So sánh kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân và bằng đầu gối

Tâng cầu là kỹ thuật được các VĐV đá cầu chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư thường xuyên sử dụng. Song, có cách tâng cầu chuẩn, chính xác nhất đòi hỏi người tập phải thường xuyên rèn luyện, học hỏi kinh nghiệm và trau dồi thêm kiến thức mới. Người học có thể tâng cầu bằng mu bàn chân, bằng gối, má trong, má ngoài bàn chân,… Song mu bàn chân và gối vẫn là 2 hình thức phổ biến nhất. Dưới đây bài viết sẽ giúp bạn so sánh chi tiết 2 hình thức này.

Kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân

Trước tiên chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân. Cách tâng cầu ở kỹ thuật này được thực hiện như sau:

Phương pháp tâng cầu bằng mua bàn chân

 • Đứng trong tư thế hai chân rộng bằng vai, mũi chân thuận sẽ đặt ở phía sau gót chân trước, cách bàn chân trước nửa bàn chân.
 • Cơ thể tiếp đất bằng 1/2 bàn chân, đầu gối khuỵu, tay buông tự nhiên. Toàn bộ trọng tâm cơ thể dồn hết vào chân trước. Chú ý chỉ chạm 1/2 bàn chân vào sân đá cầu, không chạm cả bàn chân.
 • Sau đó bạn tung cầu lên cao 0,5m, cầu rơi xống thì dùng mu bàn chân đỡ lên khoảng 0,5m. Tâng như vậy và khi cầu rơi xuống một khoảng hợp lý thì lại dùng mu bàn chân tâng cầu lên. Nếu cầu rơi xa thân người thì vươn xa hoặc di chuyển để dùng mu bàn chân tâng cầu.

Top 3 mẫu giày đá cầu được các vận động viên ưa chuộng nhất.

Kết hợp tâng cầu với móc cầu bằng mu bàn chân

Một số trường hợp VĐV cũng sử dụng cách móc cầu bằng mu bàn chân. Đây cũng là một trong những kỹ thuật tâng cầu cơ bản được nhiều người áp dụng.

Kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân trong tập luyện và thi đấu
Kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân trong tập luyện và thi đấu

Kỹ thuật cụ thể như sau:

 • Đặt chân đá cầu ở phía sau, dồn trọng tâm cơ thể vào cả 2 chân, tay buông lỏng tự nhiên.
 • Trong quá trình sử dụng kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân bạn phải quan sát đồng đội, sau đó móc cầu và tâng lần 1 và chuyển hết trọng tâm cơ thể vào chân trước. Lúc này bạn cần kiễng chân trụ và ngả người ra sau, đưa lăng chân thuận về trước.
 • Khi bàn chân tiếp xúc cầu thì nhanh chóng gập chân lại, móc cầu về phía đối phương rồi tiếp đất trở lại và xoay người.

Hè là khoảng thời gian để mọi người tìm đến các bể bơi thư giãn. Với mục đích giúp những người có nhu cầu tìm kiếm các bể bơi trong nhà ở Hà Nội cũng như các bể bơi ngoài trời ở Hà Nội. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách tâng cầu bằng đầu gối

Trong kỹ thuật tâng cầu, các HLV dạy đá cầu cũng nhắc đến kỹ thuật tâng cầu bằng đầu gối. Rèn luyện kỹ thuật này chính là cách để bạn sở hữu cách đá cầu giỏi như những VĐV chuyên nghiệp. Tư thế cụ thể như sau:

 • Hai chân đứng dang rộng bằng vai, mũi chân thuận đặt sau gót chân chân trước nửa bàn chân. Toàn cơ thể chạm đất bằng nửa bàn chân, đầu gối hơi khuỵu, tay buông, trọng tâm dồn trước.
 • Sau đó tung cầu lên cao chừng 0,3 – 0,5m, cầu cách ngực 0,2 – 0,4m. Trong suốt quá trình đó luôn hướng mắt theo cầu để dự đoán chính xác điểm rơi. Cuối cùng là di chuyển về vị trí cầu rơi rồi co gối, lướt nhẹ lên trên.\
Cách tâng cầu bằng đầu gối của các học sinh THCS
Cách tâng cầu bằng đầu gối của các học sinh THCS

Trong cách tâng cầu bằng đầu gối, bạn cần chuẩn bị chính xác tư thế bắt đầu. Xác định rõ chân thuận nên đứng phía sau, gối gập lại.

Chú ý không đứng bằng chân bàn chân, chỉ đứng bằng 1/2 bàn chân. Mắt nhìn theo cầu và tay không cầm cầu để tự nhiên nhất.

Hướng bạn cách bơi ếch nhanh và nhẹ nhất để không tốn sức

Điểm khác biệt giữa tâng cầu mu bàn chân và bằng đầu gối

Như vậy giữa kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân và cách tâng cầu bằng đầu gối có những điểm giống và khác nhau. Trong quá trình thực hiện bạn cần chú ý để làm đúng kỹ thuật, hiệu quả và dễ dàng ghi điểm nhất. Cụ thể điểm giống và khác nhau giữa chúng như sau:

Giống nhau:

 • Đều phải tung cầu lên cao 0,3 – 0,5m
 • Tư thế chuẩn bị: Hai chân dang rộng, chân trụ, chân tiếp đất, khuỵu gối, trọng tâm cơ thể đều giống nhau.
 • Cả 2 kỹ thuật đều yêu cầu VĐV phải nhìn theo cầu, tay buông tự nhiên
 • Cách cứu cầu trong trường hợp cầu bay quá xa là tương tự nhau
VĐV sử dụng kỹ thuật móc cầu - cách tâng cầu giỏi nhanh chóng
VĐV sử dụng kỹ thuật móc cầu – cách tâng cầu giỏi nhanh chóng

Khác nhau: Nếu kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân sử dụng mu bàn chân để đá cầu, thì kỹ thuật tâng cầu bằng đầu gối lại dùng gối để đỡ cầu. Bên cạnh đó trong khi sử dụng 2 cách tâng cầu này người chơi cũng đặc biệt chú ý quan sát đối phương, quan sát đường đi của cầu để có quyết định chính xác nhất.

Thể dục thể thao là những hoạt động giúp cho cơ thể săn chắc mạnh khỏe, điều hòa khí huyết tim mạch. Mặc dù không cần nhiều điều kiện sân bãi hay dụng cụ mọi người vẫn có thể luyện tập những môn thể thao khác nhau. Nhưng trong một vài trường hợp như thời tiết xấu hay điều kiện sức khỏe không đảm bảo ảnh hưởng đến việc luyện tập.

Trên đây là một số cách tâng cầu hiệu quả cũng như điểm giống và khác nhau giữa kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân và bằng đầu gối. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm và tìm đọc những nội dung hữu ích tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *