Cách nhảy cao qua xà cho người mới bắt đầu

Mách bạn cách làm sao để nhảy cao qua xà và tiếp đất an toàn

Nhảy cao qua xà là một trong những kỹ thuật nhảy cao được sử dụng phổ biến trong các kỳ thế vận hội thể thao. Đây cũng là bộ môn thu hút được không ít khán giả quan tâm cùng với số lượng fan hâm mộ lớn vô cùng. Với độ cao xà thay đổi theo trình độ của các vận động viên khác nhau. Vậy làm sao để nhảy cao qua xà đúng cách và tiếp đất an toàn. Cùng Bishamschool tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Làm sao để nhảy cao qua xà tiếp đất an toàn

Để có thể chơi tốt bất kỳ môn thể thao nào, việc rèn luyện thể lực và tốc độ là điều vô cùng cần thiết. Tăng tốc độ cũng là một trong số các yếu tố quyết đến sự thành công của việc chơi tốt các môn thể thao, trong đó có nhảy cao. Vậy cách để nhảy cao có thể qua xà đúng cách và an toàn?

Điều kiện cần thiết để nhảy cao qua xà

Đầu tiên, bạn cần thực hiện các bài tập nhảy cao thoải mái và thuần thục. Điều này thực sự không dễ dàng đối với cả người hướng dẫn cũng như các học viên. Đặc biệt là những người mới làm quen với môn thể thao nhảy cao này. Tuy nhiên, chỉ cần nắm vững các kỹ thuật nhảy cao. Đồng thời thực hiện chúng nghiêm túc hàng ngày thì bạn sẽ nhanh chóng với nhảy cao nhanh hơn.

Làm thế nào để thực hiện nhảy cao qua xà đúng cách và an toàn
Làm thế nào để thực hiện nhảy cao qua xà đúng cách và an toàn

Khi mới bắt đầu học nhảy cao, bạn cần thực hiện nhảy cao qua dây trước. Bởi khi chưa quen với cảm giác xà, người chơi sẽ có cảm giác sợ và không muốn học tiếp khi nhảy cao ngay từ lần tập đầu tiên. Sau khi đã quen với dây, bạn nâng cao với mức xà thấp nhất.

Nếu như muốn tìm hiểu thêm môn bơi lội tiếng Anh hay các thuật ngữ bơi lội tiếng Anh khác, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Làm thế nào để nhảy cao hơn?

Bạn nên tạo một tâm thế và tinh thần thoải mái cho các học viên khi nhảy xà, đặc biệt là tiếp đất. Hãy để học viên nhảy qua sợi dây và tiếp đất bằng gót chân. Trong thời điểm này, bạn không nên quá lo lắng về việc đưa chân lên không trung.

Cố gắng thực hiện động tác thêm vài lần khi đã tiếp đất một cách an toàn. Đảm bảo chắc chắn rằng bạn có thể nhìn thất tay và chân ở trên không mà không chạm vào thanh xà ngang. Luyện tập kiên trì lâu dần các học viên sẽ không có cảm giác sợ thanh xà nữa.

làm thế nào để nhảy cao hơn?
Cách nhảy cao qua xà cho người mới bắt đầu

Các bài tập để nhảy cao qua xà đúng chuẩn

Làm sao để nhảy cao qua xà? Câu hỏi này sẽ được lý giải khi bạn thực hiện nghiêm túc các bài tập bật nhảy cao thường xuyên hàng ngày. Bạn có thể đến các trung tâm dạy nhảy cao hoặc có thể tự tập tại nhà theo sự hướng dẫn của những người bật nhảy cao nhất thế giới chia sẻ. Cụ thể các bài tập nhảy cao như sau:

Bài tập Deep Knee Bends

Đứng thẳng sau đó từ từ ngồi xổm xuống. Tuy nhiên vẫn phải giữ cho lưng đứng thẳng. Thực hiện động tác này liên tục nhiều lần ngồi xuống rồi lại đứng lên càng thấp càng tốt. Ban đầu luyện tập bạn có thể thấy hơi khó khi giữ lưng thẳng. Những khi thực hiện đúng cách và nhiều lần bạn sẽ cảm thấy quen dần với nhịp độ của chúng. Cố gắng gia tăng số lần luyện tập theo ngày từ 15-20 lần.

Bài tập bật nhảy cao Toe Raises

Đứng nhón chân lên và lấy các đầu ngón chân làm trọng tâm trụ, sau đó hạ xuống nhún lên. Thực hiện liên tục khoảng 30-50 lần động tác này với tộc độ nhanh dần. Kết hợp thực hiện động tác này với 2 quả tạ khoảng 3kg cầm trên tay.

Bài tập kiễng chân bật cao qua xà - Toe Raises
Bài tập kiễng chân bật cao qua xà – Toe Raises

Bài tập Deep Knee Bend Jumps

Để trả lời câu hỏi làm thế nào để nhảy cao qua xà? Bài tập này gần giống như các bài tập nhảy cao ở trên. Kết hợp đứng lên ngồi xuống hết cỡ và nhảy lên cao. Càng bật cao thì càng tốt, sau khi chân chạm đất bạn nên thực hiện tiếp các động tác từ đầu theo chu kỳ của chúng.

Những buổi đầu thực hiện động tác này, bạn sẽ có cảm giác đau mỏi. Nhưng khi cơ thể đã quen dần thì bạn sẽ thấy các cơ của mình khỏe hơn nhiều. Thực hiện bài tập này khoảng 15 lần/ngày và có thể tăng dần. Nếu như muốn nâng cao thể lực hơn hãy thực hiện nhảy trên các bậc cầu thang hàng ngày.

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời câu hỏi làm sao để nhảy cao qua xà an toàn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích về môn thể thao này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *