Tìm hiểu về nhà toán học Ngô Bảo Châu – Niềm tự hào dân tộc Việt

Có thể nói Giáo Sư Ngô Bảo Châu là một niềm tự hào của dân tộc Việt. Anh là người đầu tiên của Việt Nam được trao giải thưởng Fields danh giá. Sự kiện này đã đánh dấu một sự kiện lịch sử đặc biệt cho toán học Việt Nam. Bài viết này, hãy cùng bishamschool.net tìm hiểu rõ hơn về nhà toán học Ngô Bảo Châu nhé.

Là học sinh Việt Nam đầu tiên giành 2HCV toán QT

Nhà toán học Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội. Bố mẹ của anh đều là những người thuộc tầng lớp trí thức.  Bố anh là GS.TS Cơ học chất lỏng Ngô Huy Cẩn. Mẹ anh là GS.TS Trần Lưu Vân Hiền, làm việc tại Bệnh Viện YHCT Trung Ương.

Thuở bé, GS Ngô Bảo Châu học tại Trường Thực nghiệm Giảng Võ. Nhờ khả năng học toán xuất sắc, anh đã đỗ vào khối phổ thông, chuyên toán tại ĐH Khoa học Tự nhiên.

Giáo sư Ngo bao Chau là học sinh Việt đầu tiên giành được 2 HCV toán học quốc tế
Giáo sư Châu là học sinh Việt đầu tiên giành được 2 HCV toán học quốc tế

Năm 16 tuổi, nhà toán học Ngô Bảo Châu đã tham gia kỳ thi Olympic toán quốc tế tại Úc và giành được tấm HCV. Một năm sau đó, anh tiếp tục kỳ thi này tại Đức và thêm một lần nữa trở thành nhà vô địch. Với những thành tích này, cái tên Ngô Bảo Châu đã đi vào lịch sử toán học Việt Nam. Anh đã trở thành người Việt đầu tiên giành được 2HCV Olympic Toán học quốc tế.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Tác hại của việc học thêm và lý giải lý do Bộ Giáo Dục cấm dạy thêm.

Nhà toán học Ngô Bảo Châu và giải thưởng nghiên cứu Clay

Với những thành tích mà mình đạt được, Giáo Sư Ngô Bảo Châu đã nhận được học bổng của Đại Học Paris 6. Chỉ 2 năm sau đó, nhà toán học Ngô Bảo Châu theo hệ đào tạo Tiến sĩ tại Đại học Sư phạm Paris. Anh đã bảo vệ thành công rất nhiều Luận án.

Vào năm 2004, GS Châu đã nhận được lời mời làm giáo sư của 2 trường đại học hàng đầu tại Pháp là Paris 6 và 11. Năm 2005, GS nhận lời mời của trường Đại học Paris 11.

Cuối năm 2004, với công trình “Bổ đề cơ bản cho các nhóm Unita”, GS Châu cùng nhà toán học người Pháp Laumon đã được Viện Toán học Clay trao tặng giải thưởng danh giá. Giải thưởng này với ý nghĩa công nhận “thành tựu đặc biệt xuất sắc trong toán học”. Công trình của nhà toán học Ngô Bảo Châu cùng đồng nghiệp có ý nghĩa rất lớn. Nó chính là bước phát triển sau công trình nghiên cứu của Andrew Wiles.

Vinh dự nhận giải Nobel toán học danh giá
Vinh dự nhận giải Nobel toán học danh giá

Thông thường, những công trình toán học phải được công bố và đăng trên các tạp chí chuyên ngành để giới chuyên môn phân tích và xem xét, đánh giá trong nhiều năm. Nếu như công trình đó không có gì cần bổ sung, bác bỏ thì mới được góp mặt  trong danh sách đề cử của hội đồng xét giải thưởng. Thế nhưng công trình nghiên cứu của nhà toán học Ngô Bảo Châu đã đoạt được giải thưởng khi mới đăng lên Internet trong thời gian ngắn.

CLC là gì? Để giải đáp được câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết cung cấp thông tin chi tiết nhé.

Trở thành giáo sư ở tuổi 31

Những thành tích mà nhà toán học Ngô Bảo Châu đạt được là minh chứng cho tất cả. Con người tài năng này đã được Nhà nước Việt Nam ta phong hàm giáo sư khi 31 tuổi. Đây là một tiền lệ chưa từng có trong hệ thống phong hàm tại nước ta. Việc phong hàm cho GS Châu được hướng tới sự tiếp cận với những tiêu chí quốc tế. Những gì cần xem xét đánh giá chính là trình độ nghiên cứu và năng lực sáng tạo. Nhà toán học Ngô Bảo Châu là vị giáo sư trẻ tuổi nhất tại Việt Nam.

Mãi là người con với tinh thần dân tộc Việt

Giáo sư Ngô Bảo Châu đang làm việc ở đâu? Câu hỏi này nhận được sự quan tâm của không ít người dân Việt. Thế nhưng dù có làm việc tại quốc gia nào thì nhà toán học Ngô Bảo Châu vẫn luôn một lòng hướng về quê hương. Giáo sư Châu luôn hi vọng rằng mình có thể về Việt Nam để công tác. Anh cho rằng, việc cải thiện các điều kiện nghiên cứu khoa học tại nước ta là vô cùng quan trọng.

Là niềm tự hào của dân tộc Việt
Là niềm tự hào của dân tộc Việt

Bằng kỹ năng, kinh nghiệm thành công của mình, GS Châu chia sẻ rất nhiều với các bạn trẻ về con đường này. Khoa học không phải là dễ dàng, nó vô cùng chông gai và nhiều thử thách. Nếu đam mê nghiên cứu khoa học thì cần phải có niềm tin, sự kiên trì. Khi bạn đã nỗ lực thì phần thưởng sẽ là chân lý và rất nhiều cảm xúc khó có thể gọi tên.

Một môi trường giáo dục tốt nhất không chỉ là ước mơ của GS Châu mà còn của rất nhiều người trong xã hội. Đó có thể là người làm giáo dục, người làm công tác xã hội,… và thậm chí là những HLV bóng đá nữa. Minh chứng rõ ràng nhất chính là nhà cầm quân Arsene Wenger – 1 trong 10 HLV hưởng lương cao nhất thế giới. Cựu HLV của Pháo Thủ đã từng tiết lộ rằng ông đã từng mơ ước mở một trường đại học. Một ngôi trường trong lòng Arsenal là ước mơ cao cả của vị “giáo sư”. Đây sẽ là ngôi trường để ông nghiên cứu về tâm lý, thể chất và công nghệ trong bóng đá. Ông mong muốn dành cho các cầu thủ những điều tốt đẹp nhất.

Trên đây là một số thông tin về nhà toán học Ngô Bảo Châu. Hy vọng rằng thế hệ trẻ hãy lấy Giáo sư Bảo Châu làm tấm gương để học hỏi. Giáo Sư Ngô Bảo Châu chính là niềm tự hào của dân tộc Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *