Lý thuyết chạy cự ly trung bình trong huấn luyện có gì đặc biệt?

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình được chia thành 4 giai đoạn là: Xuất phát, tăng tốc, giữa quãng và về đích. Mỗi giai đoạn đòi hỏi ở VĐV sự tập trung, kỹ thuật và đặc biệt là quá trình tập luyện đúng phương pháp. Để giúp người học có thể nâng cao thành tích chạy cự ly trung bình, www.bishamschool.net xin tổng hợp 4 giai đoạn trong lý thuyết chạy cự ly trung bình để bạn đọc tiện theo dõi.

Giai đoạn xuất phát trong chạy cự ly trung bình

Xuất phát là giai đoạn đầu tiên của bất kỳ nội dung chạy nào. Đối với chạy cự ly trung bình (CLTB), giai đoạn này cũng đóng một vai trò không nhỏ vào thành tích của các VĐV. Xuất phát chính là cơ sở nền tảng để bạn có được một thành tích tốt sau khi trải qua giai đoạn tăng tốc, giữa quãng và cuối cùng là về đích.

Xuất phát là giai đoạn quan trọng trong chạy cự ly trung bình
Xuất phát là giai đoạn quan trọng trong chạy cự ly trung bình

Theo lý thuyết chạy cự ly trung bình mà các VĐV chuyên nghiệp được học thì nên xuất phát cao. Tức là người tập sẽ xuất phát cao 2 điểm tựa, trường hợp có quãng đường 800m thì nên xuất phát cao 3 điểm tựa. Khẩu lệnh chung của giai đoạn là là “Chạy” và “Xuất phát”.

Khi có hiệu lệnh, VĐV vào vị trí chuẩn bị trước vạch xuất phát (VXP). Tư thế sẽ là chân thuận đặt sát VXP, chân còn lại đặt sau và thân người đổ trước, trân trước khuỵu gối. Ở giai đoạn xuất phát, toàn bộ cơ thể của bạn được hạ thấp trọng tâm và đổ về trước. Trong khi đó hai tay đặt so le, mắt nhìn thẳng, đầu hơi cúi.

Một trong những kỹ thuật bơi phổ biến được nhiều người học bơi theo học đó là bơi sải nhanh. Vậy cách bơi sải đúng kỹ thuật là như nào?

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình giai đoạn tăng tốc

Giai đoạn thứ 2 trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình là tăng tốc. Ở giai đoạn này bạn cần tăng tốc ngay khi rời khỏi vạch xuất phát. Nếu ở tư thế chuẩn bị, bạn dồn trọng tâm về trước đúng cách thì khâu tăng tốc sẽ đơn giản hơn nhiều. Song, khi đã đạt tốc độ mong muốn bạn cần ngừng tăng tốc và chuyền sang giai đoạn chạy giữa quãng.

VĐV tăng tốc khi chạy CLTB
VĐV tăng tốc khi chạy CLTB

Theo các HLV chuyên nghiệp, tăng tốc chưa hẳn là yếu tố quyết định thành tích. Nhưng nếu gặp những quãng đường chạy vòng thì bạn nên chạy sát bên trong. Đó sẽ là cách để bạn “ăn gian” quãng đường chạy cũng như rút ngắn thời gian và nâng cao thành tích.

Việc lấy hơi quá sớm cũng khiến bạn nhanh chóng cảm thấy chóng mặt và kiệt sức khi bơi. Vì vậy, nếu muốn thực hiện thực hiện kỹ thuật bơi sải cơ bản không mệt, hãy lưu ý giữ không khí trong phổi của bạn tốt nhất.

Chạy cự ly trung bình giai đoạn giữa quãng

Sau khi trải qua giai đoạn xuất phát và tăng tốc, VĐV chuyền dần sang giai đoạn giữa quãng. Lúc này tần số bước chạy sẽ ở khoảng 3,5 – 4,5 bước/giây. Để đem lại hiệu quả, bạn nên đổ thân người về trước, đồng thời thả lỏng vai và các cơ. Trong khi đó, thân trên, đầu hoàn toàn ở trạng thái thẳng.

Giai đoạn giữa quãng CLTB đòi hỏi VĐV phải tiết kiệm sức
Giai đoạn giữa quãng CLTB đòi hỏi VĐV phải tiết kiệm sức

Để tiết kiệm sức, kỹ thuật chạy cự ly trung bình giai đoạn giữa quãng cần phải chuẩn. Tức là 2 chân của bạn cần đúng hướng, 2 tay đồng đều, thân trên ngả. Khi chân đã rời đất thì cẳng chân co lên, nhanh chóng đưa ra để tiết kiệm sức. Trong quá trình chạy bạn cần đánh so le 2 tay sang 2 bên, hít thở đều.

Trên đó là những thông tin chi tiết về chạy cự li trung bình. Còn thông tin về game thì sao? Tìm hiểu ngay game ma sói – Game hot nhất trong làng giải trí

Khi chạy giữa quãng, nếu như bạn cố gắng hết sức rất dễ gặp tình trạng cứng chân tay. Do đó, hãy tập trung, hít thở sâu, thả lỏng mọi cơ quan của cơ thể. Khi chạy cự ly trung bình, phải luôn chủ động hít thở đều, điều chỉnh nhịp độ thở cho phù hợp. Luôn ghi nhớ rằng: Hít bằng mũi và thở ra bằng miệng, không hít bằng miệng vì nó có thể khiến bạn hao tổn sức lực, ảnh hưởng đến hoạt động của phổi.

Lý thuyết chạy cự ly trung bình khi về đích

Về đích là giai đoạn cuối cùng trong chạy cự ly trung bình. Lúc này bạn cần dồn tất cả sức lực của mình để bứt tốc. Ở giai đoạn này, tần số bước chạy tăng lên, thân người đổ về trước, đồng thời tay đánh mạnh.

Tương tự như trong kỹ thuật chạy Marathon, khi kết thúc phần thi bạn không nên lập tức ngồi xuống mà nên đi lại nhẹ nhàng khoảng 5 – 10 phút. Động tác này giúp hạn chế sự tác động của Axit latic đến cơ. Để thực hiện điều đó bạn có thể đi lại nhẹ nhàng hoặc phơi người trên ghế để làm lỏng cơ cũng như hạn chế đau buốt cơ sau phần thi.

Bạn cần bứt tốc để về đích hiệu quả
Bạn cần bứt tốc để về đích hiệu quả

Trên đây là nội dung kỹ thuật chạy cự ly trung bình mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *