Chức năng của giáo dục trong thời kỳ phát triển mạnh của đất nước.

Mỗi cá nhân con người khi sinh ra đều có những khả năng riêng của mình nhưng để nhận ra và hoàn thiện nó thì cần có một sự giáo dục tốt từ gia đình, nhà trường và cả xã hội. Giáo dục sẽ là cơ sở và tiền đề để mỗi người phát triển bản thân để cải thiện xã hội và giúp tăng trưởng phát triển đất nước. Vậy chức năng của giáo dục là gì, cùng bishamschool tìm hiểu ở bài dưới đây.

Chức năng xã hội của giáo dục

Mục tiêu quan trọng nhất mà xã hội đặt ra cho giáo dục đó là chức năng giúp tăng trưởng phát triển kinh tế đất nước hay nói rộng hơn đó là chức năng xã hội của giáo dục. Giáo dục không trực tiếp hoàn thành mục tiêu này mà thông qua chức năng của giáo dục để thực hiện mục tiêu.

Giáo dục sẽ đào tạo trình độ chuyên môn cho con người, giúp con người hiểu biết về khoa học kĩ thuật và công nghệ, giúp giải phóng bộ não làm cho con người trở nên thông minh hơn, văn minh cũng như khéo léo hơn trong các công việc lao động và sản xuất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về đổi mới giáo dục việt nam hiện nay để nắm bắt kịp thời những chính sách đổi mới giáo dục của Đảng và nhà nước ta.

Phương pháp mới giáo dục trẻ.
Phương pháp mới giáo dục trẻ.

Hiện nay giáo dục phải gắn liền sự phát triển của nền kinh tế và xã hội, để đáp ứng được điều đó giáo dục cần:

  • Giáo dục phải đi liền với sự phát triển kinh tế – xã hội trong từng giai đoạn thời kỳ (Việt Nam hiện nay đang trong thời kì CNH-HĐH đất nước)
  • Đào tạo nguồn lao động chuyên môn hóa có trình độ, ý thức văn minh trong công việc
  • Phân bổ nguồn lực hợp lí phù hợp với ngành nghề, cấp bậc và trình độ học vấn tránh tình trạng thừa thầy thiếu thợ như hiện nay

Chức năng chính trị – xã hội của giáo dục

  • Nâng cao trình độ dân trí của người dân đặc biệt là người dân vùng nông thôn, miền núi vùng sâu vùng xa nhằm giúp cải thiện thấp nhất các hộ nghèo cũng như vùng kinh tế còn chưa phát triển. Hơn thế còn giúp chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, cơ cấu trình độ nguồn lao động và tạo ra sự bình đẳng công bằng xã hội đưa đất nước phát triển toàn diện mọi mặt.
  • Cả nước thực hiện giáo dục nhằm đưa đất nước lên một tầm mới có sức ảnh hưởng đến thế giới, hưởng ứng khẩu hiệu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”
  • Đào tạo đội ngũ cán bộ viên chức nhà nước có tinh thần, ý thức làm việc có trách nhiệm, tận tụy, nhiệt huyết để phục vụ nhân dân.

DF là một thuật ngữ trong bóng đá. Vậy DF là gì? Các bạn đã biết chưa?

Hội thảo về cải cách giáo dục
Hội thảo về cải cách giáo dục

Chức năng văn hóa – tư tưởng của giáo dục

Từ xưa đến nay người Việt ta luôn coi trọng và tôn vinh văn hóa tín ngưỡng, và các yếu tố đó cũng là một yếu tố quan trọng không kém khi giáo dục con người. Chức năng giáo dục của văn hóa có tính chất rất dễ truyền tải đến mọi người cũng như mọi tầng lớp dân cư trong xã hội.

Cập nhật tin tức về game hay nhất: Tìm hiểu ngay các cách chia bài 3 cây điểm cao nhất cho những bạn bắt đầu chơi.

Ngay từ khi còn là một đứa trẻ cha mẹ đã có những sự dạy dỗ bảo ban đầu tiên, đó là lễ phép đối với ông bà cha mẹ và tôn trọng những người lớn tuổi. Từ đó có thể thể thấy rằng văn hóa đi sâu trong sự giáo dục của mỗi người mà đôi khi mình không hề hay biết. Chức năng của giáo dục ở đây được biểu hiện thông qua:

  • Giáo dục giúp chúng ta giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa của cha ông từ bao ngàn đời, đó là: lòng yêu nước, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, tinh thần đoàn kết, chịu khó và không ngại gian khổ,…
  • Giúp xây dựng lối sống, đạo đức, thế giới quan nhân sinh quan của con người trong xã hội.
  • Chức năng giáo dục của văn hóa và tư tưởng đạo đức rất đa dạng và phong phú, từ những việc rất đơn giản và nhỏ nhặt nhưng hiệu ứng lan truyền của nó ra toàn xã hội sẽ xây dựng nên một xã hội văn minh, bền vững và có tinh thần đoàn kết hơn bất cứ khi nào.

Để giáo dục nước nhà phát triển toàn diện thì không thể thiếu các phương pháp của ngành giáo dục chính trị, chính trị có ổn thì dân mới an lòng.

Hình ảnh sinh viên tình nguyện

Như vậy thông qua các chức năng của giáo dục chúng ta có thể thấy vai trò và tầm quan trọng của giáo dục đối với đời sống, kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội và cả con người nữa. Và cũng thông qua chức năng của giáo dục mà nhà nước có thể tìm ra những phương pháp và cách thức để hoàn thiện hệ thống giáo dục cả trong ngoài trường và cả ở xã hội. Giáo dục là cần thiết cho mọi lứa tuổi, mọi giai đoạn và thời kì của cuộc sống. Hơn thế nữa giáo dục tốt sẽ là liều thuốc tốt nhất cho sự giảm dần và mất đi của các tệ nạn xã hội.

Nguồn: Mạnh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *