Làm sao để tập trung học bài khi đầu óc mệt mỏi thiếu năng lượng

Trong cuộc sống, làm bất cứ việc gì chúng ta cũng cần phải có sự tập trung, thì mới có hiệu quả. Đặc biệt là trong học tập, lĩnh vực cần phải tập trung cao độ. Có nhiều lý do khiến chúng ta mất tập trung. Trong đó lý do về sức khỏe chiếm đa số. Nhiều bạn trẻ băn khoăn: Làm sao để tập trung học bài khi đầu óc mệt mỏi, thiếu năng lượng. Hãy để bishamschool.net mách cho các bạn nhé.

Sức khỏe ảnh hưởng lớn đến việc làm sao để tập trung học bài?

Trong các lý do khiến bạn mất tập trung khi học bài, thì lý do về sức khỏe là phổ biến nhất. Trong khi đó các bạn học sinh thời nay, đặc biệt là sinh viên, lại có những thói quen sinh hoạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đầu tiên là giấc ngủ. Một ngày bạn phải ngủ được từ 6 – tiếng liên tục, với giấc ngủ sâu.  Đó là khoảng thời gian đủ để cơ thể phục hồi, lấy lại sức khỏe sau một ngày làm việc mệt nhọc. Đặc biệt là não bộ. Giấc ngủ rất quan trọng đối với trí não. Về thời gian đi ngủ, theo các nhà khoa học thì bạn nên ngủ trước 23h đêm. Từ khoảng 23h đêm trở đi là thời gian mà các bộ phận trong cơ thể cần được nghỉ ngơi, thải độc, bài tiết,…

Ngủ đủ giấc là cách để tập trung học bài tốt nhất
Ngủ đủ giấc là cách để tập trung học bài tốt nhất

Giấc ngủ trưa cũng quan trọng không kém. Buổi trưa bạn không cần phải ngủ nhiều, mà chỉ cần chợp mắt khoảng 20 – 30 phút là đủ để cơ thể hồi phục. Đó là cách ngủ khoa học nhất, giúp đảm bảo sức khỏe và cũng là cách để tập trung học. Nhưng thực tế thì sao? Các bạn thường xuyên thức quá khuya khiến cơ thể mệt mỏi. Nhiều bạn sáng hôm sau phải dậy sớm đi học, nên thời gian ngủ không được đủ 6 – 8 tiếng. Có bạn ngủ muộn, dậy muộn. Tuy vẫn đủ 6 – 8 tiếng nhưng lại không đúng khung giờ ngủ theo khoa học. Nên vẫn khiến các bạn mệt mỏi và mất tập trung.

Thi trắc nghiệm đang là hình thức thi được ưa chuộng trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, máy chấm thi trắc nghiệm có chính xác hay không?

Sắp xếp không gian học làm sao để tập trung học tốt?

Ngoài ra, không gian học cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự tập trung của bạn. Khi học bạn không nên để điện thoại, hoặc máy tính ở quá gần. Chỉ cần một tin nhắn, hoặc một thông báo cũng khiến bạn phải chú ý. Nếu bạn quay sang trả lời tin nhắn, thì không những mất tập trung mà còn mất cả thời gian nữa.

Không gian ảnh hưởng đến sự tập trung khi học.
Không gian ảnh hưởng đến sự tập trung khi học.

Việc tìm tài liệu sách vở, hay ra ngoài uống một cốc nước cũng có thể khiến bạn đứt mạch suy nghĩ. Cách tập trung học tốt nhất là: Trước khi ngồi vào bàn học, bạn nên chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết xung quanh mình. Để sẵn tất cả những tài liệu cần dùng đến ở bên cạnh. Rót thêm một cốc nước thì càng tốt. Và hãy dẹp tất cả những gì không liên quan sang một bên. Đặc biệt là những thứ động đậy như đồng hồ quả lắc, bình cá cảnh hay mấy cái tượng lắc lư lắc lư. Đó là cách tập trung học bài tốt nhất.

Thời gian học như thế nào giúp tập trung học bài?

Nên học bài vào lúc nào cũng là điều rất quan trọng. Mỗi người lại cảm thấy thích hợp với một khoảng thời gian khác nhau. Có người học vào ban đêm thấy “vào” hơn. Có người lại thấy sáng sớm dễ tiếp nhận kiến thức hơn. Cách để tập trung khi học, đó là: Bạn nên thử học vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày, để xem thời gian nào khiến bạn tập trung nhất. Điều này là do mỗi bộ não có khoảng thời gian làm việc sung sức khác nhau. Hoặc cũng có thể là do thói quen của mỗi người.

Thời gian cũng ảnh hưởng đến sự tập trung khi học.
Thời gian cũng ảnh hưởng đến sự tập trung khi học.

Một điều đáng lưu ý là nếu bạn cảm thấy học không vào, không thể nào tập trung được, thì đừng nên cố. Vì như vậy sẽ chỉ khiến bạn mất thời gian thêm mà thôi. Vậy làm thế nào để tập trung học? Thay vào đó bạn hãy đi làm những việc khác trước. Ngoài việc học ra, bạn cũng còn nhiều việc khác phải làm nữa mà. Sau khi làm một vài công việc khác như giặt quần áo hay đi chợ, dọn dẹp nhà cửa,… thì bạn quay trở lại việc học. Chỉ là chúng ta thay đổi thời gian để làm 2 công việc đó cho nhau mà thôi.

Học bán trú mang lại nhiều thuận tiện cho cả phụ huynh và học sinh. Vậy bán trú là gì?

Sự tập trung là điều cần thiết trong học tập cũng như trong công việc. Học không tập trung sẽ khiến chúng ta mất thời gian và kém hiệu quả. Thậm chí bị tụt dốc vì không bắt kịp với các bạn trong lớp. Để có được tính tập trung, chúng ta cũng cần phải trải qua quá trình rèn luyện khổ ải, đặc biệt là vượt qua chính mình. Hãy đặt một quyết tâm cao để thay đổi bản thân, rèn luyện thói quen. Đó chính là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi: “Làm sao để tập trung học bài?”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *