Sự cần thiết của việc giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học

Bậc Tiểu học là bậc có vai trò rất quan trong trong việc định hình nhân cách của học sinh, làm tiền đề để xây dựng và phát triển con người sau này. Học sinh không chỉ được giáo dục về tri thức mà còn được giáo dục về đạo đức. Đảng và nhà nước ta cũng xác định rằng giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học là nhiệm quan trọng hàng đầu.

Giáo dục đạo đức là gì?

Giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học là quá trình hình thành và phát triển phẩm chất đạo đức và nhân cách học sinh dưới những tác động và ảnh hưởng có mục đích được tổ chức có kế hoạch, sự lựa chọn về nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục với vai trò chủ đạo của giáo viên.

Ngoài ra, giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học là quá trình tác động từ nhiều con đường, bằng nhiều phương pháp khác nhau để kết quả  là các em có được phẩm chất đạo đức tốt đẹp, có hiểu biết để ứng xử đúng trong các mối quan hệ cụ thể ngoài xã hội.

Giáo dục mầm non là gì? Các chương trình giáo dục hiện nay được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài sau của chúng tôi.

Sự cần thiết của giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học

Mục tiêu giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học là hình thành ý thức, tình cảm, niềm tin và thói quen hành vi đạo đức tốt thể hiện trong cuộc sống hàng ngày đối với gia đình, bạn bè, cộng đồng. Giúp cho các em biết được giá trị xã hội, biết hành động theo lẽ phải, biết sống vì mọi người, vì sự tiến bộ và phát triển của đất nước. Vì vậy nên môn học Đạo đức được đưa vào các trường tiểu học với nội dung giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học nhằm hình thành nhân cách các em.

Môn học Đạo đức được đưa vào giảng dạy để giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học
Môn học Đạo đức được đưa vào giảng dạy để giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học

Đạo đức không phải là thứ có sẵn mà phải được giáo dục trong nhiều môn trường và phải giáo dục ngay từ nhỏ. Chính vì vậy mà vai trò của giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh tiểu học rất quan trọng. Vì bậc Tiểu học đánh dấu sự phát triển về nhân cách của học sinh, các nề nếp, thói quen, các cử chỉ, hành vi đều được xây dựng từ cấp bậc này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục và những biện pháp để nâng cao giáo dục cho học sinh tại đây

Học sinh tiểu học rất dễ xúc động, dễ bắt trước và làm theo nên hành vi của các em chủ yếu mang tính tự phát. Tuy nhiên nét đẹp của các em là rất hồn nhiên, ham học hỏi, biết thương yêu những người xung quanh vậy nên hoàn toàn có thể giáo dục các em trở thành những công dân tốt trong một môi trường giáo dục tốt.

Trong những năm qua các trường tiểu học trong cả nước luôn đề cao giáo dục đạo đức cho học sinh. Bác Hồ đã dậy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng” chính vì vậy giáo dục đạo đức luôn được đặt lên hàng đầu. Hàng năm, Bộ Giáo dục và đào tạo luôn yêu cầu các cấp các ngành điều tra, giá giá chất lượng giáo dục đạo đức của các trường để nắm bắt tâm lý học sinh, từ đó đề ra các phương pháp giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học phù hợp.

Các phương pháp giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học

Nắm bắt được tâm lý của lứa tuổi học sinh, Bộ giáo dục và các trường học đã đưa ra một số biện pháp giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học nhằm giúp các em trở thành một người tốt trong xã hội. Các phương pháp giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học nên được áp dụng toàn bộ, xuyên suốt qua các cấp học, không thể giáo dục theo từng phần, từng mặt. Sau đây là một vài phương pháp giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học mà các trường học áp dụng.

Giáo dục đạo đức qua việc dạy học

Giáo viên có nhiệm vụ hướng dẫn học sinh phát triển đúng đắn về mặt nhân cách và các hành vi đạo đức tốt. Giáo dục các em thông qua môn học (môn Đạo đức) để các em tuân thủ nội quy trường, lớp, thay đổi học sinh theo hướng tích cực. Giáo viên cần nghiên cứu bài giảng, phương pháp, kế hoạch giảng dạy hợp lý. Khi dạy các em lý thuyết thì nên có những câu hỏi trao đổi nắm bắt tâm lý học sinh và trong những tiết thực hành nên hướng dẫn, giáo dục bảo vệ môi trường trong trường tiểu học, yêu thương gia đình,…

Giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh tiểu học
Giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh tiểu học

Cung cấp cho học sinh các kiến thức cơ bản về chuẩn mực đạo đức, các nghĩa vụ, trách nhiệm cảu bản thân. Giúp các em phân biệt cái đúng, cái sai, cái tốt, cái xấu, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học: ứng xử, cư xử chuẩn mực đạo đức.

Tham khảo: Tầm quan trọng của cách luyện cổ tay trong cầu lông.

Giáo dục thông qua các hoạt động bên ngoài

Ngoài việc giáo dục các em thông qua các môn học, tiết học trên lớp, các thầy cô cũng như nhà trường nên tổ chức các buổi ngoại khóa cho học sinh. Đặc biệt với các em học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn,… do tâm lý các em thường xuyên tự tin và ngại giao tiếp vì vậy nên giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật ở tiểu học để các em có thể hòa đồng với các bạn cùng trang lứa.

Giáo dục các em về kỹ năng sống và đạo đức
Giáo dục các em về kỹ năng sống và đạo đức

Thúc đẩy học sinh tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao để đẩy mạnh quá trình phấn đấu, rèn luyện của các em. Tổ chức các buổi thảo luận, trao đổi, sinh hoạt với học sinh, gắn kết học sinh với nhà trường và xã hội.

Kết hợp với gia đình với nhà trường giáo dục đạo đức học sinh

Để học sinh có thể vận dụng các kiến thức được giáo dục trên lớp cần phải có sự giúp đỡ từ gia đình, trước hết là sự quan tâm của ông, bà, cha, mẹ. Giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học chỉ đạt hiệu quả cao khi có sự phối hợp, thống nhất giữa nhà trường và gia đình, tạo sự hỗ trợ lẫn nhau trong công tác giáo dục. Gia đình giúp học sinh xây dựng nề nếp sống hằng ngày, xây dựng cách ứng xử với những người trong gia đình.

Kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội giúp trẻ phát triển toàn diện
Kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội giúp trẻ phát triển toàn diện

Thường xuyên trao đổi trực tiếp giữa gia đình và nhà trường nhằm đạt được mục tiêu giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học mà đảng và nhà nước đã đặt ra. Sự cộng hưởng giữa nhà trường và gia đình sẽ thay đổi học sinh theo hướng tích cực, hòa nhập trẻ với cộng đồng và phát triển trẻ một cách toàn diện.

Tìm hiểu thêm về giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thcs để có phương pháp giáo dục tốt nhất nhé!

Quá trình giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học là một quá trình lâu dài và bền bỉ, cần có sự tham gia, phối hợp giữa các bên giúp mầm non tương lai của đất nước phát triển, đưa Việt Nam hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới. Việc này mang ý nghĩa cực kì quan trọng không chỉ với giáo dục mà còn với xã hội và gia đình của học sinh.

Nguồn: Mạnh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *