Nhiệm vụ giáo dục con cái trong gia đình cần được chú trọng hơn

Ngày này, việc quan tâm đến giáo dục con cái trong gia đình là điều rất quan trọng và cần thiết nhưng giáo dục như thế nào và giáo dục bằng cách nào lại là điều còn quan trọng hơn nữa, bởi người ta thường nói rằng, gia đình không chỉ là nơi để con người được sinh ra và lớn lên về thể chất mà còn là sự trưởng thành và vững mạnh về mặt tinh thần, phẩm chất đạo đức. Và vì thế mục tiêu của giáo dục là phát triển con người toàn diện giữa thời đại hôm nay.

Vai trò của việc giáo dục con cái trong gia đình

Gia đình là môi trường tốt để trẻ phát triển toàn diện cả về nhân cách và thể lực. Nhân cách và năng lực của mỗi cá nhân hình thành hầu hết trong suốt những năm đầu đời cho đến lúc trẻ khoảng 6 tuổi. Chúng ta thường nói rằng, gia đình là mái ấm cho ta lớn lên, là cái nôi cho ta vào đời.

Ngôi trường giáo dục đầu tiên là gia đình và những người thầy giáo đầu tiên không ai khác chính là cha mẹ chúng ta. Giáo dục con cái là yếu tố rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển đạo đức nhân cách cho con cái.

Khái niệm giáo dục được hiểu như thế nào? Lắng nghe các cầu thủ bóng đá chia sẽ về khái niệm giáo dục và tính chất của giáo dục.

giao duc con cai trong gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ
Giáo dục con cái trong gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ

Giáo dục con cái là một chức năng rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách cho con. Chúng ta đều biết rằng, ở tuổi học đường, ngoài trường học, một tác nhân xã hội hóa quan trọng, còn có gia đình. Gia đình với chức năng giáo dục của nó đã can thiệp vào các tác động của trường học, hoặc cùng với nhà trường củng cố và duy trì các hoạt động học tập, vui chơi và phát triển nhân cách đạo đức cho trẻ.

Mối quan tâm của cha mẹ trong giáo dục là một nhân tố then chốt chi phối các cơ hội con họ nhận được một chỗ ở trường trung học và thái độ của cha mẹ như là những yếu tố cốt yếu trong thành công giáo dục.

Theo cách giáo dục con cái trong gia đình công giáo thì cách họ dạy con cái theo lời chúa rằng: “Vì đã lãnh nhận ân sủng cũng như bổn phận của Bí Tích Hôn Phối nên cha mẹ phải dạy dỗ con cái ngay từ nhỏ…” . “Nhiệm vụ và quyền lợi đầu tiên bất khả nhượng của cha mẹ là giáo dục con cái”. Vì là người truyền sự sống cho con cái nên việc giáo dục con cái là bổn phận hết sức quan trọng của các bậc cha mẹ. Vì thế họ được coi là những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu của con cái.

Chúng ta cần phải học cách giao duc con cai trong gia đình công giáo
Chúng ta cần phải học cách giáo dục con cái trong gia đình công giáo

Tìm hiểu thông tin: Danh sách ghi bàn bóng đá Tây Ban Nha.

Nguyên tắc giáo dục con cái trong gia đình

Muốn nuôi dạy con cái tốt điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó là suy nghĩ và cách nhìn nhận của bố mẹ về tầm quan trọng của việc dạy dỗ và bảo ban con cái.

Theo quan điểm của cha ông ta từ xưa có câu ” Dạy con từ thuở còn thơ/ Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về” hay “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Đó là những quan điểm có thể phù hợp với thời đại ấy nhưng đến nay ở thời đại mới hiện đại hơn, phát triển hơn quan điểm ấy có còn phù hợp?

Quan điểm giáo dục con cái thời hiện đại

Cha mẹ không nên so sánh con mình với “con nhà người ta” để gây áp lực cho con. Lúc nào trong mắt bố mẹ “con nhà người ta” luôn luôn hoàn hảo chính vì thế gây ra rất nhiều tác hại không tốt cho con e mình. Theo một cuộc khảo sát trên 1.727 học sinh THCS tại Hà Nội, có 25,76% tổng số học sinh có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Cha mẹ hạn chế mắng trẻ khi chưa hiểu hết câu chuyện
Cha mẹ hạn chế mắng trẻ khi chưa hiểu hết câu chuyện

Một cuộc khảo sát khác khác chỉ ra rằng có 20,65% học sinh lớp 1 có lo âu học đường ở mức độ vừa. Đây là một con số vô cùng đáng lo ngại cho thế hệ trẻ ngày nay. Cha mẹ cần biết hài lòng ở con và cũng cần phải động viên con nhiều hơn cũng như biết khen ngợi cho sự cố gắng của con.

Bên cạnh giáo dục về kiến thức việc giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường là một điều rất cần thiết, để trẻ không bỡ ngỡ trong những tình huống đòi hỏi đến kỹ năng.

Xác định đúng mục tiêu giáo dục cho con

Khi cha mẹ biết xác định chính xác được mục tiêu giáo dục cho con thì sẽ rất dễ dàng để con hiểu. Đặc biệt không được áp đặt suy nghĩ của mình lên con mà phải để con trình bày nguyện vọng và ước mơ của mình. Rồi sau đó tìm cách thuyết phục con.

Cha mẹ phải là tấm gương sáng để con noi theo

Dù cha mẹ không hoàn hảo về mọi mặt nhưng cha mẹ phải là người chân thành, làm sai phải biết nhận lỗi để con cái lấy đó làm gương, tự phát triển nhận thức của mình.

Như vậy, cha mẹ có bổn phận giáo dục con cái thôi chưa đủ mà còn phải lựa chọn cho mình những phương pháp giáo dục phù hợp với lứa tuổi, với hoàn cảnh để đạt được hiệu quả cao trong quá trình giáo dục của mình cũng như đem lại sự trưởng thành đích thực cho con cái. Giáo dục để con cái không cảm thấy áp lực nhưng luôn vui vẻ vâng lời với lòng biết ơn chân thành, để chúng cảm nhận được sự gần gũi, quan tâm và yêu thương thực sự của cha mẹ.

Trên đây http://www.bishamschool.net giới thiệu cho các bạn những phương pháp giáo dục con cái trong gia đình, Chúng tôi biết mặc dù cha mẹ nào cũng đều yêu thương con, không muốn mắng con bị tổn thương nhưng đến một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy cần sự giáo dục nghiêm khắc đối với con, để giúp con trưởng thành hơn.

Nguồn: Mạnh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *