Những vấn đề bất cập nảy sinh trong mô hình trường học mới VNEN

Mô hình trường học mới VNEN được triển khai thí điểm từ năm 2012 – 2013. Nhưng đến nay đã dần bị thu hẹp vì bộc lộ nhiều hạn chế trong quá trình thực hiện. Hãy cùng http://www.bishamschool.net/ tìm hiểu những vấn đề bất cập nảy sinh trong mô hình dạy học mới VNEN này nhé!

Thực trạng triển khai và áp dụng mô hình trường học mới

Mô hình giáo dục này được triển khai thí điểm ở tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2012 – 2013 với 9 lớp của trường tiểu học Đồng Cương. Đến năm 2014 – 2015 thì mở rộng ra thành 25 trường trên toàn địa bàn tỉnh. Và đến năm 2015 – 2016 thì lan sang cả các trường THCS. Tuy nhiên, trong những năm tiếp theo, mô hình trường học VNEN này bị thu hẹp dần. Do xuất hiện nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện khiến chất lượng đào tạo không được như mong muốn.

Mô hình trường học mới VNEN
Mô hình trường học mới VNEN.

Vào năm 2016 – 2017, toàn bộ huyện Sông Lô không có một trường THCS nào áp dụng mô hình VNEN. Ở huyện Lập Thạch và huyện Yên Lạc thì các trường chỉ áp dụng tiếp cho những lớp đã trót áp dụng từ các năm trước, còn không áp dụng thêm cho lớp mới nào. Đến năm 2018 – 2019 thì không còn 1 trường THCS nào trên địa bàn tỉnh thực hiện mô hình này.

Mô hình trường học mới VNEN nảy sinh những bất cập gì?

Mô hình dạy học VNEN tập trung vào việc phát triển con người, để học sinh tự giáo dục bản thân chứ nhà trường không tham gia nhiều vào việc giáo dục các em. Đó là một ý tưởng giáo dục hay. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó, cần phải có cơ sở vật chất, trường lớp phù hợp. Vì điều kiện của một số địa phương không cho phép, nên mô hình VNEN trở nên không khả thi và rất khó áp dụng.

Trên thực tế, đa số các lớp học theo mô hình VNEN chưa có góc học tập. Biểu bảng cuối lớp và tranh ảnh treo tường cũng rất hạn chế. Mặt khác do việc áp dụng mới chỉ ở mức thí điểm, nên giáo viên phải dạy cùng lúc 2 chương trình: truyền thống và VNEN. Vì vậy không thể quan tâm, sát sao hết được từng em học sinh. Ngoài ra, lớp học theo mô hình VNEN chỉ nên hạn chế số học sinh/ lớp. Tuy nhiên thực tế sĩ số các lớp lại quá đông. Vì thế việc áp dụng mô hình VNEN chưa được hiệu quả.

Những bất cập khi thực hiện mô hình trường học mới
Những bất cập khi thực hiện mô hình trường học mới.

Bên cạnh đó, mô hình đào tạo mới này chưa thuyết phục được phụ huynh. Nhiều phụ huynh không tin tưởng khi cho con em mình học theo mô hình VNEN. Các trường áp dụng mô hình này gặp phải nhiều sự phản đối của phụ huynh. Với chương trình đào tạo của VNEN, phụ huynh khó đánh giá năng lực thực sự của con em mình. Mặt khác, học theo mô hình VNEN, nhưng khi thi lại thi theo chương trình truyền thống. Vậy có đảm bảo công bằng cho các em?

Mô hình dạy học tại học viện bóng đá trẻ La Masia

Nói về mô hình trường học có chất lượng đào tạo cao, chúng ta không thể không nhắc đến học viện bóng đá trẻ La Masia. Đây là hình mẫu lý tưởng cho các học viện bóng đá trên thế giới noi theo. La Masia là lò đào tạo cầu thủ trẻ tài năng. Và cũng là nơi xuất thân của các cầu thủ nổi tiếng như Messi, Xavi,… La Masia chính thức trở thành nơi đào tạo, cung cấp các cầu thủ chuyên nghiệp cho câu lạc bộ Barcelona từ năm 1979.

Bạo lực học đường đang là vấn đề gây nhức nhối cho các bậc phụ huynh. Nguyên nhân có phải do văn hóa ứng xử học đường chưa cao?

Barca là một trong những câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất thế giới. Đội hình huyền thoại Barca có rất nhiều cầu thủ xuất sắc được tôi luyện từ lò đào tạo La Masia. La Masia được xây dựng bao gồm trường học và nhiều cơ sở chuyên môn khác nhau với mô hình dạy học rất chuyên nghiệp. Tiêu chí để tuyển chọn cầu thủ của học viện này cũng rất khắt khe. Để chính thức gia nhập một đội thi đấu, từ một đứa trẻ 10 tuổi, các cầu thủ nhí phải trải qua hàng nghìn giờ đào tạo về khả năng kiểm soát bóng.

Đội hình huyền thoại Barca
Đội hình huyền thoại Barca

Giáo dục là lĩnh vực tối quan trọng của một quốc gia, quyết định vận mệnh đất nước. Việc giáo dục được thực hiện thông qua các trường học, học viện,…với các mô hình đào tạo khác nhau sao cho phù hợp với từng quốc gia, từng mục tiêu của nền giáo dục. Mô hình trường học mới VNEN ra đời với nhiều ý tưởng giáo dục hay. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nảy sinh nhiều vấn đề bất cập nên đã bị dừng lại. Thật đáng tiếc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *