Cùng các bé học cách tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay

Bé nhà bạn sợ học môn Toán. Bé nhà bạn học môn Toán rất chậm và bạn đang lo lắng tìm cách giúp con khắc phục. Bạn đừng quá lo lắng ngay sau đây http://www.bishamschool.net sẽ giúp bé học cách tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay. Với cách tính nhẩm này chỉ cần hai tuần là bé đã có thể học Toán dễ dàng. Đảm bảo con bạn sẽ thích học môn Toán.

Trước tiên chỉ cho bé vị trí các số trên đôi tay từ 1 đến 9

Khi dạy bé học tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay bạn nên chỉ bé vị trí các con số từ 1 đến 9. Trong đó bạn quy đinh rõ ràng hàng đơn vị nằm ở tay phải, hàng chục nằm ở bàn tay trái. Cụ thể ngón trỏ tay phải là số 1. Ngón giữa tay phải là số 2. Ngón nhẫn tay phải là số 3. Ngón út tay phải là số 4. Ngón cái tay phải là số 5. Kế đến bạn tiếp tục chỉ cho bé số 6 là ngón trỏ tay phải… tương tự đến số 9 là ngón út. Lưu ý các bé thường xòe cả bàn tay khi chuyển từ số 4 sang số 5. Do đó biểu thị ngón tay số 5 bố mẹ căn dặn bé nắm các ngón tay 1,2,3,4 lại

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh
Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh

Khi bé đã học được các vị trí từ số 1 đến số 9 trên ngón tay. Bố mẹ tiếp tục dạy bé đếm đến phạm vi 100. Tay trái vẫn là hàng chục. Tương tự ta có ngón trỏ trái là số 10. Ngón giữa trái là số 20…..Ngón cái tay trái là số 50. Ngón trỏ tay trái là số 60….tương tự như vậy cho đến ngón út trái là số 90. Bố mẹ cứ lặp đi lặp lại cách dạy trên trong khoảng 2 đến 4 tuần thì bước sang dạy bé học tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay

Dạy bé học Toán nhanh bằng cách đếm ngón tay
Dạy bé học Toán nhanh bằng cách đếm ngón tay

Rèn luyện cách thuyết trình trước lớp giúp bản thân tự tin

Cùng bé học tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay

Nguyên tắc tính nhẩm: bé sẽ gập ngón tay tương ứng với số lẻ (hàng đơn vị). Ở bên trái ngón gập xuống, đếm xem có bao nhiêu ngón tay thì đó là số hàng trăm. Các ngón gập xuống là 0 chỉ hàng chục. Bên phải ngón gập bé có bao nhiêu ngón tay thì đó là con số hàng đơn vị trong dãy số kết quả.

Trong thực tế nếu việc gập ngón tay khó khăn. Nhất là ngón út thì bạn có thể dạy bé cong lại một chút là được. Đơn giản hơn bé có thể không cần gập hoặc cong mà chỉ cần nhớ ngón tay đó là được. Trong phép nhân 9 với số có hai chữ số. Mặc dù chúng ta chưa biết đáp án chính xác nhưng chúng ta cũng có thể đoán được kết quả sẽ có 3 chữ số gồm chữ số hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị. Bên cạnh đó do đặc thù của phép tính. Nếu số còn lại có hàng đơn vị lớn hơn hàng chục 1 đơn vị thì kết quả cuối cùng số hàng chục sẽ là 0.

Phương pháp tính bằng ngón tay
Phương pháp tính bằng ngón tay

Điển hình ta có phép tính 34*9. Số 34 có hàng đơn vị là số 4. Số 4 này lớn hơn số hàng chục (số 3) 1 đơn vị. Ta thấy số hàng đơn vị là số 4. Theo nguyên tắc ở trên bé phải gập ngón nhẫn bàn tay trái là số 4 đọc số đó trong dãy kết quả là 0. Trước ngón nhẫn (số 4) có 3 ngón cái – trỏ – giữa tương ứng 3 con số. Đây là kết quả hàng trăm trong dãy số. Sau ngón Nhẫn có 6 ngón nữa tương ứng 6 con số. Đây là kết quả hàng đơn vị. Kết quả cuối cùng là 306.

Lợi ích của việc tính nhẩm bằng cách đếm ngón tay kích thích bé vừa chơi vừa học. Cách này khá chính xác nhưng lại dễ thực hiện. Với cách này bé sẽ dễ dàng tiếp cận với môn Toán và trở nên yêu thích môn này hơn. Nói tới cách tính tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay chúng tôi chợt nhớ đến bài toán tính điểm trong bóng đá.

Trước đây để tính điểm nhanh trong bóng đá người ta quy ước khá là đơn giản. Trong đó đội nào thắng sẽ được 2 điểm, đội thua 0 điểm và khi hai đội hòa nhau mỗi đội được 1 điểm. Kể từ World Cup 1994 và Euro 1996 cách tính này có sự thay đổi. Người ta áp dụng luật mới là thắng 3, hòa 1, thua 0

Điểm mặt những thần đồng tính nhẩm nhanh nhất thế giới

Với cách quy ước như thế này sẽ dễ dàng và nhanh chóng tính được điểm số của từng đội bóng. Cách này được đánh giá là cách tính điểm bóng đá cực nhanh. Thay vì phải ngồi tính toán tỷ số từng trận đấu, hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút để quy ra điểm số. Nhà tổ chức chỉ cần đếm số trận thắng, thua, hòa là có thể tính được điểm cho từng đội bóng một cách chính xác, nhanh gọn.

Nhưng cũng đừng quên có mái ấm đúng nghĩa để bé phát triển thì một ngôi nhà đẹp, thoáng mát là yếu tố tiên quyết. Hiện nay, hầu hết những ngôi nhà hiện đại đẹp và thoáng mát, thường sử dụng rất nhiều kính cường lực, cửa nhôm hà tĩnh để tân trang cho ngôi nhà của mình.

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay. Hy vọng qua bài viết bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn khi dạy bé học Toán. Với cách vừa chơi vừa học này đảm bảo bé sẽ rất hào hứng và yêu thích môn Toán.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *