Phương pháp giáo dục trong các trung tâm bóng đá trẻ

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của môn thể thao “vua”, các trung tâm bóng đá mở ra với nhiều quy mô khác nhau nhằm tạo nên các phương pháp giáo dục cho các cầu thủ nhí. Vậy các phương pháp đó là gì và hiệu quả như thế nào với những tài năng trẻ cùng bishamschool.net tìm hiểu nhé!

Phương pháp giáo dục là gì?

Phương pháp giáo dục là cách thức sử dụng các nguồn lực trong giáo dục như giáo viên, trường lớp, dụng cụ học tập, các phương tiện vật chất để giáo dục người học.

Các phương pháp giáo dục ở nước ta:

  • Phương pháp giáo dục truyền thống: giáo viên nói và truyền đạt kỹ năng cong người học tiếp thu một cách thụ động, làm theo giáo viên hướng dẫn.
  • Phương pháp giáo dục hiện đại: giáo viên là người thiết kế tổ chức còn bản thân học viên tự tìm kiếm tri thức và sáng tạo.
  • Phương pháp giáo dục thụ động: giáo viên truyền đạt kiến thức, đặt câu hỏi, áp đặt kiến thức, còn học viên học thuộc và nhớ máy móc.
  • Phương pháp giáo dục tích cực: học viên tự tìm ra kiến thức bằng thực hành, đối thoại và đặt ra vấn đề với giáo viên, giải quyết vấn đề.

Vậy các trung tâm bóng đá trẻ giáo dục học viên của mình bằng những phương pháp nào trong các phương pháp giáo dục trên.

Phương pháp giáo giục tại các trung tâm đá bóng trẻ

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều trung tâm bóng đá lớn và phát triển mạnh như: HAGL, PVF, Viettel, Hà Nội. Các cầu thủ nhí vào các trung tâm từ năm 10-12 tuổi và được đào tạo trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp với cơ sở vật chất tốt.

Cơ sở vật chất hiện đại của trung tâm phát triển bóng đá trẻ (PVF)
Cơ sở vật chất hiện đại của trung tâm phát triển bóng đá trẻ (PVF) – Nguồn 24h

Khác với các phương pháp trong giáo dục được sử dụng trong trường học, tại các trung tâm đá bóng có sự kết hợp của tất cả các phương pháp trên đẻ tạo nên sự phát triển toàn diện cho học viên.

Tìm hiểu thêm về: Bản chất của quá trình giáo dục để hiểu rõ và thực hiện đúng các phương pháp giáo dục hơn

Đào tạo hướng kỷ luật

Các trung tâm bóng đá lớn như Học viện HAGL, Trung tâm thể dục thể thao Viettel, PVF đặt kỷ luật lên hàng đầu. Các cầu thủ nhí trải qua nỗi nhớ nhà, rèn luyện thể lực khắt khe, chế độ ăn dinh dưỡng khoa học. Chính vì vậy chỉ khi có ý chí quyết tâm thật cao mới có thể theo đuổi ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Các cầu thủ nhí được đào tạo trong môi trường kỷ luật cao
Các cầu thủ nhí được đào tạo trong môi trường kỷ luật cao

Những kỷ luật này áp dụng các phương pháp giáo dục truyền thông xen lẫn hiện đại, hướng tới hội nhập bóng đá nước nhà với kỷ luật của bóng đá thế giới.

Theo như học viện PVF việc đi học muộn hay ý thức không tốt trong giờ học và giờ nghỉ đều có những hình phạt nhất định nhằm rèn luyện ý thức, quy củ cho các học viên trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp.

Đào tạo chuyên môn, chuyên nghiệp hóa

Các phương pháp giáo dục, đào tạo chuyên môn luôn là yếu tố hàng đầu để phụ huynh học sinh đưa con mình đến với trung tâm. 

Học viên có năng khiếu là một điều cần thiết tuy nhiên họ cũng cần những phương pháp giáo dục có chuyên môn cao để tăng cường kỹ năng đá bóng. Các phương pháp giảng dạy linh động, được điều chỉnh và thay đổi thường xuyên để phù hợp với bóng đá thế giới. Các trung tâm thể thao còn kết hợp việc học đá bóng song song với học văn hóa và ngoại ngữ hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp hóa cầu thủ và để cầu thủ trẻ Việt Nam có nhiều cơ hội tham gia các sân chơi quốc tế.

Có một thực tế rằng đào tạo cầu thủ trẻ mất rất nhiều thời gian và công sứ c. Theo như học viên HAGL phải lên đến 7-8 năm mới có một lứa cầu thủ chuyên nghiệp và tài năng như Công Phượng, Xuân Trường,… vậy nên việc định hướng các cầu thủ nhí theo con đường chuyên nghiệp hóa ngay từ đầu sẽ đạt được hiệu quả cao cho tương lai.

Mất rất nhiều thời gian đào tạo để có một lứa cầu thủ chuyên nghiệp như Công Phượng, Xuân Trường
Mất rất nhiều thời gian đào tạo để có một lứa cầu thủ chuyên nghiệp như Công Phượng, Xuân Trường

Mỗi trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ đều lựa chọn phương pháp giáo dục hiện đại, bài bản cùng đó là một quá trình sàng lọc khắt khe để đảm bảo cầu thủ có đủ thể chất, chuyên môn và đạo đức trở thành những cầu thủ trẻ tài năng của bóng đá Việt Nam.

Nước Việt Nam ta đã trải qua rất nhiều giai đoạn và nhiều thời kì cải cách giáo dục khác nhau để có thể hội nhập với nền kinh tế tri thức thế giới

Có thể nói mỗi trung tâm đào tạo đá bóng trẻ ở Việt Nam đều có những phương pháp giáo dục riêng của mình, song tất cả đều hướng đến sự chuyên nghiệp, hội nhập bóng đá nước nhà. Hy vọng rằng nhờ những trung tâm đào tạo này lứa cầu thủ trong tương lai sẽ đưa sự nghiệp bóng đá của nước nhà lên một tầm cao mới.

Mong rằng nền bóng đá nước nhà sẽ ngày càng phát triển để người hâm mộ Việt Nam có thể đặt niềm tin và soi keo bd truc tuyen dành cho chính đội tuyển Việt Nam

Nguồn: Mạnh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *