Các yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp

Quản lý giáo dục đang còn có những lỗ hổng nào? Biện pháp khắc phục

Trong tình hình thế giới ngày càng phát triển và các quốc gia không ngừng hội nhập kinh tế thì chất lượng của giáo dục ngày càng được quan tâm và chú trọng hơn. Đảng và nhà nước ta đã đưa ra các chủ trương và chính sách để cải thiện và khắc phục tình trạng giáo dục nước nhà.

Vậy thế nào là quản lí giáo dục, quản lí giáo dục là ngành gì và thực trạng giáo dục nước ta hiện nay cũng như các biện pháp khắc phục các khuyết tật của ngành quản lí giáo dục. Cùng http://www.bishamschool.net tìm hiểu nhé!

Quản lí giáo dục là gì?

Trước hết cần hiểu khái niệm quản lí giáo dục là gì? Quản lý giáo dục là việc tổ chức điều hành, phối hợp các nguồn lực giáo dục nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục và đào tạo thế hệ học sinh sinh viên theo yêu cầu phát triển xã hội.

Trong quản lí giáo dục, con người giữ vai trò trung tâm của mọi hoạt động. Con người vừa là chủ thể quản lí  vừa là đối tượng quản lý. Mọi hoạt động giáo dục và QLGD đều hướng vào việc đào tạo và hoàn thiện nhân cách thế hệ học sinh sinh viên mới, bởi vậy con người là nhân tố quan trọng nhất trong QLGD.

Để hiểu hơn về quản lý giáo dục, bạn cần tìm hiểu thêm về khái niệm giáo dục là gì nhé!

QLGD cũng là một ngành nghề, một công việc được đào tạo chuyên môn thông qua quá trình học đại học cao đẳng. Ngành quản lí giáo dục là ngành mà sinh viên được đào tạo để quản lí, sắp xếp, tổ chức đánh giá hoạt động của giáo dục.

Nó là một ngành rất đặc thù và cũng rất quan trọng để ổn định và hợp lí hóa nền giáo dục của nước nhà. Sinh viên sau khi ra trường có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau cũng như ở nhiều nơi khác nhau. Ví dụ như đảm nhiệm vị trí: quản lí học sinh sinh viên, quản lí cơ sở vật chất trang thiết bị, quản lí chuyên môn, hành chính tại Phòng GD&ĐT,..

Tin hot về Game: Bật mí cho bạn những cách chơi 3 cây và chơi bài cào chính sác nhất mà bạn nên tìm hiểu.Cập nhật ngay

Môi trường đào tạo cán bộ công viên chức thuộc ngành quản lí giáo dục
Môi trường đào tạo cán bộ công viên chức thuộc ngành quản lí giáo dục

Một số đặc điểm của ngành quản lí giáo dục:

  • Quản lý gồm có chủ thể quản lý và đối tượng bị quản lý .
  •  Quản lý  liên quan đến việc trao đổi thông tin và đều có sự tác động qua lại.
  •  Quản lý  cần phải thích ứng, luôn biết học hỏi, thay đổi tư duy và tiếp nhận cái mới.

Bạn có biết: Kích thước bể bơi chuẩn có chỉ số như nào hay chưa?

Thực trạng trong ngành quản lí giáo dục

  • Nói về lỗ hổng trong ngành quản lí giáo dục chúng ta không thể nào nhắc đến vụ việc gian lận điểm thi THPTQG 2018 tại một số tỉnh như Hà GIang, Sơn La, Lạnh Sơn, Hòa Bình,…Đó là những hạn chế và thực trạng đáng buồn cho ngành quản lí giáo dục của nước nhà. Đó là sự thể hiện về năng lực phẩm chất yếu kém, không có trách nhiệm với công việc, đạo đức và lối sống quá thực dụng. 
  • Ngay trong quản lí giáo dục tại nhà trường của các trường THPT hay tại các trường đại học cao đẳng thì việc tiếp cận với những phương pháp quản lí giáo dục mới thường rất chậm và chưa có sự thích nghi cao, sự quản lí lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ.
  • Các cán bộ viên chức thuộc ngành quản lí đào tạo thường không có sự phục vụ tốt mà là quan hệ xin – cho.
Các yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp
Các yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp

Những giải pháp khắc phục thực trạng của giáo dục

  • Các phương pháp giáo dục cần phải siết chặt hơn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đội ngũ quản lí và đưa ra các phương pháp quản lí nghiêm minh các kì thi và nâng cao chất lượng giáo dục
  • Cần rèn luyện đạo đức, phẩm chất, nhân sinh quan và lối sống có trách nhiệm tận tâm nhiệt huyết với công việc quản lí giáo dục
  • Nhà nước cần phải có những biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm đối với những cán bộ công viên chức thất trách với công việc nền giáo dục nước nhà.

Những cách sút bóng mạnh và chuẩn trên sân bóng luôn làm cho người hâm mộ hồi hộp trông ngóng nhất. Tuy nhiên, những cú sút nảy lửa ấy không tự nhiên có sẵn ở cầu thủ. Cùng bishamschool tham khảo những cách sút bóng mạnh nhất để thực hành theo nhé.

Chính phủ đưa ra giải pháp cải thiện quản lí giáo dục
Chính phủ đưa ra giải pháp cải thiện quản lí giáo dục

Như vậy qua bài viết chúng ta đã có cách nhìn bao quát, tổng thể về ngành giáo dục, quá trình giáo dục, hiểu được quản lí giáo dục là ngành gì, biết được thực trạng của ngành giáo dục hiện nay và có một số giải pháp khắc phục tình trạng đội ngũ cán bộ viên chức tắc trách trong công việc, và các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước để cải thiện chất lượng của ngành giáo dục nói riêng và của hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung.

Nguồn: Mạnh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *