Học bán trú là gì? Những điều cần biết khi cho trẻ học bán trú

Học bán trú là cách học thông dụng của nhiều trường mầm non và tiểu học. Vì nhiều lý do khác nhau, các trường luôn cố gắng để tổ chức cho các em học bán trú. Tưởng như đó là điều bình thường đối với các em nhỏ, nhưng thực tế lại đang khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Trước khi quyết định cho con học bán trú, cha mẹ hãy cùng http://www.bishamschool.net/ tìm hiểu học bán trú là gì và những vấn đề xung quanh nhé!

Học bán trú là gì?

Học bán trú là cách tổ chức học mà trẻ được học và ăn ngủ ở trường cả ngày. Chỉ về nhà vào buổi tối. Đây là cách học phù hợp với các em nhỏ từ mầm non cho đến tiểu học. Bởi các em chưa thể tự đi đến trường và về nhà, mà phải có người đưa đón. Mặc dù thực tế có nhiều em có thể tự đi được, tuy nhiên khá nguy hiểm và khiến phụ huynh không an tâm. Trong khi đó, đa số phụ huynh bận đi làm cả ngày, không có thời gian đưa đón con buổi trưa. Mà buổi chiều các em lại học tiếp. Vì thế học bán trú ra đời là một giải pháp tốt để giải quyết vấn đề này.

Học bán trú là gì
Học bán trú là gì?

Học hành luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhưng làm thế nào để tập trung học thì không phải ai cũng biết.

Thực trạng học bán trú ở một số trường tiểu học

Học bán trú về bản chất là tốt, thuận tiện cho phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, thực tế có nhiều vấn đề bất cập nảy sinh, khiến phụ huynh lo lắng.

Lớp học 3 trong 1 liệu có ổn?

Học bán trú tại các trường tư thục thì đa phần là ổn. Còn ở các trường công thì sao? Hầu hết các trường công đều không được đầu tư xây dựng với mục đích phục vụ cho việc học bán trú. Với một số trường có diện tích rộng, để tạo điều kiện cho các em học bán trú, trường có thể xây thêm khu bếp nấu ăn. Tuy nhiên, không có nhiều trường còn thừa đất để xây. Vì thế việc ăn uống của các em buổi trưa, sẽ do phụ huynh và giáo viên thỏa thuận để đưa ra hướng giải quyết. Đa phần chọn giải pháp gọi các suất ăn công nghiệp cho các em. Chi phí sẽ do phụ huynh đóng góp.

Lớp học bán trú 3 trong 1
Lớp học bán trú 3 trong 1

Mặt khác, gần như không có trường công nào có lớp học đủ rộng. Để có thể tách biệt nơi ăn và nơi ngủ. Vì thế lớp học trở thành phòng đa năng. Các em sẽ ăn trưa ngay trên bàn học của mình. Sau khi học xong, sẽ dọn sách vở đi và bày thức ăn lên. Rồi sau khi ăn xong, lại tiếp tục kê bàn sát nhau thành tấm phản dài cho các em ngủ. Sĩ số lớp của trường công thường từ 30-50 em. Việc sinh hoạt chật chội như thế liệu có đảm bảo?

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm có được đảm bảo?

Những trường có đủ khả năng xây dựng bếp nấu ăn thì phụ huynh còn có thể yên tâm. Với những trường đặt suất ăn công nghiệp thì sao? Hàng nghìn suất ăn được nấu theo hình thức công nghiệp. Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí đã hết hạn sử dụng vẫn được đưa vào nấu cho các em, khiến phụ huynh hết sức lo ngại. Thực tế đã chứng minh điều đó. Trong 6 tháng đầu năm 2015, trên toàn HN có 10-12% các trường không xuất trình được hóa đơn nguồn gốc thực phẩm. 7% cơ sở chưa xuất trình được giấy kiểm dịch thú y, thịt gia súc, gia cầm.

Nghề nghiệp quyết định phần lớn cuộc sống của mỗi người. Bạn đã biết cách chọn nghề cho tương lai chưa?

Học nội trú tại “lò” đào tạo bóng đá Viettel

Học viện bóng đá Viettel được mệnh danh là “lò” đào tạo “thép”. Các cầu thủ trẻ học nội trú, ăn, ngủ và sinh hoạt tại trường. Từ 5h sáng, khi còi hiệu vang lên là tất cả các cầu thủ đều phải dậy, gấp chăn màn gọn gàng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Đúng 5h20 tất cả có mặt ở sân để tập luyện.

Học viện bóng đá Viettel
Học viện bóng đá Viettel

Mặc dù học nội trú, mọi hoạt động đều trong khuôn khổ của trường nhưng điều kiện ăn ở của các học viên ở đây rất tốt, chứ không giống như việc học bán trú của các em học sinh mầm non hay tiểu học ở trên. Học viện bóng đá Viettel sắp xếp cho các cầu thủ trẻ một chế độ luyện tập, ăn uống, ngủ nghỉ khoa học nhất. Giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tư duy.

Học bán trú vốn rất thuận tiện cho phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, để tổ chức học bán trú, không phải trường nào cũng có đủ điều kiện. Vì thế, trước khi quyết định cho con học, phụ huynh cần tìm hiểu cũng như cân nhắc kỹ. Thông qua bài viết này, hi vọng cha mẹ đã hiểu được học bán trú là gì và những điều cần biết xung quanh việc học bán trú. Chúc các bậc phụ huynh có được lựa chọn tốt nhất cho con em mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *