Kỹ thuật bơi bướm nhanh và chuẩn xác nhất

Hướng dẫn kỹ thuật uốn sóng bơi bướm như VĐV chuyên nghiệp

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi khó nhất khi học bơi. Kiểu bơi này có tính nhịp điệu, độ tinh xảo về kỹ thuật cũng như sự dẻo dai của cơ thể. Do đó, kỹ thuật bơi bướm thường dành cho những người đã biết bơi và thành thạo các kỹ năng cơ bản. Kỹ năng uốn sóng bơi bướm là động tác đóng vai trò chỉ đạo tạo nên sự uyển chuyển và mềm mại khi bơi. Cùng Bishamschool tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật này nhé!

Kỹ thuật uốn sóng bơi bướm là gì?

Là một trong số những kỹ thuật quan trọng và khó nhất trong bơi bướm, kỹ thuật uốn sóng bơi bướm là kiểu bơi các vận động viên chuyên nghiệp thành thạo sử dụng. Kỹ thuật uốn sóng bơi bướm còn được gọi là đạp chân cá heo (dolphin kick). Kỹ thuật này được thực hiện nhịp nhàng, uyển chuyển, đẹp mắt và thể hiện tài năng bơi lội cao siêu.

Kỹ thuật bơi bướm nhanh và chuẩn xác nhất
Kỹ thuật bơi bướm nhanh và chuẩn xác nhất

Để thực hiện động tác này sao cho đẹp mắt thì vóc dáng và thể hình của người bơi phải đẹp. Trong khi thi đấu, kỹ thuật uốn sóng bơi bướm trở thành vũ khí lợi hại giúp người bơi tranh tài thắng thua. Khả năng uốn sóng củ cơ thể người bơi quyết định tốc độ của bơi bướm. Vì thế, tốc độ của mỗi người là khác nhau. Những người học bơi lâu năm cũng có khi không uốn sóng đúng và nhanh bằng những người mới học.

Cách thực hiện kỹ thuật uốn sóng bơi bướm

Cách bơi bướm cũng giống như cách bơi ếch cơ bản hay các kiểu bơi khác. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bơi bướm giúp săn chắc các vùng cơ, nâng cao sức khỏe, thân hình dẻo dai và cải thiện vóc dáng.

Các động tác uốn sóng bơi bướm cơ bản

Để thực hiện kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác, những người học bơi cần phải đảm bảo thực hiện chuẩn xác và lần lượt các động tác:

  • Hai tay khép sát về phía sau thân người
  • Ấn ngực lên xuống khi ở trong nước
  • Cố gắng uốn hông và chân theo hình gợn sóng nước
Các động tác uốn sóng bơi bướm đúng chuẩn
Các động tác uốn sóng bơi bướm đúng chuẩn

Bài tập thực hiện kỹ thuật bơi bướm nhanh và chuẩn xác

Kĩ thuật uốn sóng là một trong số các kỹ thuật bơi bướm nhanh nhất. Vì vậy, để có thể bơi bướm chuyên nghiệp như các vận động viên, việc nắm vững kỹ thuật uốn sóng bơi bướm là vô cùng cần thiết. Để thực hiện kỹ thuật bơi bướm nhanh, bạn cần phải luyện tập theo các bước như sau:

  • Tập khởi động để tránh các chấn thương (đặc biệt là chuột rút)
  • Tập thở: dùng miệng hít khi ngoi lên mặt nước và thở ra bằng mũi khi lặn xuống
  • Tập đạp chân: Uốn sóng 2 nhịp rồi dùng đà của chân đều phẩy xuống nước.
  • Tập quạt tay: Sử dụng 2 tay quạt nước
  • Tập phối hợp thở, đạp chân và quạt tay: thành thao động tác bơi ếch và bơi bướm theo nhịp 1-1-2. Sau đó thay bằng 2 nhịp chân phẩy bướm và 1 nhịp tay quạt bướm.

Xem thêm: Những lợi ích tác dụng của bơi lội tác động đến sức khỏe như thế nào?

Những lưu ý khi học kỹ thuật uốn sóng bơi bướm

Cố gắng giữ cho phần đầu ổn định ở 1 tư thế. Lưu ý không để đầu nhấp nhổm quá nhiều và luôn hướng đầu nhìn thẳng về phía trước. Không nên co đầu gối quá nhiều mã hãy để chân được chuyển động một cách tự nhiên. Nếu như cơ thể bị chùm quá sâu hay khó khăn khi đập chân, hãy thử tăng cường độ uốn sóng lên một chút.

Khi bắt đầu luyện tập, bạn có thể sử dụng chân vịt để lướt nước dễ dàng hơn. Lưu ý không nên dùng chân vịt để tăng tốc độ và sức mạnh khi uốn sóng bướm. Bởi chúng không giúp nhiều cho bạn mà còn khiến bạn mỏi chân. Hãy cố gắng di chuyển trong nước bằng cả thân người và cảm nhận cơ thể tạo hình uốn lượn nhịp nhàng trong nước.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác
Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác

Để có thể học được các kỹ thuật bơi bướm chuẩn, việc đăng ký một khóa học chất lượng là vô cùng cần thiết. Các trung tâm, lớp học bơi sẽ giúp các bạn thực hiện đúng cách các kỹ thuật bơi từ cơ bản cho đến nâng cao. Hơn nữa, đây cũng là môi trường kết bạn và so tài giữa mọi người với nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự học bơi bướm tại nhà thông qua các bài học trên mạng của các vận động viên chuyên nghiệp khi không có quá nhiều thời gian đến các trung tâm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật uốn sóng bơi bướm chuẩn xác. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về các kỹ thuật bơi ếch, bơi sải,… hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *