Phúc khảo là gì? Những điều kiện cần để được phúc khảo bài thi

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, địa phương sẽ công bố kết quả kì thi. Đây cũng là lúc các em biết điểm, nếu thấy kết quả không đúng năng lực thì sẽ làm đơn phúc khảo. Vậy phúc khảo là gì? Điều kiện để phúc khảo ra sao? Cùng bishamschool tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé.

Giải đáp phúc khảo là gì?

Rất nhiều bạn học sinh còn hiểu mơ hồ về khái niệm phúc khảo là gì? Thực chất, phúc khảo là khi có kết quả thi, các em học sinh sẽ xem xét kết quả thực tế so với khả năng làm bài của mình. Nếu thấy số điểm này là chưa đúng, thấp hơn những gì các em đã làm được trong bài thi thì sẽ nộp đơn phúc khảo.

Ví dụ, trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm môn Hóa, khi so sánh kết quả, các em thấy mình có thể được 8 điểm. Thế nhưng khi công bố kết quả mình chỉ được 5 điểm. Con số này chênh lệch nhiều với số điểm mà các em đã tính. Nếu nghĩ hội đồng chấm thi có sự nhầm lẫn, sai sót thì làm đơn phúc khảo để được chấm lại bài thi một lần nữa.

Phúc khảo là gì? Khi thấy số điểm không đúng với khả năng làm bài thời điểm đó
Phúc khảo là gì? Khi thấy số điểm không đúng với khả năng làm bài thời điểm đó

Phúc khảo là gì? Nó cũng giống như việc bạn thấy mình làm tốt hơn, đáng ra được số điểm cao hơn nhưng con số nhận về lại không đúng như vậy. Chúng ta hãy liên hệ điều này với lĩnh vực bóng đá. Trong một trận đấu, khi ký hiệu trọng tài bóng đá đưa ra (trường hợp phạm lỗi) đội bị xét là lỗi nếu thấy quyết định của trọng tài không đúng có thể thắc mắc, đưa ra lời giải thích.

Đặc biệt, khi công nghệ VAR ra đời thì việc xem xét lại các tình huống sẽ dễ dàng hơn. Nếu một đội cho rằng bàn thắng của đối phương là không hợp lệ họ sẽ yêu cầu VAR vào cuộc. Lúc này trọng tài có thể dùng VAR để xem xét rõ hơn và đưa ra quyết định cuối cùng.

Những điều kiện để phúc khảo bài thi

Sau khi đã hiểu phúc khảo là gì thì bạn cũng cần biết điều kiện để phúc khảo. Các thí sinh sẽ được phúc khảo khi điểm của bài thi thấp hơn so với số điểm trung bình cả năm của môn thi đó (lớp 12) từ 2 điểm trở lên.

Thời gian, địa điểm để nộp đơn phúc khảo bài thi

Nếu thấy kết quả không đúng với khả năng làm bài của mình thì các thí sinh cần nộp đơn phúc khảo trong thời hạn 10 ngày. Thời gian này tính từ ngày kết quả của kỳ thi được niêm yết.

Phúc khảo là gì? Nộp đơn phúc khảo ở đâu? Nơi mà các thí sinh nộp đơn phúc khảo bài thi là trường phổ thông nơi các em đã nộp hồ sơ thi tốt nghiệp. Trường sẽ căn cứ vào điều kiện phúc khảo để lập danh sách đề nghị phúc khảo. Trong danh sách này ghi rõ điểm trung bình cả năm và điểm bài thi môn phúc khảo. Sau đó sẽ nộp cho Sở giáo dục danh sách này cùng đơn phúc khảo của thí sinh.

Làm đơn phúc khảo
Làm đơn phúc khảo

Mời bạn xem thêm bài viết: Mách bạn các phương pháp dạy tiếng Việt cho người nước ngoài hiệu quả.

Phúc khảo bài thi trắc nghiệm

Bài thi trắc nghiệm cũng có thể phúc khảo như bài thi tự luận. Tuy nhiên, quá trình chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm có một số điểm khác biệt. Chấm phúc khảo là gì? Bài thi của thí sinh sẽ được rút ra để đối chiếu với bản text mà máy đã chấm trong lần đầu để xác nhận cả 2 là một. Sau đó cán bộ chấm thi sẽ kiểm tra, đối chiếu xem có gì ảnh hưởng đến kết quả hay không. Nếu có thì sẽ được điều chỉnh lại và ghi nhận đáp án đúng và tính điểm cho thí sinh.

Hội đồng phúc khảo bài thi
Hội đồng phúc khảo bài thi

Số lần phúc khảo, thời gian công bố điểm phúc khảo

Phúc khảo là gì? Khi thí sinh thấy số điểm không đúng với khả năng làm bài của mình thì có thể nộp đơn phúc khảo. Mỗi kỳ thi tốt nghiệp các thí sinh chỉ được phúc khảo một lần.

Vai trò của người thầy trong thời buổi công nghệ 4.0 này là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

Số điểm phúc khảo chỉ được công nhận khi số điểm chấm lại chênh lệch với số điểm trước đó tối thiểu là 1 điểm. Nếu đảm bảo điều kiện này thì hội đồng phúc khảo sẽ kết luận và công nhận số điểm mới của bài thi.

Hội đồng phúc khảo bài thi sẽ bắt đầu làm việc chậm nhất 15 ngày kể từ thời điểm niêm yết kết quả kỳ thi. Thời gian làm việc không quá 10 ngày. Sau khi Hội đồng phúc khảo hoàn thành tất cả công việc sẽ niêm yết kết quả phúc khảo công khai.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho bạn được câu hỏi phúc khảo là gì cũng như các điều kiện để phúc khảo bài thi. Để có thêm thông tin về các phương pháp cũng như tài liệu giáo dục, mời bạn theo dõi website của chúng tôi thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *