Thực trạng vấn đề văn hóa ứng xử học đường trong giáo dục hiện nay

Trường học không chỉ là nơi truyền đạt kiến thức mà còn trau dồi và dạy các em hoàn thiện về mặt nhân cách, đạo đức. Nền tảng để giáo dục thế hệ trẻ chính là văn hóa ứng xử học đường. Thế nhưng hiện nay, vấn đề này đang trở thành một trong những vấn đề rất nhức nhối. Cùng bishamschool tìm hiểu xem thực trạng văn hóa ứng xử trong môi trường học đường như thế nào nhé.

Văn hóa ứng xử học đường – tình trạng đáng báo động

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng tăng nhu cầu sinh sống, học tập và làm việc. Thời buổi internet, công nghệ bùng nổ toàn cầu, thế hệ trẻ được tiếp cận với những cái mới, hiện đại. Vì vậy mà vốn kiến thức sâu rộng, hiểu biết tăng thêm. Nếu có thể áp dụng những điều đã học hỏi này vào thực tiễn thì rất đáng quý. Văn hóa ứng xử học đường đúng nghĩa đó là quý mến, tôn trọng thầy cô, chăm chỉ học tập, có sự cầu tiến, đối tốt với bạn bè, không ngừng cố gắng.

Thế nhưng, vẫn có một bộ phận nhỏ không thực hiện tốt điều này. Ứng xử thiếu chuẩn mực, văn hóa, gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường văn hóa giáo dục tại trường học.

Văn hóa ứng xử của học sinh hiện nay đáng báo động
Văn hóa ứng xử của học sinh hiện nay đáng báo động

Nhiều nhà tư vấn giáo dục nói rằng văn hóa ứng xử học đường tại nước ta hiện nay đang trong tình trạng đáng báo động. Không chỉ học sinh mà nhiều giáo viên ứng xử một cách thiếu văn hóa. Điều này cho thấy được rằng, văn hóa ứng xử của học sinh, giáo viên trong môi trường học đường cần được nhìn nhận lại một cách khách quan. Tài và Đức luôn đi liền với nhau. Giáo viên cần cân bằng giữa 2 yếu tố này. Không nên quá tập trung vào truyền dạy kiến thức mà quên đi việc giáo dục nhân cách sống cũng rất quan trọng.

Tham khảo thêm bài viết: Những bất cập nảy sinh trong mô hình trường học với Vnen.

Thực trạng văn hóa ứng xử học đường hiện nay

Thực trạng văn hóa ứng xử học đường hiện nay như thế nào thì những con số chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Bạo lực học đường

Theo thống kê từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, cứ khoảng 5.200 em học sinh thì có 1 vụ đánh nhau xảy ra. Trên 11.000 em học sinh thì có 1 em bị nhà trường cho thôi học vì đánh nhau. Cứ 9 trường học thì có 1 trường xảy ra tình trạng đánh nhau. Và nó còn đáng báo động hơn khi các em dùng những thứ vũ khí nguy hiểm. Mà đáng nói là lý do dẫn tới bạo lực chỉ là điều nhỏ nhặt như cãi nhau vặt, nói xấu, ghen ghét,… thậm chí là nhìn không thuận mắt.

Bạo lực là điều có thể xảy ra ở bất cứ lĩnh vực nào. Nếu như chơi thể thao, các em xảy ra va chạm vô ý thì có thể chấp nhận được. Đặc biệt là trong môn thể thao vua. Việc tranh chấp quyết liệt đã dẫn tới những pha chấn thương kinh hoàng trong bóng đá. Cầu thủ phải nhận chấn thương đó có thể là gãy chân, gãy tay, thậm chí là gãy cổ và tử vong ngay trên sân. Thế nhưng những va chạm của các cầu thủ không mang tính cố ý. Và trong môn thể thao có tính cạnh tranh thì điều này rất dễ xảy ra.

Tuy nhiên, với môi trường học đường thì khác. Ở lứa tuổi học sinh thì cần có biện pháp ngăn chặn và chấn chỉnh.

Các em yêu quá sớm và thiếu hiểu biết về sức khỏe giới tính
Các em yêu quá sớm và thiếu hiểu biết về sức khỏe giới tính

Yêu quá sớm, thiếu kiến thức về sức khỏe giới tính

Bên cạnh tình trạng đánh nhau, các em học sinh còn yêu rất sớm. Văn hóa ứng xử học đường không cấm đoán các em yêu đương. Chuyện tình cảm phải là động lực và không ảnh hưởng tới học hành. Thế nhưng không ít em thiếu hiểu biết về sức khỏe giới tính, hậu quả để lại rất khó lường. Rất nhiều em học sinh nữ làm mẹ trong độ tuổi học sinh. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới việc học hành, sức khỏe mà còn khiến tinh thần của em chịu đả kích không nhỏ.

Rớt tốt nghiệp phải làm sao? Câu hỏi này được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Cùng tìm lời giải đáp và những định hướng cho bản thân khi trượt kỳ thi tốt nghiệp nhé.

Kết bè phái, lập băng hội

Đây cũng là một trong những điểm đen trong môi trường học đường. Những em học sinh cá biệt thường lập hội nhóm, xưng danh “đại ca”, có “máu mặt” trong trường. Những em này sẽ kéo theo nhiều em học sinh hư khác để lập nhóm đi dằn mặt, bắt nạt, trấn tiền,… Điều này thực sự đáng báo động và là hồi chuông cảnh tỉnh với những người làm công tác giáo dục.

Truyền thống "tôn sư trọng đạo" tốt đẹp đã bị mai một
Truyền thống “tôn sư trọng đạo” tốt đẹp đã bị mai một

Vô lễ với thầy cô giáo

Truyền thống “tôn sư trọng đạo” ngày càng mai một. Môi trường học đường hiện nay không thiếu hiện tượng học sinh vô lễ với thầy cô, có những lời lẽ thiếu tôn trọng giáo viên, cãi nhau với thầy cô giáo,… Một biểu hiện hết sức “xấu xí” trong môi trường đáng ra phải là nơi tốt đẹp và đề cao tính văn hóa như học đường.

Như vậy, bài viết đã nêu ra được thực trạng văn hóa ứng xử học đường hiện nay. Không phải bây giờ thì bao giờ? Những người làm công tác giáo dục cũng như các bậc phụ huynh cần có phương hướng giải quyết, cải thiện. Bản thân các em học sinh cũng cần ý thức được những điều nên và không nên làm. Hãy chung tay vì một môi trường học đường lành mạnh, tốt đẹp, văn minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *