PBL là gì? Mọi điều cần biết về phương pháp học tập của thế kỷ 21

Muốn học tập hiệu quả thì bạn cần áp dụng những phương pháp học tập hiệu quả và khoa học. Một trong số đó chính là PBL. Vậy PBL là gì? Để biết biết rõ về phương pháp này cũng như các đặc điểm của nó, mời bạn xem thêm bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Giải đáp PBL là gì?

PBL là gì? PBL là viết tắt của cụm từ Project Based Learning. Dịch ra nghĩa tiếng Việt, PBL chính là học tập dựa theo hướng giải quyết các vấn đề. Project Based Learning là gì? Phương pháp học tập này được triển khai lần đầu tiên tại Đại học McMaster tại quốc gia Canada vào cuối những năm 1960.

Project based learning là gì? Phương án học tập hiệu quả
Project based learning là gì? Phương án học tập hiệu quả

PBL được xem như là phương pháp đào tạo của thế kỷ mới. PBL là gì? Với phương pháp này, người học sẽ tiếp thu được những nội dung học thuật quan trọng. Cùng với đó là rèn luyện, phát triển và trau dồi kỹ năng.

Problem là gì? Trong phương pháp này thì nó mang ý nghĩa là những vấn đề mà PBL sẽ giúp người học giải quyết một cách tốt nhất. Bên cạnh câu hỏi này, chúng tôi cũng sẽ giải đáp cho độc giả thắc mắc Project là gì? Bạn có thể hiểu một cách khái quát nhất, Project chính là các dự án, đề án.

PBL sẽ giúp người học hoàn thiện được chuỗi kỹ năng và nắm bắt được nội dung chính của môn học trong quá trình làm dự án, đề án. Quan trọng hơn chính là trong quá trình làm đề án, các bạn sẽ được học, trao đổi kỹ năng, quan điểm cá nhân,…

Project là gì? Phương pháp học giải quyết dự án
Project là gì? Phương pháp học giải quyết dự án

CLC là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để hiểu một cách chi tiết về trường học này, mời bạn xem thêm bài viết của chúng tôi nhé.

Các đặc điểm của phương pháp PBL

PBL là gì? Với mục đích dẫn dắt cũng như gợi mở cho người học giải quyết vấn đề, phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến. Khi bắt đầu vấn đề, bạn sẽ là người thắc mắc và đặt ra câu hỏi. Sau đó bản thân sẽ tìm cách trả lời và đưa ra hướng giải quyết cho hiệu quả. Nó giống như là troubleshoot vậy. Troubleshoot là gì? Đây chính là cách giải quyết vấn đề khi bạn gặp phải tình huống. Cách giải quyết của bạn sẽ bị phản đối hoặc được đồng tình. Do đó, nếu muốn nhận được sự tán đồng của mọi người thì bạn cần tìm hiểu sâu hơn các thông tin để bảo vệ quan điểm.

Tính chất của PBL

  • Học viên làm các bài tập, dự án hợp với năng lực của bản thân.
  • Học viên tổng hợp và phân tích thông tin, tìm tòi, báo cáo kết quả những kiến thức mình đã tìm hiểu được.
  • Học viên nghiên cứu và tiếp cận được với nguồn tin đa dạng.
  • Các bài tập, dự án được thực hiện trên nhiều lĩnh vực.
  • Học viên cần phối hợp nhiều kiến thức và kỹ năng.
  • Dự án tốn khoảng thời gian tương đối, bao gồm phần thiết kế, phát triển sản phẩm. Hoặc cũng có thể là bài thuyết trình.
Project du học cũng áp dụng phương pháp này
Project du học cũng áp dụng phương pháp này

Học viên định hướng hoạt động một cách tự giác

Based là gì? Based on là gì? Based in là gì? Với ý nghĩa là dựa trên các căn cứ, người học sẽ tự định hướng các hoạt động một cách tự giác để giải quyết vấn đề. Việc tự tìm hiểu và nghiên cứu diễn ra trong một nhóm nhỏ gồm 5 hoặc 10 thành viên. Làm việc nhóm sẽ giúp học viên tăng khả năng giao tiếp và phát triển các mối quan hệ trong học tập. Hơn nữa, hình thức này còn tạo động lực và lôi cuốn học viên tham gia, duy trì hoạt động.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Những lời phê hay của giáo viên gây bão mạng xã hội.

PBL hướng cho người học cách áp dụng kiến thức để giải quyết vấn đề

PBL là gì? Với phương pháp này, người dạy sẽ hướng học viên tự áp dụng kiến thức mới để giải quyết các vấn đề. Học viên sẽ đối mặt với nhiều vấn đề, tình huống và sau đó tìm kiếm, khám phá nội dung và ý nghĩa đằng sau bối cảnh đó. Project là gì? Với các đề án trong PBL, người học sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn là việc chỉ học từ những cuốn sách, vở thông thường.

Service learning là gì? Hình thức này có nhiều điểm nổi bật
Service learning là gì? Hình thức này có nhiều điểm nổi bật

Việc áp dụng các phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả cũng được áp dụng trong bóng đá. Đối với những nhóm cầu thủ khác nhau, sẽ có phương pháp huấn luyện riêng biệt. Hơn nữa, bạn cũng cần nắm được điểm nổi bật của cầu thủ đó là gì để áp dụng phương pháp hạn chế khuyết điểm, tăng cường và tôn lên điểm mạnh. Như cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới, tốc độ chính là ưu điểm. Nhà cầm quân cần đưa ra những phương pháp, cách bố trí độ hình để chân sút đó phát huy được khả năng của mình. Lúc này, huấn luyện viên đóng vai trò như giáo viên và nhóm các cầu thủ sẽ đóng vai trò như người học. Phương pháp chính là sự hướng dẫn, các dẫn dắt đội của nhà cầm quân.

Như vậy, bài viết đã giải đáp được câu hỏi PBL là gì? Project là gì. Để có thêm thông tin về các phương pháp học khác, mời bạn tham khảo thêm chuyên mục của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *