Giáo dục giới tính là gì? Phương pháp giáo dục giới tính cho học sinh

Trong xã hội hiện nay, khuynh hướng phát triển sớm ở trẻ em ngày càng cao, cho nên việc giáo dục giới tính cho trẻ là điều rất cần thiết. Nhưng vấn đề đặt ra là phụ huynh và thầy cô nên có phương pháp giáo dục giới tính cho học sinh thế nào là hợp lý? Bài viết sau đây bishamschool.net sẽ giúp các phụ huynh và thầy cô hiểu rõ về giáo dục giới tính và phương pháp giáo dục giới tính cho học sinh

Giáo dục giới tính là gì? Tầm quan trọng của giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính được hiểu là giáo dục các vấn đề về giới tính một cách công khai và đầy đủ ở nhà trường, gia đình và xã hội. Gip cho học sinh cảm thấy an toàn và tự do trong việc biểu hiện cảm xúc liên quan đến đời sống giới tính. Mục đích của giáo dục giới tính từ tuổi ấu thơ tới tuổi trưởng thành không chỉ là trang bị kiến thức mà còn xây dựng ý thức giới tính, giúp học sinh có quan niệm đúng đắn về vai trò, trách nhiệm của người đàn ông và phụ nữ trong cuộc sống vợ chồng, trong gia đình và trong xã hội.

Tình trạng giáo dục gioi tính ở Việt Nam hiện nay còn nhiều thiếu sót
Tình trạng giáo dục giới tính ở Việt Nam hiện nay còn nhiều thiếu sót

Nhưng sự thật là ở Việt Nam, cha mẹ và giáo viên luôn lúng túng hoặc la mắng các em khi họ nhận được câu hỏi về giới tính. Hành vi như vậy là một sai lầm nghiêm trọng dẫn đến hậu quả to lớn: khi các câu hỏi không được trả lời thỏa đáng, chúng kích thích sự tò mò trong suy nghĩ.

Quan trọng hơn, đó là sự tò mò sẽ thúc đẩy họ tìm hiểu về giới tính thông qua các k không lành mạnh về giáo dục giới tính 18+, hoặc các kênh truyền thông không uy tín dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc xảy ra như: tình trạng nạo phá thai, xâm hại tình dục trẻ em.

Như vậy mới biết vai trò của giáo dục đào tạo đối với sự phát triển của đất nước quan trọng thế nào, nếu không có phương pháp giáo dục đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần của các em.

Phương pháp giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính trong môi trường gia đình sẽ thuận lợi hơn rất nhiều khi cha mẹ hiểu biết những biến đổi thể chất và tâm lí ở từng độ tuổi của con trẻ, giúp cha mẹ luôn có khả năng gần gũi với con cái và chúng cũng tìm thấy ở cha mẹ tình yêu, tình thương và cả tình bạn.

Trẻ không đứt đoạn với tuổi thơ một sớm một chiều mà có một giai đoạn gọi là vị thành niên sớm (10-14 tuổi) với những đặc trưng của lứa tuổi này. Trẻ chưa hoàn toàn bước ra khỏi thế giới tuổi thơ (hồn nhiên, chưa vương vấn những xúc cảm giới tính) v mới chỉ dò dẫm bước vào giai đoạn khám phá nhân cách của mình.

nha truong va cha me nen co nhung hinh anh, video giao duc gioi tinh cu the
Nhà trường và cha mẹ nên có những hình ảnh, video giáo dục giới tính cụ thể

Trẻ bắt đầu tách khỏi sự phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ, khi ấy trẻ sẽ một thế giới riêng tự đi ra phố, tự mua cái gì đó theo ý thích bàng tiền dành dụm, tuy chưa định hình nhưng cũng đã hé lộ ý thức trách nhiệm và bước đầu biết kiềm chế (không nhõng nhẽo đòi hỏi kiểu con trẻ). Trẻ bắt đầu kết bạn nhưng chưa bền, tình cảm dễ thay đổi, có khi chỉ vì một chuyện nhỏ mọn (bạn không cho mượn sách…).

Su phát triển thể chất ở giai đoạn này mới chỉ khởi động, chưa có những biến đổi rõ rệt của tuổi dậy thì. Tính tò mò của trẻ cùng phát triển hơn ở tuổi này, chúng bắt đầu quan sát với những suy nghĩ và nhận xét của riêng mình… đầu tiên là về thầy cô giáo, nhưng rồi sẽ đến lúc trẻ nhận xét cả về cha mẹ khi chúng muốn có nhân cách độc lập.

Ở tuổi này trẻ hãy còn rất gắn bó với môi trường gia đình. Tinh cảm gắn bó với bố mẹ theo kiểu cặp đôi cùng giới: mẹ – con gái, bố – con trai sẽ phát triển ở trẻ dựa trên cơ sở sự khâm phục và muốn bắt chước. Nhiều trẻ biểu lộ ý muốn lớn lên sẽ làm công việc giống bố hay giống mẹ.

Cũng chính ở độ tuổi này, nhiều thông tin liên quan đến sinh sản và giới tính đã đến với trẻ, khơi dậy nhiều điều mà trẻ chưa thể nào hiểu nổi. Và lúc này đây hơn bao giờ hết trẻ cần được sự giáo dục từ cha mẹ và thầy cô để giúp các em có thể phân biệt những thông tin sai – đúng.

Một thương hiệu phù hợp với túi tiền và cũng vô cùng nổi tiếng khác là Proace. Các loại vợt cầu lông Proace tuy giá khá mềm nhưng chất lượng lại vô cùng đảm bảo. Độ bền cũng như độ đàn hổi của vợt rất tốt và thích hợp với mọi trận đấu kể cả đấu giải. Proace là thương hiệu được rất nhiều người Việt Nam yêu thích và sử dụng.

Giáo dục giới tính cho trẻ tuổi vị thành niên

Trong hàng ngàn những vấn để trẻ thấy khó hiểu thì tình yêu là thứ khó hiểu nhất. Đó là chuyện quan trọng của người lớn vì mọi thứ trẻ nghe thấy, nhìn thấy (bài hát, tranh ảnh, phim truyền hình…) đều nói vê tình yêu, trẻ không thắc mắc sao được?

Tuy nhiên, mỗi khi trẻ hỏi thì người lớn lại lảng tránh, cấm đoán hoặc giải thích một cách không thuyết phục. Đó là lí do khiến trẻ không biết mình đi hướng nào cho đúng, các em mông lung trong việc được giáo dục về giới tính nên mới có những tình trạng nạo phá thai nhiều đến như vậy.

Giáo dục giới tính giúp các em trưởng thành hơn trong cuộc sống
Giáo dục giới tính giúp các em trưởng thành hơn trong cuộc sống

Ở tuổi này, trẻ có khả năng tiếp nhận được những thông tin chính xác và cơ bản về giải phẫu và chức năng của cơ quan sinh sản nam nữ. Nhưng không chỉ cung cấp lí thuyết mà phải theo hướng nhấn mạnh đến khía cạnh ứng dụng và phòng bệnh, ví dụ các cháu gái khi tắm biết tự mình làm vệ sinh cơ quan sinh dục như thế nào để không gây nhiễm khuẩn cho âm hộ; các cháu trai biết thế nào là chưa lộn hết lớp da quy đầu và cách vệ sinh hàng ngày…

Cho dù là giáo dục theo phương pháp nào đi nữa thì mục tiêu giáo dục Việt Nam cũng đều hướng đến cho trẻ sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như đạo đức và trí thức.

Trẻ được chuẩn bị để hiểu những gì sẽ xảy ra trên cơ thể chúng trong những năm sau này. Hầu hết những câu hỏi của trẻ đều có thể giải đáp được nếu như cha mẹ là những người quan tâm đến giáo dục giới tính và trong mỗi câu hỏi dù là về sinh sản hay giới tính thì cha mẹ cũng đều có th được cơ hội để giúp trẻ mở rộng tầm nhìn cả về một số khía cạnh khác xã hội.

Nhân cách của trẻ sẽ được hình thành đúng đắn nếu như các em được giáo dục giới tính một cách đầy đủ. Gia đình và nhà trường là những nền tảng tri thức cho các em, để sau này khi bước ra xã hội các em sẽ không còn bỡ ngỡ và các nhưng phương pháp phòng tránh trước các vấn đề liên quan đến giới tính. Như câu người ta thường nói: ” Thà vẽ cho hươu chạy đúng đường còn hơn là để hươu chạy lung tung”.

Nguồn: Mạnh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *