Quy định mới ra về cách cộng điểm ưu tiên đại học của Bộ Giáo dục

Kỳ thi THPT quốc gia như một cột mốc quan trọng đầu đời của mỗi người. Các sĩ tử trong giai đoạn này luôn luôn phải tập trung cao độ. Để có một kết quả tốt nhất có thể, chọn trường và chọn ngành. Ngoài điểm thi các môn theo khối mà thí sinh chọn thì điểm cộng cũng rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách cộng điểm ưu tiên đại học mới nhất nhé!

Cách cộng điểm ưu tiên đại học với số lượng môn thi

Các khối thi đại học và tổ hợp các môn thi xét tuyển đại học luôn là chủ đề nóng bỏng. Tất cả các thí sinh cũng như phụ huynh luôn quan tâm và theo dõi. Theo số liệu của năm 2017, số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội khá cao. Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên thấp hơn khá nhiều dẫn đến sự thay đổi.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh theo học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài. Trong đó bao gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, văn, ngoại ngữ. Ngoài ra, thí sinh phải tự chọn thêm 1 bài thi thuộc 1 trong 2 bài tổ hợp. Chính vì thế, cách cộng điểm ưu tiên đại học cũng thay đổi.

cach-cong-diem-uu-tien-dai-hoc
Cách cộng điểm ưu tiên đại học năm 2018

Theo quy định, cách cộng điểm ưu tiên đại học năm 2018 được Bộ giáo dục công bố cho các thí sinh. Hiện trạng, số lượng thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội tăng mạnh hơn so với năm trước. Điều này không có nghĩa là bài thi khoa học tự nhiên giảm mạnh. Theo thống kê, số lượng thí sinh dự thi bài tổ hợp khoa học tự nhiên được giữ ổn định.

Các thí sinh hãy cùng tham khảo cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 để lựa chọn tốt nhất.

Qua tỉ lệ đó, phản ánh xu hướng đăng ký xét tuyển các tổ hợp môn thi truyền thống như khối A hay A1 vẫn chiếm một tỉ lệ cao nhất. Các môn thi thuộc khối A đạt tỷ lệ cao chiếm 1/3 tổng số nguyện vọng.

Cách cộng điểm ưu tiên đại học theo quy định của Bộ Giáo dục

Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ban hành quy định về cách cộng điểm ưu tiên đại học năm 2018. Qua đó, mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp giảm từ 0,5 điểm theo quy chế các năm trước. Cách cộng điểm ưu tiên đại học sẽ chỉ còn mức 0,25 điểm cụ thể như sau.

Cách cộng điểm ưu tiên đại học theo khu vực 1 (KV1)

Các xã thuộc khu vực I, II, III thuộc vùng núi dân tộc và miền núi được xét vào khu vực 1. Theo quy định hiện hành tương ứng với thời gian học tập tại trường THPT hoặc trung cấp. Các xã có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

cach-cong-diem-uu-tien-dai-hoc
Cách cộng điểm ưu tiên đại học mà thí sinh cần quan tâm

Các xã đặc biệt khó khăn, xã ở biên giới, các xã an toàn vào khu diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Tất các các xã thuộc khu vực 1 có cách cộng điểm ưu tiên đại học là 0,75 điểm.

Cách cộng điểm ưu tiên đại học theo khu vực 2 – nông thôn

Tất cả các thí sinh thuộc các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Các thị xã, huyện hay ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương trừ các xã thuộc khu vực 1. Cách cộng điểm ưu tiên đại học của những đối tượng này là 0,25 điểm.

Các thí sinh ở khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) bao gồm các địa phương ngoài KV1, KV2, KV3. Cách cộng điểm ưu tiên đại học năm 2018 là 0,5 điểm.

Cách cộng điểm ưu tiên đại học ở nội thành

Các thí sinh thuộc các quận của nội thành của các thành phố trực thuộc trung ương. Những đối tượng này không có cách cộng điểm ưu tiên đại học. Điều này có nghĩa là không được cộng điểm ưu tiên theo khu vực.

cach-cong-diem-uu-tien-dai-hoc
Cách cộng điểm ưu tiên đại học năm 2018 cần quan tâm

Cách cộng điểm ưu tiên đại học cho thí sinh chuyển trường

Đối với một số trường hợp do thí sinh có chuyển trường trong quá trình học 3 năm THPT. Chính vì thế, cách cộng điểm ưu tiên đại năm 2018 cũng sẽ có sự thay đổi. Đối với những thí sinh chuyển trường, cách cộng điểm ưu tiên đại học sẽ được xét theo thời gian theo học ở khu vực nào lâu hơn.

Mẹ hãy học phương pháp dạy con không đòn roi để giáo dục con hiệu quả nhất.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hay nửa thời gian này học ở trường này và nửa thời gian sau học ở trường kia. Cách cộng điểm ưu tiên đại học sẽ được tính theo bằng tốt nghiệp ở khu vực đó.

Các quy định về cách cộng điểm ưu tiên đại học này được áp dụng cho tất cả các thí sinh. Kể cả những thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm tuyển sinh

Trên đây là một số quy định về cách tính điểm ưu tiên đại học năm 2018 theo Bộ giáo dục và Đào tạo. Các thí sinh cũng như các bậc phụ huynh cần nắm thật rõ cách tính điểm ưu tiên đại học này. Chúc các sĩ tử luôn đạt kết quả tốt !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *