cach-bo-nho-cau-long

3 cách bỏ nhỏ cầu lông ăn điểm tuyệt đối khiến đối thủ bất ngờ

Cầu lông là một môn thể thao được rất nhiều người chơi trên thế giới. Có thể nhiều người chưa biết, nếu bóng đá là môn thể thao vua thì cầu lông là môn thể thao hoàng hậu. Và để làm chủ được bộ môn đòi hỏi sự linh hoạt này, người chơi phải nắm vững thủ thuật, những cách bỏ nhỏ cầu lông. Bài viết sau đây của Bishamschool.net  sẽ giới thiệu cho độc giả 3 cách bỏ nhỏ trong cầu lông.

Cách bỏ nhỏ trong cầu lông là gì ?

Kĩ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông ( kĩ thuật ve cầu ) là kĩ thuật mà các người chơi nhằm mục đích chính là đưa quả cầu lông rơi càng sát lưới càng tốt.

Vị trí này có thể nói là trọng yếu ở sân cầu, ngang với 4 góc cầu.  Khi quả cầu được rơi ở vị trí này, người chơi có thể ăn điểm trực tiếp từ đối thủ, hoặc đối thủ có thể rơi vào trạng thái loay hoay , vội vàng đẩy quả cầu sang bên của người chơi, tạo điều kiện cho người chơi kết liễu đối thủ ở lượt cầu tiếp.

cach-bo-nho-trong-cau-long
Kĩ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông

Cách bỏ nhỏ cầu lông thường xuyên được các cao thủ hàng đầu Việt Nam và thế giới như Nguyễn Tiến Minh, Lin Dan, Li Chong Wei.

Trong đó có thể nói huyền thoại người Malaysia Li Chong Wei sử dụng đến mức thượng thừa. Tùy theo quỹ đạo đi của trái cầu,người ta phân ra hai cách: sát lưới hay sát vạch ngang đứng giao cầu. Và tùy theo tư thế của cánh tay, người ta phân ra làm : bỏ nhỏ thuận tay hoặc bỏ nhỏ trái tay.

Các loại vợt cầu lông có điểm gì khác nhau? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Cách 1 : Bỏ nhỏ gài lưới thuận tay (  Forehand drop shot) ăn điểm tuyệt đối

Bỏ nhỏ gài lưới thuận tay là cách bỏ nhỏ cầu lông đơn giản mà hiệu quả nhất.  Nói đơn giản, cách bỏ nhỏ thuận tay là việc đưa quả cầu đi sát lướt hoặc sát phần giao cầu sang bên phần sân của đối thủ khi quả cầu rơi ở phần bên tay thuận của người chơi.

Game Avatar Star là game bắn súng góc nhìn thứ ba sử dụng phong cách đồ họa chibi do PDE Game sản xuất và được phát hành chính thức tại Việt Nam bởi nhà phát hành FPT Online nhưng sau một thời gian đã đóng cửa. Nếu bạn còn yêu thích tựa game này, bạn hãy ghe qua các trang web của các câu lạc bộ cầu lông để lấy link tải.

Để thực hiện được kĩ thuật này,  người chơi cầu lông phải đứng ở phần dưới cùng  của sân bóng đợi quả cầu bay đến gần vị trí đã đứng rồi đánh cầu sang phần sân đối phương.

cach-bo-nho-cau-long
Cách bỏ nhỏ gài lưới thuận tay

Bước đầu tiên khi chuẩn bị đỡ cầu, hai chân của người chơi phải đứng rộng bằng vai, mắt nhìn theo hướng cầu để phán đoán quỹ đạo đi của quả cầu. Bước chuẩn bị tiếp xúc cầu, lưng người chơi thẳng đứng, chân trụ đưa về phía sau , cách chân trước khoảng 3-4 bước, cả  tay cầm vợt và tay kia đều đưa lên, cách nhau khoảng ⅔ sải.

Lúc chạm cầu, cố gắng tạo ra một đường thẳng đứng giữa tay, vợt và thân người.Tiếp sau đó, tạo một lực vừa đủ qua cách gập cổ tay xuống để quả cầu bay theo quỹ đạo parabol ngược, rồi rơi xuống đúng vị trí cần đưa.

Với cách đánh này, nếu thực hiện với tốc độ nhanh, đối thủ sẽ khó có thể kịp phản ứng.Thậm chí nếu kịp phản ứng, lượt tiếp theo , bạn sẽ dễ dàng hạ gục đối thủ do đối thủ đã rơi vào trạng thái bị động.

Cách luyện tập cổ tay trong cầu lông như nào cho đúng? Cùng tham khảo ở bài viết này nhé.

Cách 2 : Bỏ nhỏ gài lưới chéo tay ( Backhand drop shot) dễ hạ gục đối thủ

Cũng gần tương tự như cách bỏ nhỏ gài lưới thuận tay, bỏ nhỏ gài lưới chéo tay  cũng là một trong những cách bỏ nhỏ khi đánh cầu lông nên học.  Trường hợp thông dụng mà người ta hay dùng cách này đó là lúc quả cầu được đối thủ đưa sang bên phần tay không thuận của người chơi.

cach-bo-nho-cheo-san-cau-long
Kĩ thuật bỏ nhỏ gài lưới chéo tay

Người chơi cũng phải đứng ở phần dưới cùng của sân bóng, các động tác chuẩn bị trước khi chạm bóng cũng như bỏ nhỏ gài lưới thuận tay.  Đến lúc cầu sắp đến người chơi , người chơi quay một góc 120 độ về góc sân trái bóng rơi trái tay thuận.

Chú ý là chân không thuận làm chân trụ, còn chân thuận xoay. Rồi sau đó, người chơi dùng mặt sau của cây vợt , kết hợp với lực xoay của cổ tay, hất quả cầu lên phía trên, chạm với quả cầu 1 góc khoảng 90 độ sao cho để quả cầu bay sang bên phía ở  khoảng phần giao bóng với lưới.

Ưu điểm của cách chơi này là khi bị đối thủ dồn vào thế bắt buộc phải đánh cầu bằng tay thuận ở phía bên trái tay, ta có thể dồn thế bất lợi cho đối thủ bằng một lần bỏ nhỏ đơn giản.

Cách 3 : Một số biến thể của hai cách bỏ nhỏ trên

Hai cách bỏ nhỏ trên là hai cách bỏ nhỏ trong cầu lông thông dụng, ngoài ra còn một số cách bỏ nhỏ đòi hỏi kĩ thuật khó hơn nhưng tạo hiệu quả cao như :  Đập cầu trái tay ( bỏ nhỏ gài lưới chéo tay với lực mạnh hơn ) ; trả cầu sâu bổng trái tay ( trả cầu bằng trái tay nhưng sâu và bổng hơn ) ,…

Tùy từng trường hợp , vận dụng các cách bỏ nhỏ chéo sân cầu lông sẽ cho người chơi nhiều phương án chiến thắng hơn.

Trên đây là những thông tin về 3 cách bỏ nhỏ trên sân khi thi đấu cầu lông. Hi vọng người chơi sẽ rút ra cho mình kinh nghiệm để giành chiến thắng dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *