Sự cần thiết của giáo dục kỹ năng sống cho các cầu thủ bóng đá nhí

  Bên cạnh việc trang bị kiến thức cũng như kĩ năng đá bóng cho các cầu thủ nhí thì giáo dục kỹ năng sống cho các cầu thủ khi còn nhỏ tuổi là một việc làm rất cần thiết ở các trung tâm đào tạo bóng đá cho trẻ em. Cùng www.bishamschool.net tìm hiểu trong bài hôm nay nhé!

Giáo dục kĩ năng sống là việc làm cần thiết hiện nay

Việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là các cầu thủ nhí tại trung tâm bóng đá là yêu cầu cấp thiết, bởi vì các em chính là chủ nhân tương lai của đất nước, sẽ là người quyết định đến sự phát triển của đất nước sau này. Nếu thiếu đi kĩ năng sống các em khó có thể thực hiện tốt được trách nhiệm của mình cho gia đình và cho đất nước được.

Giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường đào tạo bóng đá
Giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường đào tạo bóng đá

Kế hoạch giáo dục kỹ năng sống giúp các em học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm về cuộc sống mà khi còn ngồi trên ghế nhà trường các em không được tiếp cận, thông qua đó các em sẽ biết cách ứng xử đúng đắn trong giao tiếp với xã hội, có thể định hướng được niềm đam mê và sở thích của bản thân với trái bóng … Từ đó có thể có định hướng và quyết tâm theo đuổi niềm đam mê bóng đá của mình.

Tại trung tâm các em được giáo dục đầy đủ về cả kiến thức lẫn đạo đức và kỹ năng sống, nhưng các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu thêm các phương pháp giáo dục con cái trong gia đình để con mình có thể hoàn thiện hơn nhé!

Các loại kỹ năng sống

Việc trang bị cho mình những kỹ năng sống để chuẩn bị cho các cầu thủ nhí hành trang bước vào đời và các trận thi đấu là việc làm thường xuyên tại các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, thông qua các đề tài giáo dục kỹ năng sống như sau:

Kỹ năng giao tiếp (tiếp cận và nói chuyện)

Ở tại các trung tâm bóng đá các cầu thủ được dạy cách nói gì, hành động gì, thái độ thế nào để người khác chú ý và sẵn sàng nghe mình trình bày, đề đạt ý kiến của mình. Được trình bày thông qua ngôn ngữ cơ thể, khả năng diễn đạt và những lời lẽ đáng thuyết phục để người nghe hoàn toàn bị cuốn hút bởi mình.

phuong phap giao duc ky nang song cho cac cau thu nhi
Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho các cầu thủ nhí

Kỹ năng lắng nghe tích cực

Các cầu thủ khi lắng nghe người khác cần nhìn thẳng vào người đang trực tiếp nói chuyện với mình, tập trung chú ý từng lời, từng câu chữ và thỉnh thoảng có cái gật đầu để người khác tin tưởng rằng bạn thật sự đang lắng nghe họ nói. Không vội vã đánh giá hoặc ngắt lời khi người khác đang nói, như vậy họ sẽ cảm giác thấy mình thiếu tôn trọng họ. Khi họ đã trình bày hết về câu chuyện của họ, các cầu thủ nhí mới được phép đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho họ.

Để giáo dục các cầu thủ tốt về kỹ năng lắng nghe trước hết bạn cần nắm rõ giáo dục chính trị là gì để có thể thuận tiện hơn trong việc giáo dục các cầu thủ.

Kỹ năng ra quyết định

Khi gặp những vấn đề hoặc tình huống khó các cầu thủ được chỉ dạy là nên bình tĩnh và xem xét vấn đề một cách kĩ lưỡng. Sau đó thu thập những thông tin chính xác về vấn đề và tình huống đó. Sau cùng mới nên đưa ra những quyết định để giải quyết vấn đề.

Tổ chức các buổi giáo dục kỹ năng sống tại trung tâm bóng đá
Tổ chức các buổi giáo dục kỹ năng sống tại trung tâm bóng đá

Ngoài việc giáo dục kỹ năng sống trên các cầu thủ nhí còn được rèn luyện những cử chỉ như: Cách tôn trọng người lớn bằng việc chào hỏi thể hiện lòng tôn trọng của mình dành cho người lớn tuổi; học cách gấp đồ sao cho gọn gàng ngăn nắp làm tăng thêm tính tỉ mỉ và kiên trì cho các em.

Bạn có biết: Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Tây Ban Nha là những cầu thủ nào không?

Một số kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích

1- Xử lý khi bạn chảy máu cam

Cách xử lý : Nằm ngửa, kê vật mềm vào cổ ( hoặc ngửa đầu ra đằng sau ), thở bằng miệng. Dùng bông, giấy sạch bịt lỗ mũi đang chảy máu cho đến khi máu ngừng chảy.

2- Xử lý khi bạn bong gân tổn thương dây chằng

Cách xử lý : Cởi giầy, tất chèn ép quanh vùng bị chấn thương đắp khăn có bọc đá để làm bớt sưng và giảm đau. Quấn băng chắc cố định xung quanh phần khớp xương bị bong gân nhưng không được quấn chặt. Đưa đến cơ sở y tế ngay sau khi băng bó xong.

3- Cầm máu vết thương

Ví như : khi học tập va chạm với cửa nhôm lùa

Cách xử lý: Nâng cao phần đầu bị thương lên

– Dùng khăn sạch ( hoặc dùng tay nếu không có khăn ) ấn chặt ngay vào vết thương. Giữ chặt cho đến khi máu ngừng chảy.

– Nếu máy chảy không cầm được khi ấn chặt vào vết thương hoặc nếu nạn nhân đang mất nhiều máu:

+ Cứ ấn chặt vào vết thương.

+ Giữ cho phần bị thương giơ cao lên, càng cao càng tốt.

+ Buộc ga rô tay hoặc chân, càng gần chỗ vết thương càng tốt. Xiết chặt vừa đủ làm máu cầm lại. Bược ga rô bằng một cái khăn gấp lại hoặc dây lưng rộng, đừng bao giờ dùng một dây thừng mảnh, dây thép.

+ Chuyển ngay nạn nhân đến cơ sở y tế

Ngoài ra các em còn được tham gia các trò chơi giáo dục kỹ năng sống để vừa rèn luyện thân thể lại tập cho mình những kỹ năng nhất định, tiếp tục vững bước trên con đường bóng đá của mình.

Để giáo dục cho các cầu thủ nhí các kỹ năng trên, thì người giáo dục cần cho học sinh tạo ra những câu chuyện giáo dục kỹ năng sống, tạo những tình huống, cơ hội giả định để học sinh cùng nhau tranh luận, đưa ra những ý kiến riêng từ đó điều chỉnh hành vi của mình sao cho đúng chuẩn mực.

Trên đây là một trong những cách giáo dục kỹ năng sống cho các cầu thủ bóng đá nhí mà các trung tâm đào tạo bóng đá nên đưa vào để giáo dục cho các thế hệ học sinh có niềm đam mê đá bóng được học tập và chuẩn bị những hành trang đầy đủ để có thể tự tin bước vào cuộc sống xã hội.

Nguồn: Phạm Huyền

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *