Trường CLC là gì và những lợi ích trường mang lại cho học sinh

Những năm gần đây, trên khắp cả nước nổi lên phong trào về trường CLC. Các phụ huynh đua nhau xin cho con vào học tại trường CLC. Vậy trường CLC là gì? Trường mang lại cho học sinh những lợi ích gì? Hãy cùng bishamschool.net tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Trường CLC là gì?

CLC là viết tắt của “chất lượng cao”. Trường CLC là trường chất lượng cao. Từ khi đề án về trường chất lượng cao được thực hiện, trong 6 năm trở lại đây, trên toàn thành phố Hà Nội có 17 trường đang triển khai mô hình này. Trong đó có cả các trường mầm non, trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Định nghĩa trường CLC là gì?
Định nghĩa trường CLC là gì?

Theo ông Phạm Văn Đại, phó giám đốc sở giáo dục và đào tạo Hà Nội thì: Nhu cầu của người học ngày càng cao. Và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước cũng vậy. Vì thế, để đáp ứng những nhu cầu này, rất cần thiết phải có các trường chất lượng cao ra đời. Vậy khái niệm trường CLC là gì? Trường chất lượng cao là trường có nội dung, phương pháp và điều kiện để tổ chức dạy học với chất lượng cao nhất. Đồng thời tiếp cận cách thức giáo dục chuẩn của các nước tiên tiến để tạo ra những sản phẩm giáo dục chất lượng cao.

Giáo sư Ngô Bảo Châu – 1 nhà toán học nổi tiếng Việt Nam. Bạn có biết?

Làm thế nào để biết 1 trường là chất lượng cao hay không?

Để làm được điều đó thì phải có một bộ các tiêu chí cụ thể, rõ ràng. Giúp các trường nhìn vào đó phấn đấu, tự đánh giá. Và cũng là để xã hội, để các cơ quan chức năng có thể kiểm tra được sự trung thực của mô hình giáo dục mới này. Các tiêu chí đánh giá cần phải rõ ràng, ngắn gọn, đảm bảo tính toàn diện, dễ áp dụng và có độ chính xác cao. Tuy nhiên để xây dựng được một bộ tiêu chí như thế cũng không phải là điều dễ dàng. Mặt khác, ngay từ việc định nghĩa “thế nào là chất lượng cao” cũng còn chưa rõ ràng.

Các tiêu chí đánh giá trường CLC là gì?
Các tiêu chí đánh giá trường CLC là gì?

Thời gian qua, do chưa có những tiêu chí để nhận biết, đánh giá trường CLC là gì. Do đó khiến nhiều người cứ nghĩ trường nào có điều hòa, máy lạnh và thu học phí cao là trường CLC. Nhưng thực tế, cơ sở vật chất chỉ là một yếu tố rất nhỏ. Tiêu chuẩn về người học và kết quả giáo dục chiếm đến 50% số điểm để đánh giá về 1 trường CLC. Học sinh học ở trường CLC sẽ được hưởng môi trường giáo dục hiện đại. Đặc biệt là được đề cao sự đa dạng. Không theo khuôn mẫu dập khuôn như các trường đại trà. So với những học sinh ở trường đại trà, các em từ trường CLC ra sẽ có sự khác biệt rõ ràng về mọi mặt.

Học phí các trường CLC bao nhiêu là hợp lý?

Kinh phí là vấn đề rất khó để dự tính trước. Nhất là đối với các trường tư thục và bán công. Còn các trường công lập, để chuyển sang mô hình CLC thì lại gặp phải nhiều vấn đề phức tạp. Trước khi muốn chuyển sang CLC, thì các trường công phải tự chủ về tài chính. Mà trường công vốn có lợi hơn trường tư, vì đã được nhà nước đầu tư cơ sở vật chất. Do đó, khi chuyển sang CLC, trường công phải công khai học phí. Và hiển nhiên mức học phí này phải thấp hơn các trường tư cùng mô hình CLC. Tuy nhiên, trước đến giờ người dân vẫn luôn nghĩ: Đã là trường công thì hiển nhiên được nhà nước bao cấp. Do đó học phí luôn luôn thấp. Khi chuyển sang CLC, học phí tăng cao sẽ khiến người dân bức xúc.

Học phí trường CLC - Vấn đề cần xem xét.
Học phí trường CLC – Vấn đề cần xem xét.

Để học tập tốt cần phải có các phương pháp học hiệu quả. Pbl là một trong số đó. Vậy cụ thể Pbl là gì?

Trường CLC là gì mà học phí lại cao như vậy? Phó hiệu trưởng trường Amsterdam – Hà Nội cũng chia sẻ: Khi trường chuyển sang thực hiện mô hình CLC, học phí chỉ là 550.000Đ/tháng nhưng phụ huynh đã kêu rất nhiều. Để tránh tình trạng này, thì các trường CLC phải có chiến lược rõ ràng. Đó là công bố công khai mức học phí. Lộ trình tăng học phí như thế nào cũng phải được thông báo trước. Giúp phụ huynh chủ động dự tính ngay từ đầu. Cân nhắc xem có nên cho con theo học hay không. Tránh tình trạng bất ngờ tăng học phí, khiến phụ huynh “trở tay không kịp”.

Lại chuẩn bị bước vào một năm học mới. Vấn đề chọn trường, chọn lớp cho con luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Với những chia sẻ phía trên, hi vọng sẽ giúp các phụ huynh hiểu rõ về trường CLC là gì và những vấn đề xoay quanh. Chúc các em học sinh có một năm học mới thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *