40m (năm 1991, 1994, 1995).

Kỷ lục nhảy cao qua xà tốt nhất trên thế giới
Kỷ lục nhảy cao qua xà tốt nhất trên thế giới

Cách nhảy cao qua xà là tổng hợp những kỹ thuật giúp VĐV qua xà hiệu quả. Tùy thuộc vào từng kiểu nhảy mà VĐV sẽ sử dụng những cách nhảy xà cao khác nhau. Vậy hãy cùng www.bishamschool.net tổng hợp lại cách nhảy xà cao nhé!

Các kỷ lục nhảy cao thế giới khác

Bên cạnh kỷ lục nhảy cao nam ấn tượng của Sotomayor, một trong những người nhảy cao nhất thế giới dành cho nữ là Stefka Kostadinova. Với mức xà kỷ lục 2.09m được thiết lập vào năm 1987, cho tới nay đây vẫn là kỷ lục chưa nữ VĐV nào đạt tới.

Lịch sử nhảy cao thế giới còn chứng kiến các pha nhảy cao ấn tượng của những người bật nhảy cao nhất thế giới khác. Cụ thể như VĐV người Qatar Mutaz Essa Barshim với mức xà 2m43 lập tại Brussels, Bỉ năm 2014. Tiếp theo có thể kể đến cú nhảy thường của chàng sinh viên Avion Jones đến từ trường East Carolina. Anh đã tạo kỷ lục với cú nhảy 2m31 (7 feet, 7 inch) của giải NCAA. Cú nhảy của anh chàng này xếp thứ 16 trong lịch sử nhảy cao thế giới. Thành tích này ngang với kỷ lục thế giới năm 1976 của vận động viên Dwight Stones.

Trên đây là những thông tin thú vị về những người bật cao nhất thế giới. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn nhảy cao này, hãy liên hệ với www.bishamschool.net nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *