Tìm hiểu máy chấm trắc nghiệm – Máy chấm bài tự động trong giáo dục

Đa phần các đề thi đều ở dạng trắc nghiệm. Máy chấm trắc nghiệm ra đời hỗ trợ giáo viên chấm bài công tâm, chính xác. Vậy máy chấm điểm trắc nghiệm hoạt động như thế nào? Kết quả của máy có chính xác hay không? Để có câu trả lời http://www.bishamschool.net sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết sau.

Thế nào là máy chấm trắc nghiệm?

Những năm về trước để chấm bài thi trắc nghiệm giáo viên thường dùng biện pháp thủ công bằng tay. Họ sẽ theo dõi kết quả bài thi với khung đáp án chính thức cho sẵn để đánh giá kết quả. Đó là công việc hết sức căng thẳng vì chỉ cần sai một li là đi một dặm. Hệ lụy của việc chấm điểm sai rất nhiều và tính chất rất nghiêm trọng. Do đó đòi hỏi người chấm điểm phải căng não ra khi làm việc.

Vì thế, công nghệ máy chấm thi tự động được ra đời. Công nghệ này mở ta một trang mới cho nền giáo dục. Công nghệ giúp tự động hóa việc chấm điểm thi một cách chính xác, tiết kiệm thời gian và khắc phục những hạn chế trước đây. Thực ra máy chấm trắc nghiệm là một máy quét được tích hợp phần mềm chấm điểm trắc nghiệm.

Máy chấm bài trắc nghiệm tự động
Máy chấm bài trắc nghiệm tự động

Những điều cần biết trước khi đi du học Singapore vừa học vừa làm

Máy chấm trắc nghiệm vận hành như thế nào?

Cơ chế hoạt động của máy là dùng cách chiếu những tia sáng quét lên bề mặt tờ giấy thi. Sau đó máy sẽ nhận biết cường độ ánh sáng lọt qua giấy. Những ô mà thí sinh chọn được tô đen khi cường độ ánh sáng đi qua sẽ báo hiệu sự nhận biết cho máy. Sau đó máy sẽ ghi nhớ và đối chiếu với đáp án mẫu. Kết quả bài thi phụ thuộc vào tốc độ quét và chất lượng hình ảnh sau khi quét. Do các kỳ thi mỗi năm tổ chức một lần, số lượng bài làm rất nhiều. Do đó máy phải hoạt động hết công suất. Do đó để đảm bảo kết quả được chấm chính xác bạn cần chọn loại máy chất lượng và có tính ổn định cao.

Máy sử dụng ánh sáng quét kết quả bài thi
Máy sử dụng ánh sáng quét kết quả bài thi

Máy chấm trắc nghiệm có cho kết quả chính xác hay không?

Một chuyên gia trong ngành từng sử dụng máy cho biết. Đầu tiên bài thi sẽ được đưa vào máy quét để nhận dạng phiếu. Sau đó máy sẽ kiểm dò. Tiếp theo là lấy dữ liệu đã được quét đưa vào phần mềm để ra kết quả. Phiếu nào không hiển thị hình ảnh sẽ được chuyển sang bộ phận chỉnh sửa. Khi chỉnh sửa phải có sự giám sát của công an để đảm bảo quá trình chỉnh sửa không có tiêu cực. Phần mềm xử lý chuyên biệt sẽ lưu lại tất cả thao tác chỉnh sửa trước đó.

Mỗi lần chỉnh sửa người thực hiện cần tuân thủ nguyên tắc là không cầm bút chì trên tay. Sau đó người này phải in nội dung cần sửa ra biên bản và ký tên. Sau khi hoàn thành việc chữa lỗi của các bài làm mới đưa đáp án vào máy và chấm ra kết quả. Bộ phận đảm nhận thực hiện công đoạn này luôn được thay người mới để tránh tình trạng mệt mỏi gây ra sai sót.

Giáo viên thực hành chấm điểm thi bằng máy
Giáo viên thực hành chấm điểm thi bằng máy

Tốc độ xử lý của máy được nâng lên đáng kể có thể xử lý lên đến vài trăm bài mỗi lần quét. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, khâu này dễ xuất hiện lỗi nhất. Lỗi thường gặp nhất là lỗi số báo danh. Nhiều thí sinh có số báo danh bắt đầu bằng số 0. Họ nghĩ số này không có ý nghĩa nên không viết vào. Đến khi máy quét chạy dạng số sẽ không nhận dạng được.

Hoặc thí sinh tô sai mã đề, tô đáp án quá mờ, tẩy xóa. Thậm chí, có thí sinh không tô đen câu trả lời mà lại gạch chéo. Nếu giấy làm bài bị cuộn, nhăn máy quét cũng không thể nhận diện được. Các trường hợp chấm máy không được đều sẽ được chuyển sang chấm tay. Đề cập đến máy chấm trắc nghiệm chúng tôi nhớ đến công nghệ Goal-line trong bóng. Công nghệ này cho phép thay thế cả trọng tài.

Làm sao để tập trung học bài khi đầu óc mệt mỏi thiếu năng lượng

Tìm hiểu công nghệ Goaline trong bóng đá

Nếu chấm bài thi đã có máy chấm điểm trắc nghiệm. Trong bóng đá đã có công nghệ goaline làm thay trọng tài. Giống máy chấm điểm trắc nghiệm. Công nghệ goaline cũng sử dụng phương pháp quét ánh sáng. Máy có công dụng nhận diện và phân tích dữ liệu đường đi. Máy sẽ xác định vị trí của bóng so với vạch khung thành để tính bàn thắng. Tại các sân bóng đá hiện đại nhất thế giới đều được trang bị công nghệ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *