Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật thở khi bơi ếch

Những điều cần nắm vững khi thực hiện cách hít thở khi bơi ếch

Thở là một trong những bài tập cơ bản nhất khi học bơi. Việc thở đúng cách không chỉ quyết định khả năng bơi của người học. Kỹ năng thở còn quyết định trực tiếp tới sức bền của người học khi bơi. Mỗi kiểu bơi lại có những đặc điểm riêng về mặt kỹ thuật nên việc thực hiện kỹ thuật thở như thế nào cũng có những yêu cầu khác biệt. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn học cách hít thở khi bơi ếch không mệt. 

Các kỹ thuật thở trong bơi lội

Trong các kỹ thuật bơi lội thì bơi ếch là kiểu bơi có kỹ thuật đơn giản nhất. Vì vậy, kỹ thuật thở trong bơi ếch cũng không quá khắt khe như kỹ thuật thở trong bơi sải, bơi bướm,… Cụ thể như sau:

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Bơi ếch là kiểu bơi phổ biến nhất cho những người mới chơi khi tham gia các khóa học cơ bản. Trong kỹ thuật bơi ếch, người bơi phải nhô đầu lên trên mặt nước để lấy hơi. Không nên há miệng to, hóp bụng để hít hơi mà chỉ cần há miệng, hơi sẽ tự đi vào miệng do có sự chênh lệch áp suất. Sau đó tiến hành nín thở và hụp xuống nước ngay.

Hướng dẫn kỹ thuật thở khi bơi ếch
Hướng dẫn kỹ thuật thở khi bơi ếch

Nếu như muốn nhô đầu lên trên mặt nước, 2 tay phải của bạn quạt nước ra phía sau và xuyên xuống nước. Đồng thời ngửa đầu ra sau để chúng nhô lên. Miệng và mũi nhô lên khỏi mặt nước, khi đó bạn có khoảng 3 giây trên mặt nước để lấy hơi hít thở khi bơi ếch.

Xem thêm: Cách dạy bơi ếch nhanh nhất cho những người mới bắt đầu

Kỹ thuật thở trong bơi bướm

Khi thực hiện kỹ thuật thở trong bơi bướm bạn phải lấy hơi nhiều hơn trong cách hít thở khi bơi ếch. Trong bơi bướm, 2 nhịp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc nhịp thở nên lượng khí hít vào phải nhiều hơn các kiểu bơi khác.

Kỹ thuật thở trong bơi sải

Bởi sải có cường độ vận động cao hơn so với cách tập thở khi bơi ếch. Vì vậy, bạn phải hít thở thật sâu ngay từ những nhịp đầu tiên khi thực hiện kỹ thuật bơi sải cơ bản. Quạt tay bên nào thì nghiêng đầu sang phía bên đó để lấy hơi. Bởi khi nghiêng đầu sang bên không thuận để lấy hơi sẽ dễ bị sặc hơn so với bên thuận. Nếu như mới học bơi sải mà chưa quen hít thở, bên tay thuận để tránh tình trạng bị sặc nước.

Luyện cách hít thở khi bơi sải đúng kỹ thuật
Luyện cách hít thở khi bơi sải đúng kỹ thuật

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa

Bơi ngửa cần một chu kỳ bơi hít vào 1 lần và thở ra 1 lần. Việt hít vào thở ra phải tiến hành nhịp nhàng với các động tác của tay và chân để có thể duy trì được nhịp nhàng hơn. Khi tay nào thực hiện pha chuẩn bị thì hít vào và thở ra, còn tay kia thực hiện pha chuẩn bị.

Cách hít thở khi bơi ếch

Cũng giống như cách bơi sải nhanh, để có thể thực hiện tốt cách tập thở khi bơi ếch, người học bơi cần phải biết cách lấy hơi khi bơi ếch. Việc lấy hơi khi bơi ếch phụ thuộc vào việc người học bơi có thể nhô đầu lên thở khi bởi. Chỉ khi có thể nhô đầu lên thì người học bơi mới có thể lấy oxy. Người học bơi cần thực hiện các bước như sau:

  • Thực hiện động tác tay quạt nước với tư thế xiên ra phía sau và vào sâu trong nước
  • Đầu hơi ngửa ra phía sau
  • Chân đạp mạnh ra phía sau để cơ thể tự lướt đi song song với mặt nước
  • Bằng việc thực hiện các động tác bơi ếch, sự tác dụng của phản lực cùng với sự chủ động của đầu, miệng và mũi sẽ được nhổ khỏi mặt nước để thực hiện hít thở khi bơi ếch đúng cách.
Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật thở khi bơi ếch
Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật thở khi bơi ếch

Lưu ý khi tập kỹ thuật thở trong bơi ếch để bơi ếch không mệt

Lưu ý khi thực hiện hít thở khi bơi ếch, khi bắt đầu thực hiện động tác quạt tay ếch về phía sau. Người học bơi ếch cần nhanh chóng ngẩng đầu lên khỏi mặt nước để hít lấy không khí qua miệng.

Tiếp theo, người học bơi ếch cần tránh tuyệt đối việc gồng mình vì sẽ khiến cơ thể bị mất sức và nhanh bị đuối sức. Cần thực hiện đồng thời việc nghiêng đầu dọc theo thân người ngay khi 2 tay hướng về phía trước. Sau đó từ từ thở ra bằng miệng hoặc mũi của bạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách hít thở khi bơi ếch. Đừng quên truy cập trang web www.bishamschool.net của chúng tôi để có thông tin chính xác và nhanh chóng nhất về môn thể thao bơi lội nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *