Giáo dục an toàn giao thông trong trường mầm non diễn ra như thế nào?

Theo thống kê trong năm 2017, cả nước ta xảy ra hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông (giảm hơn 7% so với năm 2016). Tuy nhiên tỉ lệ tai nạn giao thông ở trẻ em tại Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng (đặc biệt tại các thành phố lớn). Cho nên giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non là phương án thiết yếu để đảm bảo an toàn giao thông ở lứa tuổi này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp giáo dục và những đổi mới trong giáo dục tại đây.

Thực trạng khi tham gia giao thông của trẻ

Dựa vào những con số thống kê trong nhiều năm có thể thấy trung bình mỗi năm có tới 2000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Trong đó nguyên nhân chủ yếu do: 80% – 90% học sinh đi xe đạp (xe máy) điện không có gương, 33% học sinh đi bộ chưa học cách đi bộ an toàn, 27% học sinh điều khiển phương tiện chưa đúng cách.

Học sinh không được giáo dục an toàn giao thông một cách hiệu quả thường tạo ra những hành vi tham gia giao thông không an toàn lúc giờ tan trường như: dàn hàng ngang trên đường, chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy,… Chính những nguyên nhân đó làm tai nạn giao thông của trẻ nhỏ ngày càng tăng.

Để có được các kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao các bạn phải có cổ tay dẻo dai và có lực tốt, ngoài ra cần chăm chỉ tập luyện và không được nản chí.

Giáo dục an toàn giao thông trong trường mầm non
Giáo dục an toàn giao thông trong trường mầm non

Mặc dù với sự phát triển cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng (đặc biệt ở các thành phố lớn) của giao thông nước ta ngày càng hiện đại nhưng ý thức tham gia giao thông của người dân thì không hề tăng lên, các em nhỏ có thể là nạn nhân hoặc là nguyên nhân gây ra tai nạn nếu không được giáo dục an toàn giao thông trong trường mầm non. Chính vì thế nhà nước đã đưa các luật, các văn bản nghị quyết về giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non để các cấp chính quyền, nhà trường thực hiện.

Bạn là dân mọt sách, và muốn mua sách nhà xuất bản giáo dục online, hãy lên mạng và tìm kiếm những trang uy tín nhé!

Vai trò của giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Việc giáo dục an toàn giao thông, hình thành ý thức khi tham gia giao thông cho trẻ nhỏ là một điều vô cùng cần thiết để chuẩn bị cho trẻ trở thành những người tham gia giao thông an toàn.

Ngành giáo dục có một lượng lớn học sinh, sinh viên, giáo viên tham gia vào giao thông mỗi ngày (đặc biệt là học sinh mầm non chiếm một lượng lớn). Nếu những người này thực hiện tốt các quy định an toàn giao thông, được giáo dục an toàn giao thông đầy đủ thì có thể giảm một lượng đáng kể các vụ tai nạn giao thông ở nước ta.

Thực hiện giáo dục an toàn giao thông cho trẻ thực sự cần thiết
Thực hiện giáo dục an toàn giao thông cho trẻ thực sự cần thiết

Nên có một chương trình giáo dục an toàn giao thông cho học sinh THPT, THCS và mầm non thống nhất và thực hiện liên tục trong suốt thời gian trẻ ngồi trên ghế nhà trường.

Trong năm 2018, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đặt ra mục tiêu giảm 10% thương vong do tai nạn giao thông gây lên cho trẻ em. Chính vì thế giáo dục an toàn giao thông trong trường mầm non được coi là chính sách và phương pháp hữu hiệu nhất.

Phương pháp giáo dục an toàn giao thông tại trường mầm non

Theo chỉ đạo từ Bộ giáo dục, tất cả các trường mầm non trong cả nước đều đưa giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non vào chương trình học của các bé trong trường.

Các trường mầm non dạy cho trẻ hiểu biết về tham gia giao thông thông qua:

  • Cho trẻ nhận biết các phương tiện tham gia giao thông, các biển báo giao thông.
  • Cho trẻ học các bài thơ và các bài hát về giao thông.
  • Dùng phương pháp chơi kết hợp với học để trẻ vừa vui vẻ tham gia và vừa có ấn tượng với bài giảng
  • Lồng ghép các buổi hoạt động ngoài trời với chủ đề giáo dục an toàn giao thông để trẻ có thể tham gia giao thông đúng cách.

Để trẻ biết đến sự cần thiết của các thiết bị an toàn cơ bản như: mũ bảo hiểm, dây an toàn.
Kết hợp với phụ huynh học sinh để giáo dục an toàn giao thông cho trẻ được an toàn hơn: tạo thói quen đội mũ bảo hiểm, quan sát đường và phương tiện trước khi sang đường,…

Ngành quản lý giáo dục là gì? Đây có phải là một ngành đang hot nhất hiện nay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài sau nhé.

Trẻ được dạy về an toàn giao thông ở các hoạt động ngoại khóa của trường
Trẻ được dạy về an toàn giao thông ở các hoạt động ngoại khóa của trường

Trẻ học mẫu giáo rất dễ nhớ nhưng cũng rất dễ quên, trẻ sẽ nhớ rất lâu những gì thật ấn tượng, hấp dẫn trẻ. Nắm bắt được tâm lý đó, Bộ giáo dục & đào tạo đã chỉ đạo các trường mầm non giáo dục an toàn giao thông bằng việc giáo viên và nhà trường tạo môi trường học giáo dục luật lệ an toàn giao thông cho trẻ phù hợp. Cùng đó phải có sự kết hợp giữa nhà trường với gia đình trẻ, như vậy việc giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mới đạt được hiệu quả.

Mong rằng sự quan tâm đặc biệt của nhà nước với giáo dục an toàn giao thông trong cho trẻ mầm non có thể làm giảm số lượng tai nạn giao thông xảy ra trong những năm tiếp theo. An toàn giao thông là nhiệm vụ của mỗi người dân và chúng ta nên chấp hành pháp luật, nâng cao ý thức để thế hệ trẻ có thể noi gương theo xây dựng một đất nước phát triển bền vững.

.Nguồn: Mạnh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *