Những bất cập trong khâu kiểm định chất lượng giáo dục ở Việt Nam

Trong bất kể trường học nào cũng cần có khâu kiểm định giáo dục, để chúng ta có dịp nhìn lại nhìn lại những mặt tốt và mặt xấu, nếu làm được như vậy trường đã tăng cường được tính minh bạch của trường đối với xã hội. Trong bài viết hôm nay www.bishamschool.net xin chia sẽ những bất cập trong khâu kiểm định chất lượng giáo dục ở Việt Nam.

Kiểm định chất lượng giáo dục mang xu hướng toàn cầu

Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) là một giải pháp quản lý chất lượng giáo dục, đã được Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ đạo thực hiện trong tất cả các cấp học, bậc học, trong đó có cả kiểm định chất lượng giáo dục mầm non.

Kiểm định xem các trường có đủ các tài nguyên, các chương trình giáo dục – đào tạo, và dịch vụ để thực hiện và duy trì những mục tiêu nhất quán với với sứ mệnh của trường đề ra.

Đánh giá bao gồm tự đánh giá, đánh giá của chuyên gia và Hội đồng kiểm định quốc gia, từ đó xây dựng kế hoạch phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu để bảo đảm chất lượng và không ngừng phát triển.

Kiểm định chất lượng giáo dục ở Việt Nam
Kiểm định chất lượng giáo dục ở Việt Nam

Phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục được hỗ trợ trong các công tác tự đánh giá thực trạng của các cơ sở giáo dục bao gồm: phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục mầm non, phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục tiểu học… SRP – Giúp các cơ quan quản lý giáo dục kiểm tra chất lượng giáo dục, để các cơ quan này dễ dàng đánh giá kết quả mà các trường đạt được.

Kiểm định chất lượng giáo dục yêu cầu các cán bộ kiểm định phải nắm bắt đúng và chuẩn xác với thực trạng giáo dục Việt Nam.

Chất lượng giáo dục cho đến nay vẫn luôn mang tính thời sự và có tầm quốc tế. Mặc dù vậy, từ nhận thức bản chất của khái niệm đến cách tiến hành xem xét để tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục không phải là điều đơn giản. Vì vậy, hiểu đầy đủ về chất lượng giáo dục và quy trình, phương pháp, kỹ thuật đánh giá chất lượng giáo dục một cách khoa học, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội, của giáo dục trong là một yêu cầu cấp bách.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn của Việt Nam và tham khảo các mô hình bảo đảm chất lượng của các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới, đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã xây dựng được mô hình bảo đảm chất lượng giáo dục cho tất cả các cấp học, bậc học.

Áp dụng phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục mầm non để quản lý
Áp dụng phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục mầm non để quản lý

Nếu các bạn là người mới luyện tập cầu lông thì nhất định sẽ cần biết các bài tập cầu lông cơ bản. Ngoài ra, các bài tập cầu lông nâng cao này sẽ giúp cho các bạn có cơ hội phát triển kỹ thuật đánh cầu của mình. 

Bất cập trong kiểm định chất lượng giáo dục ở Việt Nam

Trước hết là những lợi ích đến từ bên ngoài. Những yếu tố này tuy chỉ có ảnh hưởng gián tiếp và mang tính khuyến cáo, nhưng tác dụng của chúng có thể rất lớn.

Nhờ những lợi ích ngoại sinh trường tự nguyện đưa mình vào khuôn phép để được lợi từ những yếu tố bên ngoài này. Đó là cách quản lý mà người bị quản lý có cảm giác mình không bị quản lý. Cách quản lý này chúng ta thấy ngày càng nhiều trong đời sống kinh tế của Việt nam.

Tại sao các xí nghiệp phải bỏ ra công sức và tiền bạc để lấy chứng nhận các chứng nhận ISO như ISO2000? Vì các xí nghiệp hiểu rất rõ là không có ISO này thì không xuất được hàng cho nước khác, và cũng nhờ có chứng nhận ISO mà xí nghiệp làm ăn hiệu quả hơn. ISO buớc đầu là mang tới lợi ích ngoại sinh nhưng sau đó nó tác dụng ngay đến cung cách quản lý hiệu quả công ty có ISO.

Mỗi cán bộ giáo viên nhà trường nên nghiêm khắc tự kiểm điểm bản thân
Mỗi cán bộ giáo viên nhà trường nên nghiêm khắc tự kiểm điểm bản thân

Vậy, lợi ích ngoại sinh của một trường được kiểm định là gì? Hiện nay những lợi ích này chưa có hay chưa được làm rõ. Mục tiêu của kiểm định hiện nay ở Việt nam là Nhà nước muốn kiểm tra chất lượng giáo dục, muốn trường đạt những chuẩn mực nào đó và đặc biệt muốn nâng cao chất lượng giáo dục. Những đòi hỏi này không sai, nhưng chưa đủ. Nếu chỉ dừng lại ở mục tiêu như vậy thì quá trình kiểm định sẽ dẫn tới tình trạng đối phó với kiểm định.

Tìm hiểu thêm về luật giáo dục mới nhất, và những thay đổi khi áp dụng luật mới trong bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

Không thể coi kiểm định chỉ là một hành động để đi đến chất lượng, và các trường tự thấy lợi ích của mình nếu được công nhận đạt chuẩn. Các trường sẽ khó tự nguyện kiểm định và nếu làm thì cũng là một biện pháp đối phó. Nhà nước phải tạo ra những lợi ích cụ thể và khả thi. Vì vậy song song với việc ban hành quy chế kiểm định Nhà nước cần tiếp tục ban hành những lợi ích ngoại sinh (đối với các trường), nghĩa là ban hành các chế độ chính sách mà các trường sẽ được hưởng khi đạt chuẩn kiểm định nào đó.

Nhưng trên hết vẫn là ý thức của con người, mỗi thầy cô phải luôn là tấm gương sáng để các em học sinh noi theo. Theo tôi trước khi kiểm định giáo dục thì mỗi cá nhân nên tự kiểm điểm bản thân mình, để xem mình sai ở đâu và đúng ở đâu để từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân, tiếp tục vững bước trên sự nghiệp giáo dục của mình.

Nguồn: Mạnh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *