Viện sĩ là gì? Cần hiểu đúng về chức danh Viện sĩ Hàn lâm

Chắc hẳn trong đời bạn từng nghe nhắc đến hai từ Viện sĩ. Vậy Viện sĩ là gì? Người như thế nào mới được phong là Viện sĩ. Viện sĩ Hàn Lâm hiểu như thế nào là đúng nhất. Bài viết sau đây http://www.bishamschool.net sẽ cùng bạn lần lượt tìm hiểu các vấn đề này.

Viện sĩ là gì?

Viện sĩ là chức danh học hàm, học vị của người làm trong viện Hàn Lâm. Trước đây ở các nước XHCN đều có các viện Hàn Lâm. Trong viện Hàn Lâm sẽ có 1 số viện sĩ nhất định. Viện sĩ là gì? thực chất đó chỉ là một chức danh. Tuy nhiên học hàm này vô cùng cao quý. Chỉ có những nhà khoa học xuất sắc, các giáo sư đầu ngành mới được bầu chọn vào vị trí này. Viện sĩ chính thức là chức danh khoa học cao nhất. Người được phong làm Viện sĩ sẽ được giữ danh hiệu này đến suốt đời.

Ngô Bảo Châu Viện sĩ Viện Hàn Lâm khoa học Pháp
Ngô Bảo Châu Viện sĩ Viện Hàn Lâm khoa học Pháp

Trong 1 số viện Hàn Lâm Viện sĩ được chia làm 3 loại. Viện sĩ chính thức là chức danh dành tặng cho những ai có cống hiến lớn cho khoa học. Đây được xem là học vị khoa học cao nhất của quốc gia. Viện sỹ thông tấn đây là chức danh dành cho những người có cống hiến được quyền trao đổi thông tin nhưng không được tham gia biểu quyết. Viện sỹ nước ngoài chức danh này dành tặng cho người ngoài nước có cống hiến về khoa học, chính trị, kinh tế,….

Tìm hiểu thực hư trong câu chuyện sinh trắc vân tay lừa đảo

Viện sĩ là gì? Việt Nam có chức danh này hay không?

Xét về nguồn gốc hai từ Viện sĩ có xuất xứ từ Liên Xô giờ là nước Nga. Do đó hai từ “Viện sĩ” là từ nhập ngoại. Ở nước ta hiện nay học hàm, học vị cao nhất vẫn là Giáo sư. Chúng ta hoàn toàn không có chức danh Viện sĩ. Mặc dù tại Việt Nam danh hiệu này chưa được công nhận nhưng có một số nhà khoa học Việt Nam được phong là Viện sĩ ở nước ngoài.

Viện sĩ Trần Đức Chinh
Viện sĩ Trần Đức Chinh

PGS, TSKH Trần Đức Chính, giảng viên khoa Kỹ thuật xây dựng, Trường đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh người đầu tiên nhận học hàm Viện sĩ ABU. Ông đã có những đóng góp trong những vấn đề liên quan giải quyết, khắc phục hiện tượng rò rỉ hạt nhân…Để trở thành Viện sĩ ông đã phải trải qua ba lần bỏ phiếu tại ABU. Luận án khoa học của ông được xếp loại xuất sắc. Công trình khoa học này được giới chuyên gia thế giới thừa nhận và công bố rộng rãi. Thậm chí nó được đưa vào tuyển tập kỷ yếu của đại hội Cơ học thế giới tổ chức tại Nhật Bản.

Người kế tiếp được vinh danh Viện sĩ đó là Giáo sư-Tiến sĩ Phạm Văn Thức, Nhà giáo nhân dân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Ông đã được Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp phong tặng danh hiệu Viện sĩ cho những cống hiến về y khoa.

Viện sĩ Phạm Văn Thức
Viện sĩ Phạm Văn Thức

GS.TS. Tiến sỹ Phạm Văn Thức là thành viên của nhiều hội khoa học danh tiếng trên thế giới. Ông được nhiều trường đại học trên thế giới trao tặng chức danh Giáo sư danh dự. Sau này ông được giới thiệu ứng cử vào chức danh Viện sỹ Viện hàn lâm Y học Quốc gia Pháp và chính thức được bầu làm Viện sĩ.

Qua thông tin bài viết chắc bạn đã hiểu Viện sĩ là gì? Thực tế có rất nhiều nhà khoa học Việt Nam được phong tặng danh hiệu Viện sĩ. Đây cũng là một niềm tự hào cho trí tuệ Việt Nam. Đề cập đến Viện sĩ chúng tôi chợt nhớ ra một chàng cầu thủ tài năng và có trí tuệ thuộc hàng Viện sĩ. Người này chính là Lampard

Lampard không chỉ là chàng tiền vệ huyền thoại. Ông ta còn là một Huấn luyện viên có chỉ số IQ ngang bằng với Einstein. Với tài năng và trí tuệ của mình ông đã dẫn dắt đội hình chiến thuật của Chelsea bước lên một tầm cao mới.

Hướng dẫn chi tiết từ A tới Z cách làm thiệp tri ân thầy cô

Ông đã nhiều lần dẫn dắt đội tuyển giành chiến thắng ở các giải đấu quan trọng. Ông không chỉ là một Huấn luyện viên tài năng mà còn nổi tiếng là một trong số người thông minh nhất trong làng bóng đá. Bài kiểm tra IQ của ông đạt được 150 điểm. Kết quả này gần bằng chỉ số IQ của nhà Vật lý vĩ đại Albert Einstein. Ông có 12 chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông và là tác giả của loạt sách thiếu nhi

Trên đây chúng tôi vừa giải thích Viện sĩ là gì? Để trở thành Viện sĩ Hàn Lâm nhà khoa học cần có cống hiến tầm cỡ và được công nhận. Một điều đáng tự hào có rất nhiều nhà khoa học Việt Nam được thế giới bầu chọn là Viện sĩ. Mong rằng trong tương lai chức danh này sẽ được công nhận tại Việt Nam. Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều nhà khoa học Việt Nam được phong tặng danh hiệu Viện sĩ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *