Hướng dẫn cách nhảy xà cao và tiếp đất đúng tư thế nhất

Cách nhảy cao qua xà là tổng hợp những kỹ thuật giúp VĐV qua xà hiệu quả. Tùy thuộc vào từng kiểu nhảy mà VĐV sẽ sử dụng những cách nhảy xà cao khác nhau. Trong nhảy cao có nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng, kiểu úp bụng, lưng qua xà, kiểu bước qua, mỗi kiểu nhảy lại có những phương pháp khác nhau. Để giúp bạn đọc sở hữu những cách bật nhảy cao hiệu quả, www.bishamschool.net xin tổng hợp nội dung qua bài viết dưới đây.

Cách nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng

Trước tiên chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc cách nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Đây là nội dung được áp dụng phổ biến trong chương trình học tại lớp 10, 11, 12. Để có cách bật nhảy cao hơn trong kỹ thuật này, bạn cần thực hiện 4 giai đoạn như sau: Chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Mỗi quá trình cần thực hiện chi tiết và đúng kỹ thuật để tăng thành tích tập luyện.

Giai đoạn 1:  Chạy đà

Đây là giai đoạn đầu tiên trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Nó có ý nghĩa trong việc tạo động năng cho các bước nhảy của bạn, mỗi bước chạy cần tăng tốc để tạo đột phá trong thành tích. Ở kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng bạn cần chạy đà từ 6 – 11 bước, có thể sử dụng bàn chân để đo đà cho chính xác.

cach nhay cao qua xà thế nào hiệu quả nhất?
Cách nhảy cao qua xà thế nào hiệu quả nhất?

Trong giai đoạn này cũng cần chú ý phương xà và phương chạy đà. Phương này có góc dao động từ 30 – 40 độ là hợp lý nhất. Bạn cần chú ý điểm quan trọng nhất khi chạy đà là điểu chỉnh nhịp đọ chạy, sự cân đối giữa các bước đà cũng góp phần tạo nên hiệu quả của kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng.

Bạn có biết cơ thủ bida số 1 Việt Nam là ai không?

Giai đoạn 2: Giậm nhảy

Khác với cách chạy nước rút 100m, cách nhảy xà cao ở kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng có bước giậm nhảy. Đây là một gia đoạn quan trọng mà bất cứ VĐV nào cũng cần lưu ý. Đây chính là giai đoạn vô cùng quan trọng tạo nên sự khác biệt về thành tích giữa các vận động viên.

Khi kết thúc giậm nhảy cũng là lúc bạn chuyển sang bước trên không, lúc này cơ thể bạn đã bắt đầu chùng, hãy chú ý dồn sức vào chân giậm nhảy. Tiếp đến, chân lăng vung lên trước rồi dùng sức của đùi và hông đẩy cơ thể lên cao. Tiếp đến bạn đánh tay lên rồi tạo lực và bật nhảy.

Giai đoạn 3: Trên không

Đây là lúc mà cơ thể bạn đã rời khỏi mặt đất. Hãy chủ động co chân và đưa chân lăng qua xà rồi vặn người song song với xà. Lúc này cơ thể bạn đã nằm nghiêng so với xà, chân lăng ở trên, châm giậm nhảy nằm dưới.

Giai đoạn 4: Tiếp đất

Đây là giai đoạn cuối cùng trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Điều quan trọng nhất bạn cần chú ý là phải đảm bảo an toàn khi tiếp đất. Nên nhớ rằng chân giậm nhảy cũng đồng thời là chân tiếp đất. Để giảm chấn động, chân tiếp đất sẽ hơi chùng, tay buông tự nhiên để giữ thăng bằng khi tiếp đất hoàn toàn.

Giai đoạn trên không và tiếp đất trong nhảy cao kiểu nằm nghiêng
Giai đoạn trên không và tiếp đất trong nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Lý thuyết là vậy nhưng nếu bạn thường xuyên tập luyện thì sẽ nhanh chóng quen thôi. Đặc biệt đây là những kỹ thuật được đưa vào nội dung chương trình thể dục cấp THPT nên chắc chắn ít nhiều bạn đã biết sơ qua, đừng lo lắng mình không làm được, hãy bắt tay ngay vào việc tập luyện nhé!

Việc tập luyện có thể khó khăn đối với một số bạn vì không có đủ điều kiện như sân tập, xà, trụ nhảy cao và đệm nhảy cao. Trường hợp này các bạn có thể tìm đến các trung tâm thể dục thể thao, tham gia vào các câu lạc bộ hay tận dụng điều kiện cơ sở vật chất ở trường mình đang theo học để đáp ứng nhu cầu tập luyện của bản thân. Quá trình tập luyện phải đủ 4 bước cơ bản nhưng không đơn giản và dễ gây nên chấn thương cho người tập.

Cách nhảy xà cao kiểu úp bụng

Nhảy qua xà kiểu úp bụng cũng là một trong những kỹ thuật phổ biến. Ở đó, các kỹ thuật tương tự như cách nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng. Song có chút khác biệt ở giai đoạn giậm nhảy vì chân lăng sẽ được đưa qua xà, còn chân giậm nhảy thì vung lên cao rồi qua xà.

Cách tập nhảy cao trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng được các VĐV sử dụng phổ biến
Cách tập nhảy cao trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng được các VĐV sử dụng phổ biến

Để có cách để bật nhảy cao trong kỹ thuật này, bạn cần chú trọng bước bật nhảy và xoay người. Nó có ý nghĩa quyết định đến việc chân giậm nhảy có chạm xà hay không và cuối cùng vẫn tác động mạnh tới thành tích của bạn.

Cách để nhảy cao kiểu bước qua

Tương tự như kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng, nhảy cao kiểu bước qua cũng gồm 4 giai đoạn và thực hiện tương tự. Một điểm khác biệt duy nhất là ở động tác giậm nhảy và trên không.

Khi giậm nhảy, bạn sử dụng chân  thuận giậm nhảy, chân lăng qua xà thì đẩy tay mạnh lên trên. Sau đó nhanh chóng đá chân giậm nhảy lên cao, chân lăng đưa ngang qua xà.

Bí quyết thực hiện cách bơi ếch không mệt cho người mới học bơi ếch.

Cách bật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Cuối cùng là kỹ thuật nhảy cao qua xà bằng lưng. Đây là kỹ thuật được sử dụng trong các cuộc thi tầm cơ quốc tế. Theo đó, cách để nhảy cao ở kỹ thuật này đòi hỏi sự tính toán khoa học, có như vậy phương pháp nhảy cao mới đem lại thành tích tốt nhất. Kỹ thuật này cũng gồm 4 giai đoan: Chạy đà, giậm nhảy, trên không, tiếp đất. Nó đòi hỏi VĐV áp dụng thuần thục, chính xác và hiệu quả.

Trên đây là những cách nhảy cao qua xà mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *