Tìm hiểu vai trò của người thầy trong thời buổi giáo dục 4.0

Trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay, mọi lĩnh vực đều cần có sự thay đổi sao cho phù hợp. Đối với ngành giáo dục cũng vậy. Trước những tác động này, vai trò của người thầy cần giữ vững và thay đổi như thế nào để bắt kịp thời đại? Cùng bishamschool tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Vai trò của người thầy không hề mất đi

Thời buổi công nghệ 4.0, lĩnh vực giáo dục có nhiều thay đổi. Hình thức giảng dạy mới, thi cử minh bạch và rõ ràng hơn. Thế nhưng vai trò của người thầy vẫn vẹn nguyên theo đúng nghĩa của nó. Robot có thể thay giáo viên giảng dạy, có thể truyền thụ kiến thức. Nhưng điều mà chúng không thể làm được là truyền thụ tình cảm của người thầy tới học sinh.

Tính cách, học vấn và đạo đức của thầy cô chính là yếu tố quan trọng trong việc dạy bảo cách sống, vốn kiến thức cho các em. Thầy cô là người có thể lắng nghe các em tâm sự, khích lệ và khen thưởng khi học trò có những cố gắng, tiến bộ trong học tập.

Thầy cô là người dạy dỗ và truyền đạt kiến thức cho học sinh
Thầy cô là người dạy dỗ và truyền đạt kiến thức cho học sinh

Sự khéo léo, kiên trì của của những “người lái đò” có thể thay đổi suy nghĩ và hành động tiêu cực của một em học sinh. Những thầy cô áp dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy sẽ đem lại nhiều lợi ích và truyền đạt kiến thức cho các em một cách nhanh chóng, dễ hiệu và thú vị nhất.

Internet có thể cung cấp cho các em những kiến thức chung, nhưng nó không thể lựa chọn và cân nhắc nguồn kiến thức cần và phù hợp với các em. Do đó, vai trò của người thầy vẫn giữ một vị trí quan trọng, không gì có thể thay thế. Trường học cần có bạn bè, thầy trò. Mỗi một bộ phận lại mang ý nghĩa riêng.

Mời bạn xem thêm bài viết giải đáp các vấn đề về đơn phúc khảo và điều kiện phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT.

Đặc điểm của người thầy trong thời buổi 4.0

Vai trò của người thầy trong thời buổi hội nhập toàn cầu, công nghệ thông tin bùng nổ là không thể thay đổi. Thế nhưng muốn tiến bộ và bắt kịp, sánh vai cùng cường quốc năm châu thì những người thầy, người cô cần có những thay đổi phù hợp.

Sự nhạy bén với kho thông tin

Một trong những nguyên tắc của công nghệ 4.0 chính là sự minh bạch. Nhờ sự phát triển của internet cũng như hệ thống tài liệu, thông tin đi kèm, mọi người có thể cập nhật kho kiến thức một cách nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng. Khi đã tiếp cận được với nguồn thông tin, người thầy, cô cần có sự chắt lọc, xử lý và tạo nên nguồn dữ liệu cần thiết, chính xác.

Thầy cô tiếp cận được với khối lượng thông tin lớn từ internet sẽ rất có lợi trong quá trình giảng dạy. Cùng với lợi ích là kho thông tin lớn, công nghệ 4.0 cũng đưa ra yêu cầu đối với người thầy là sự nhạy bén. Đồng ý là vai trò của người thầy không thể thay đổi trong hệ thống giáo dục. Thế nhưng giáo viên cần có sự nhạy bén và đòi hỏi tiếp cận một cách linh hoạt với công nghệ thông tin trong thời đại 4.0. Nhạy bén ở đây chính là sự chắt lọc và phân loại thông tin, tăng khả năng quản lý nhân lực.

Cần áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình giảng dạy
Cần áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình giảng dạy

Thay đổi cách tiếp cận và ứng dụng

Để phát huy một cách tốt nhất vai trò của người thầy, các thầy cô cần có sự thay đổi để phù hợp với thời đại mới. Ngày nay, hình thức dạy truyền thống thầy đọc trò chép tay đã không còn phù hợp. Ngoài những cuốn giáo án, giáo viên cần biết sử dụng máy tính, laptop và áp dụng mạng internet vào quá trình giảng dạy.

Những hình ảnh, video thường có sức hút lớn đối với mọi người, học sinh cũng vậy. Thay vì viết tất cả nội dung lên bảng, giáo viên hãy kết hợp với trình chiếu powerpoint cùng những hình ảnh trực quan sinh động. Nói một cách rõ hơn thì đó chính là sự kết hợp với việc dùng công nghệ ảo mô phỏng bài học cùng phấn bảng phụ trợ để tăng tính hiệu quả.

Mô hình trường học mới Vnen có những ưu điểm và bất cập gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết của chúng tôi nhé.

Trở thành người hướng dẫn

Vai trò của người thầy trong thời buổi 4.0 không chỉ là người dạy mà còn mang đặc điểm của “người hướng dẫn”. Những kiến thức giáo viên truyền dạy hàng ngày không chỉ đơn thuần là các truyền đạt mà còn có những phương pháp giúp học sinh nắm vững được khối lượng kiến thức. Đó là những phương pháp phân tích, đánh giá, tìm kiếm tài liệu, xử lý thông tin,… Như vậy vai trò của người thầy có một sự chuyển biến nhỏ. Sự thay đổi này mang tính tích cực, học sinh chủ động và người thầy cũng có thêm thời gian để thực hiện các dự định khác.

Áp dụng trình chiếu thay vì giảng dạy bằng bảng phấn thông thường
Áp dụng trình chiếu thay vì giảng dạy bằng bảng phấn thông thường

Dù trong thời đại nào thì người thầy vẫn đóng một vai trò quan trọng. Họ chính là “người lái đò”, đưa thế hệ trẻ cập bến tương lai. Chính vì vậy, chúng ta cần giữ được nét đẹp truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Đó có là trường phổ thông, trường năng khiếu hay học viện bóng đá thì truyền thống này vẫn không được xem nhẹ.

Những cầu thủ bóng đá dù có nổi tiếng đến đâu cũng đã, đang và đã từng là học trò. Họ cũng được thầy cô dạy dỗ nên người. “Không thầy đố mày làm nên”, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, tất cả học sinh cả nước cũng như học viên của trường Học Viện bóng đá PVF đều tri ân thầy cô với tấm lòng biết ơn. Hàng năm, ngôi trường đào tạo này đều tuyển sinh bóng đá. Có rất nhiều lứa học sinh đến và đi. Thế nhưng họ luôn luôn biết ơn sự dìu dắt và dạy dỗ của các thầy cô, HLV tại ngôi trường này.

Vai trò của người thầy trong thời đại nào cũng vậy, họ là người cha, người mẹ thứ 2 của các em học sinh, sinh viên. Hãy luôn giữ lấy nét đẹp, truyền thống “tôn sư trọng đạo”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *