Vuông tròn tam giác là gì – Cách giảng dạy mới mẻ trong giáo dục

Trong cuốn Tiếng Việt Công Nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, rất nhiều người đã chỉ trích cách dùng các ô vuông, tròn, tam giác để đại diện cho các tiếng. Không ít người đã tranh cãi gay gắt và phản ứng dữ dội vì nó quá khó hiểu và không khác gì làm khó học sinh. Vậy thực chất vuông tròn tam giác là gì? Hãy cùng http://www.bishamschool.net  đi câu trả lời qua bài viết này nhé.

Vuông tròn tam giác là gì?  Cách dạy phổ biến tại nhiều nước

Vuông tròn tam giác là gì? Sau khi trên mạng xuất hiện đoạn clip cô giáo hướng dẫn bậc phụ huynh cách đánh vần, rất nhiều người đã đi sâu vào phân tích cách dạy mới này. Thực tế, hình thức dạy tiếng việt cải cách vuông tròn không hề mới. Nó đã được nhiều nước áp dụng để dạy trẻ từ bậc mẫu giáo. Hình vuông tròn tam giác rất phổ biến trong cách dạy ngôn ngữ dùng chữ Latin.

tiếng việt cải cách vuông tròn - Rất nhiều quốc gia áp dụng
Rất nhiều quốc gia áp dụng phươg pháp này

Vuông tròn tam giác để đếm âm tiết

Lấy một ví dụ điển hình như học sinh mẫu giáo tại Mỹ. Giáo viên dạy các em cách học âm trước khi học từ.  Vuông tròn tam giác là gì? Tức là trẻ không cần biết chữ cái này gồm những chữ cái nào mà chỉ cần biết khi đọc nó có bao âm tiết. Như chữ “apple”, các em sẽ biết chữ cái này có 2 âm tiết trước khi hiểu từ này có nghĩa là quả táo.

Bài tập phổ biến là dùng khuy tròn đếm âm tiết của các chữ cái. Giáo viên dùng bảng vẽ vật miêu tả vào ô vuông. Sau đó trẻ sẽ đếm từ để biết vật này có bao nhiêu âm tiết. Mỗi một âm tiết sẽ đặt 1 khuy tròn vào ô vuông.

Bên nước Anh, Mỹ, giáo viên không đề cập nhiều tới cách viết. Điều mà họ muốn học sinh nắm được trước tiết chính là âm tiết. Vuông tròn tam giác là gì? Nó sẽ có tác dụng trong việc đếm số âm tiết của chữ cái. Sau khi học sinh đã nắm được âm tiết thì sẽ tìm hiểu về các dùng chữ cái tạo nên từ.

Tham khảo thêm cách dùng LMGTFY Tiếng Việt để có thêm những kiến thức bổ ích bạn nhé.

Cụ thể về cách dạy vuông tròn tam giác

Đối với hình thức vừa học vừa chơi, giáo viên sẽ dạy các em nhận biết âm tiết bằng cách phát cho mỗi học sinh một bức tranh có in hình vật. Tên hình của đồ vật hoặc con vật này sẽ gồm 1,2 hoặc 3 âm tiết. Nhiệm vụ của trẻ là dựa vào âm tiết để phân các bức tranh đó theo nhóm.

Phương pháp vuông tròn tam giác giúp học sinh tăng khả năng tư duy
Phương pháp vuông tròn tam giác giúp học sinh tăng khả năng tư duy

Vuông tròn tam giác là gì? Bên Tây Ban Nha, giáo viên của họ dùng các ô vuông tròn để dạy bé những điều cơ bản về âm tiết. Đây sẽ là bài học đầu tiên trước khi cho học sinh tiếp cận ngôn ngữ. Bên Singapore, học sinh dùng que tính, hình vuông,… để xác định âm tiết.

Phương pháp này được rất nhiều nước áp dụng. Hình vuông tròn tam giác về cơ bản là không có ý nghĩa. Chúng chỉ là hình tượng trưng cho âm tiết, dùng để phân biệt âm tiết với vần hoặc từ.

Tại sao Bộ Giáo Dục lại cấm dạy thêm? Cùng tìm hiểu về mặt trái và những tác hại của việc học/dạy thêm nhé.

Cải cách Tiếng Việt vuông tròn giúp hỗ trợ tư duy ngôn ngữ

Tròn vuông tam giác là gì? Thực chất nó không phải bản cải cách Tiếng Việt vuông tròn mà chỉ đơn thuần là phương thức dạy mới. Việc dùng các hình học vuông, tròn, tam giác để dạy âm tiết là có lý do của nó. Phương pháp này được đánh giá cao về về việc dạy trẻ tư duy cũng như nắm bắt ngôn ngữ.

Nắm được cách tách từ sẽ giúp cho học sinh phát âm, đánh vần chuẩn hơn. Theo School Run – một trang web giáo dục uy tín cho rằng, việc học rõ về âm tiết là điều quan trọng. Bởi nó là một phần của quá trình đánh vần từ. Vuông tròn tam giác là gì? Với những hình đơn giản này, các em sẽ dễ ghi nhớ và rõ hơn về âm tiết. Sử dụng các hình vuông, tròn, khuy nhiều màu sắc sẽ tăng thêm khả năng học toán cho trẻ cũng như sự nhạy bén về màu sắc.

Trào lưu chế hình vuông tròn tam giác
Trào lưu chế hình vuông tròn tam giác

Vuông tròn tam giác không thay thế từ

Cần nhấn mạnh một điều rằng, vuông tròn tam giác chỉ mang vai trò thay thế âm tiết. Nó không mang ý nghĩa của từ và càng không phải thay thế từ trong giao tiếp. Do đó, những người có suy nghĩ Tiếng Việt cải cách vuông tròn thì về sau sẽ dùng vuông, tròn tam giác trong giao tiếp là hết sức sai lầm.

Từ khi xuất hiện Clip cô giáo hướng dẫn phương pháp học này, trào lưu chế vuông tròn tam giác đã bùng nổ khắp mạng xã hội. Thay vì sử dụng ngôn ngữ thông thường, các bạn trẻ đã viết thư, hát và nói bằng từ vuông, tròn, tam giác. Và ngay tới bản tin troll bóng đá mới nhất cũng không nằm ngoài cơn sốt này. Các bình luận viên đã gọi tên 11 cầu thủ theo trào lưu “vuông, tròn tam giác” khiến cho khán giả “loạn óc”. Ngay khi clip này được chia sẻ, nó đã nhận được sự quan tâm rất lớn của của dân mạng. Điều này cho thấy rằng, cải cách Tiếng Việt vuông tròn này rất được chú ý.

Như vậy, bài viết đã giúp độc giả hiểu được vuông tròn tam giác là gì. Đây không phải là từ thay thế trong giao tiếp. Hãy hiểu rằng nó chỉ là phương pháp giúp học sinh đếm âm tiết thôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *