Cách thay đầu cơ bia đơn giản nhất với dụng cụ làm đầu cơ bida

Dụng cụ làm đầu cơ bida là một phần không thể thiếu nếu bạn muốn thay đầu cơ cũng như tạo độ R hợp lý. Những dụng cụ phổ biến nhất là máy đánh bóng bida, máy lau bida,… Để các cơ thủ sở hữu cho mình một cây cơ ưng ý, Bishamschool xin đưa ra hướng dẫn cách thay đầu cơ bida bằng những dụng cụ làm đầu cơ bida đơn giản để các cơ thủ tham khảo.

Sơ lược về dụng cụ làm đầu cơ bida

Trước khi tìm hiểu về dụng cụ làm đầu cơ bida chúng tôi xin chia sẻ đôi chút về cây cơ bia. Mỗi cây cơ bia có phần chóp đầu cơ gắn chặt vào. Phần đầu cơ thường được làm bằng da hoặc chất liệu tương tự. Thêm nữa, phần đầu cơ tuyệt đối không được có kích thước lớn hơn cây cơ.

 

Đầu cơ bia là bộ phận quan trọng của một cây cơ
Đầu cơ bia là bộ phận quan trọng của một cây cơ

Với những dụng cụ làm đầu cơ bida, bạn có thể chuốt đầu cơ ngay tại nhà và thay đầu cơ bida hiệu quả. Nhắc đến những dụng cụ đó, ai cũng có thể liệt kê một số dụng cụ như: Máy đánh bóng bida, máy lau bida. Để dễ dàng nhận biết điều đó bạn có thể quan sát hình ảnh bàn bida của các cơ thủ chuyên nghiệp nhé!

Ngoài việc tập luyện, nếu sở hữu một cây cơ tốt chắc chắn trình độ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Trong quá trình sử dụng, cây cơ có thể bị hao mòn, hư hỏng, do vậy rất cần được thay đầu cơ, sửa chữa… Việc “nâng cấp” như vậy sẽ giúp cho việc tập luyện của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.

Cách thay đầu cơ bida ngay tại nhà

Thay đầu cơ bida là một kỹ thuật không khó. Nhưng nếu bạn muốn nó đạt tính thẩm mỹ cũng như tính hiệu quả trong tập luyện thì cần chút tỉ mỉ và cẩn thận. Đôi khi điều này cũng cần có chút niềm đam mê đấy nhé! Để giúp bạn có cách thay đầu cơ bida hiệu quả, chúng tôi xin đưa ra những hướng dẫn cụ thể. Hy vọng những gợi ý này sẽ phần nào giúp bạn có được cây cơ ưng ý nhất.

Hướng dẫn cách thau đầu cơ bida tại nhà với bida duc tung
Hướng dẫn cách thau đầu cơ bida tại nhà

Trước khi tiến hành thay đầu cơ bida, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau đây:

  • Dao dọc giấy
  • Giấy nhám: Loại 100, 200, 400, 600, 1000
  • Keo con voi
  • Một đầu cơ
  • Gỗ lót

Những cơ thủ Bida số 1 Việt Nam là ai? Hãy cùng www.bishamschool.net tìm hiểu nhé.

Sau khi có được các dụng cụ kể trên bạn tiến hành các bước như dưới đây:

Bước 1: Tiến hành bỏ đầu cơ cũ

Để thay thế một đầu cơ mới, bạn cần tháo đầu cơ cũ ra khỏi cây cơ. Dùng dao đã chuẩn bị và cắt bỏ đầu cơ cũ. Sau đó bạn dùng lưỡi dao cắt chính xác phần nối giữa cơ cũ và đầu nhựa của cây cơ. Chú ý đè mạnh vào đầu cơ rồi lăn cây cơ cho tới khi chúng tách thành 2 phần riêng biệt.

Bước 2: Lau sạch, vệ sinh đầu nhựa

Một cây cơ ưng ý nhất là khi nó được mài phẳng hoàn toàn. Để làm được điều đó bạn đưa đầu cơ thật đều tay qua giấy nhám (giấy giáp) đã chuẩn bị. Đưa qua lại như vậy cho tới khi bạn nhận được một mặt phẳng có chút nhám để đảm bảo cho keo có thể dễ dàng kết dính.

Bước 3: Chà giấy nhám mặt đáy đầu cơ mới

Sau khi đã lau đầu cơ cũ thì bạn lau sạch, vệ sinh đầu cơ mới. Công việc chính là dùng giấy nhám để cọ đầu cơ mới. Đây là điểu đặc biệt cần chú ý khi thay đầu cơ bida đấy!

Đầu cơ được chà giấy nhám trước khi thay thế mới và dùng may lau bida
Đầu cơ được chà giấy nhám trước khi thay thế mới

Thực tế, các đầu cơ đều có mặt đáy không bằng phẳng. Do vậy, việc chà nhám giúp tạo ra độ bám keo tốt nhất, ngoài ra còn có nhiều loại đầu cơ sơn bóng nên nhất định phải làm chúng kém bằng phảng để dễ dán keo. Bạn chỉ cần mài chiếc đầu cơ vào giấy nhám cho tới khi lớp sơn bị loại bỏ. Lúc đó nó đã sẵn sàng để bạn dán keo rồi đấy.

Bước 4: Thoa keo và đính vào đầu nhựa

Theo cách dán đầu cơ bia của các cơ thủ chuyên nghiệp, bạn không nên dùng quá nhiều keo khi thay đầu cơ bida. Bởi nó không chỉ khiến đầu cơ lâu khô mà còn khiến cây cơ bị tràn keo, dính vào nhựa và gây vất vả cho việc vệ sinh. Do vậy, bạn chỉ cần thoa keo nhẹ nhàng và chờ trong khoảng 5 – 10 phút cho keo khô là được.

Sau khi keo khô, bạn gắn đầu cơ vào đầu nhựa và sử dụng thêm bộ nén. Trường hợp không có bộ nén thì dùng búa để gõ vào đầu cơ để tạo lực nén tổ nhất. Nên để cây cơ trên giá khoảng 3h rồi mới đem ra sử dụng. Lưu ý này được không ít người bán gậy bi-a Hà Nội nhắc đến khi tư vấn cho các khách hàng.

Bước 5: Hoàn thiện cách thay đầu cơ bida

Sau khi thực hiện cách dán đầu cơ đúng hướng dẫn, bạn dựng cây cơ xuống đất. Tiếp đến là dùng dao gọt phần đầu cho vừa mắt. Cuối cùng là vệ sinh và bo lại đầu cơ cho hợp lý.

Trên đây là  những thông tin về cách thay đầu cơ bida với một số dụng cụ chuyên dụng. Đừng quên ghé thăm và tìm đọc những bài viết chất lượng tại website của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *