Cùng nghe các cầu thủ chia sẻ về vai trò của giáo dục trong gia đình

Trong thời đại hiện nay, khi nền kinh tế ngày một phát triển, đời sống vật chất của con người ngày càng đầy đủ tiện nghi, cùng với nhịp sống đầy hối hả giới trẻ bị cuốn hút bởi các các tệ nạn xã hội ngày càng nhiều. Và vai trò của giáo dục trong gia đình là rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ.

Bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng bishamschool lắng nghe các cầu thủ chia sẻ về vai trò của giáo dục trong gia đình.

Vai trò của giáo dục trong gia đình

Theo các cầu thủ chia sẽ thì gia đình là giáo dục gia đình là những tác động của gia đình đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của các thành viên trong gia đình và nhất là thế hệ trẻ. Gia đình là yếu tố quyết định đến sự hình thành cấu trúc nhân cách đầu tiên của trẻ sau đó đến nhà trường và xã hội.

Gia đình là nơi in dấu đầu tiên lên tâm hồn trẻ thơ, ở cái tuổi con non dại. Vai trò của giáo dục đối với xã hội là rất quan trọng bởi nó là “cái nôi” nuôi giữ nhân cách của con trẻ để từ đó trẻ sẽ đóng góp cho đất nước một tình yêu lao động, sự tìm tòi, say mê trong học tập cũng như lao động và một tấm lòng nhân ái.

Vai trò của giáo dục đào tạo đối với sự phát triển của đất nước
Vai trò của giáo dục đào tạo đối với sự phát triển của đất nước

Các mối quan hệ trong gia đình, đặc biệt là người mẹ, mang lại cho trẻ cảm giác an toàn, lòng tin và cả sự biết ơn nếu đứa trẻ đó được giáo dục đúng cách; Còn không được giáo dục đến nơi đến chốn thì gia đình đối với đứa trẻ đó chỉ là sự nghi ngờ, ganh tức, và sự bất an làm cho đứa trẻ bị cô lập và dẫn đến xa vào các tệ nạn xã hội.

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh ngại và lảng tránh việc giáo dục giới tính cho con em mình nên các em không có kiến thức để phòng tránh mỗi khi gặp phải những tình huống khó nói.

Như vậy có thể thấy, giáo dục gia đình có những mặt mạnh và mặt tích cực khác nhau mang tính cảm xúc, sự gắn bó của mối quan hệ máu mủ, ruột thịt, nên có khả năng cảm hóa trẻ rất tốt nếu chúng ta biết giáo dục trẻ đúng cách. Giáo dục ra đình đòi hỏi phải trải qua quá trình bền vững và lâu dài, sự kiên nhẫn của cha mẹ.

Một điều cần thừa nhận là vai trò của giáo dục đối với xã hội Việt nam trong bối cảnh hiện nay đang có nhiều bất cập khi cơ chế thị trường đã cởi trói cho gia đình và xã hội tự do cạnh tranh phát triển ngành nghề, nâng cao thu nhập toàn dân, cải thiện một bước với đời sống vật chất và tinh thần cho mọi người. Song, nó cũng bộc lộ ra những mặt tiêu cực đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách con người theo định hướng xã hội chủ nghĩa, trước hết là đối với vấn đề giáo dục gia đình.

Cầu thủ Bùi Tiến Dũng lớn lên trong một gia đình nghèo nhưng có truyền thống giáo dục con cái rất tốt
Cầu thủ Bùi Tiến Dũng lớn lên trong một gia đình nghèo nhưng có truyền thống giáo dục con cái rất tốt

Một số thông số quan trọng của vợt cầu lông là: Số U, số G, chiều dài, điểm cân bằng, hình dạng khung, chu vi mặt vợt,…Ngoài ra các loại quấn cán vợt cầu lông cũng là 1 điểm cần lưu ý khi chọn mua vợt.

Những khó khăn trong vấn đề giáo dục gia đình hiện nay

Hiện nay, trong rất nhiều gia đình, họ chỉ tập trung vào làm ăn mà quên đi nghĩa vụ phải giáo dục con cái. Nhiều bậc cha mẹ không quan tâm đến việc học tập cũng như giáo dục trẻ, dẫn đến tình trạng học tập của trẻ ngày càng sa sút, không những thế việc thờ ơ của cha mẹ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ.

Xã hội ngày càng phát triển, đi theo đó là những tệ nạn xã hội ngày càng nhiều: Như các tệ nạn ma túy, mại dâm, lừa đảo…đã một phần tác động không nhỏ đến tiềm thức của trẻ.

Khó khăn trong vấn đề giáo dục gia đình hiện nay
Khó khăn trong vấn đề giáo dục gia đình hiện nay

Các cầu thủ bóng đá chia sẽ khi điều kiện giáo dục của các gia đình ở nông thôn khác với việc giáo dục của các gia đình thành phố dẫn đến mâu thuẫn thường xuyên giữa sự tăng tốc về mọi mặt mang tính xã hội và khả năng thích ứng có hạn của từng gia đình, từng cá nhân.

Trình độ học vấn và khả năng hiểu biết của cha mẹ đã không còn theo kịp với thời đại hiện tại, không đáp ưng được nhu cầu giáo dục của một xã hội đang ngày càng phát triển. Do vậy, cha mẹ phải là người luôn cập nhật những kiến thức mới để có thể giáo dục con cái một cách tốt hơn.

Là phụ huynh thông thái trong thời đại tiên tiến ngày nay các bậc cha mẹ nên cập nhật những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ để trẻ có thể tự tin khi bước ra khỏi cái vỏ bọc của gia đình

Nhiều gia đình mất ổn định trong đời sống như: ly hôn, cờ bạc…ảnh hưởng đến tâm lý không nhỏ của trẻ, bởi vì cha mẹ thiếu gương mẫu làm cho chúng chán nản, thất vọng.

Tình trạng thiếu việc làm và cuộc sống khó khăn ở nông thôn khiến các em phải  bỏ gia đình để đi làm, ở nơi đó thiếu sự giáo dục của gia đình trong khi các em đang còn rất bé chưa hiểu hết những cám bẫy của cuộc sống, rất dễ bị lôi vào con đường tội lỗi.

Gia đình là tế bào cảu xã hội, vì vậy vai trò của giáo dục gia đình là rất quan trọng, tuy vẫn còn rất nhiều khó khăn trong việc giáo dục nhân cách cho trẻ nhưng chúng tôi tin rằng thế hệ phụ huynh sẽ có những cách giáo dục cho con em mình trở nên có ích với xã hội, bởi vì các em sẽ là mầm mống sau này của Đất nước.

Nguồn: Mạnh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *