Vì sao lại cấm dạy thêm? Mặt trái của việc dạy thêm hiện nay

Dạy thêm, học thêm là một vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Đây là nhu cầu của không ít học sinh và giáo viên. Không ai có thể phủ nhận được dạy/học thêm có mặt tích cực. Thế nhưng nó cũng có những mặt trái. Cùng bishamschool tìm hiểu lý do tại sao Bộ Giáo dục và Đào tạo lại cấm dạy thêm sai quy định nhé.

Cấm dạy thêm bởi nó lấy đi quỹ thời gian của học sinh

Chúng ta đều biết rằng các em học trên trường, lớp từ thứ 2 tới thứ 7. Nếu học thêm từ 2-3 môn/tuần nữa là lịch học của các em phủ kín cả tuần. Thời gian học thêm chính là lúc để các em có thể thoải mái, thư giãn đầu óc. Đó là khoảng thời gian cần thiết cho các em căn bằng lại thể chất cũng như tinh thần. Chính vì đến lớp với trạng thái mệt mỏi, stress nên các em dễ bị kích động. Đây là một trong những lý do Bộ GD&ĐT cấm dạy thêm.

Bộ GD&ĐT cấm dạy thêm
Bộ GD&ĐT cấm dạy thêm

Làm mất đi khả năng tự học của học sinh

Đây là mặt trái rất đáng ngại của việc dạy/học thêm. Học thêm sẽ làm mất đi khả năng tự nghiên cứu, tìm tòi học hỏi của các em. Muốn học tốt thì cần phải tư duy, có trí sáng tạo chứ không phải học theo kiểu nhồi nhét.Kết quả là quen đi theo lối mòn và những “lập trình” đã có sẵn. Điều này làm thui chột khả năng tư duy và tính tự lập về sau.

Việc cấm dạy thêm không đúng quy định là có lý do và nguyên nhân của nó. Chúng ta có thể thấy được rằng, trong các thủ khoa đại học, rất nhiều em không học thêm mà tự học, nghiên cứu tìm tòi kiến thức. Quan trọng là các em có sự chủ động, hiếu học và chịu khó rèn luyện.

Tròn vuông tam giác là gì? Để hiểu rõ hơn về sự việc từng gây xôn xao dư luận này, hãy xem thêm bài viết cung cấp thông tin hữu ích của chúng tôi nhé.

Ảo tưởng về sức học của bản thân

Nhờ vào việc học thêm các em sẽ được điểm cao, tổng kết cuối năm đạt loại khá, giỏi. Học sinh phấn khởi, phụ huynh tự hào về con mình. Dù điều đó là chính đáng nhưng thành tích có được nhờ việc học thêm đã khiến cho không ít em ảo tưởng về lực học của mình. Phụ huynh ảo tưởng vào khả năng của con.

Học thêm khiến các em mệt mỏi
Học thêm khiến các em mệt mỏi

Giảm sự phát triển của những kỹ năng mềm

Việc cấm dạy thêm không đúng quy định là điều cần thiết nếu muốn các em học sinh có khả năng phát  triển đầy đủ các kỹ năng. Ngày nay, không ít em lực học tốt nhưng kỹ năng mềm lại kém. Thời gian của các em chỉ xoay quanh việc học. Hạn chế khả năng giao tiếp, ứng xử.

Tại sao các em thanh thiếu niên ngoại quốc lại có tính tự lập cao như vậy? Bởi các em biết cân bằng giữa học tập và giải trí. Ngoài giờ học, các em thường tham gia chương trình giao lưu học hỏi. Không chỉ có ích cho việc bổ sung kiến thức mà còn tăng khả năng giao tiếp, ứng xử. Học thêm nhiều là một trong những nguyên nhân làm cho các em thiếu đi thời gian trải nghiệm cuộc sống.

Mời bạn xem thêm bài viết: Tìm hiểu về nhà toán học Ngô Bảo Châu – Niềm tự hào dân tộc Việt

Mắc bệnh thành tích

Số lượng học sinh khá, giỏi nhờ vào việc học thêm rất nhiều. Nói một cách công bằng, không ai có thể khẳng định 100% rằng những em đi học thêm tại nhà các thầy cô sẽ không được nâng đỡ, ưu ái hơn. Thành tích của cá nhân sẽ đóng góp chung vào thành tích của tập thể. Do đó, số lượng học sinh khá giỏi nhiều nhưng không thực chất.

Nếu là người trong ngành thì chắc chắn hiểu rõ vấn đề này nhất. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã thấy được thực trạng và việc cấm dạy thêm không đúng quy định là rất hợp lý.

Áp lực học hành đè nặng lên vai
Áp lực học hành đè nặng lên vai

Làm giảm đi hình ảnh thiêng liêng, cao quý của người thầy

Giáo viên dạy thêm thì cần phải thu tiền của học sinh. Có những trường hợp thầy cô giáo mở lớp dạy thêm miễn phí. Thế nhưng con số này cực kỳ hiếm. Vì vậy, đã dạy thêm thì chắc chắn sẽ xảy ra mối quan hệ tiền tệ. Tiền học phí, tiền học thêm,… phụ huynh mất thêm một khoản. Trong khi đó, chưa chắc chắn rằng dạy/học thêm sẽ đem lại những điều tốt nhất.

Và phải nhìn vào thực tế một cách thẳng thắn rằng, không ít giáo viên ép học sinh học thêm bằng “chiêu trò”. Như gây áp lực cho các em ở trên lớp, thường xuyên gọi lên bảng, trả lời câu hỏi. Cùng với đó là sự ưu ái, thiên vị những em học thêm.

Như vậy, việc cấm dạy thêm không đúng quy định là hợp lý. Để hạn chế tình trạng này thì biện pháp lâu dài có thể là tăng lương cho giáo viên. Phụ huynh tạo điều kiện cho con em tăng tính tự học, tìm tòi nghiên cứu,… Tri thức như biển rộng, nếu các em biết cách học, cách khai thác thì sẽ tiến bộ rất nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *