Bật mí cách viết đoạn văn hay, dễ hiểu, cuốn hút người đọc

Văn học là một lĩnh vực quan trọng trong đời sống. Giúp cho tâm hồn, nhân cách của con người trở nên tốt đẹp hơn. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, có lẽ ai trong chúng ta cũng từng phải viết văn. Tuy nhiên, cách viết đoạn văn hay, cuốn hút thì không phải ai cũng làm được. Cùng http://www.bishamschool.net/ tìm hiểu nhé!

Lên kế hoạch trước khi viết đoạn văn

Đầu tiên bạn cần phải xác định vấn đề chính mà đoạn văn muốn hướng tới là gì. Bởi vì trong 1 đoạn văn, thì tất cả các câu văn đều phải hướng tới 1 chủ đề nhất định, tránh lạc đề, lan man, không có trọng tâm. Muốn xác định được chủ đề của đoạn văn thì bạn phải trả lời được tất cả các câu hỏi sau: Bạn muốn viết về điều gì? Vấn đề then chốt cần giải quyết trong đoạn văn là gì? Và cuối cùng bạn dự định viết cho ai đọc?

Du học Mỹ là điều khiến nhiều bạn trẻ mơ ước. Bạn đã biết cách săn học bổng du học Mỹ chưa?

Lập kế hoạch viết đoạn văn
Lập kế hoạch viết đoạn văn

Viết ra những ý chính bạn định thể hiện trong đoạn văn

Khi đã xác định được chính xác chủ đề mà mình muốn viết. Bạn hãy viết những ý tưởng mà bạn nghĩ ra ra một tờ giấy, hoặc trên một phần mềm soạn thảo văn bản nào đó. Bạn chỉ cần gạch đầu dòng vài ý chính, hoặc ghi sơ qua 1 vài từ/ cụm từ chính quan trọng. Sau đó sắp xếp chúng theo một trình tự logic. Từ bản thảo này, bạn có thể hình dung được mình cần phải bổ sung thêm nội dung gì để viết hoàn thiện. Cũng qua đó bạn biết được mình còn thiếu thông tin gì. Từ đó tìm hiểu và bổ sung kiến thức trước khi trình bày.

Xác định cấu trúc cho đoạn văn mà bạn muốn thể hiện

Một đoạn văn có thể được viết theo nhiều cấu trúc khác nhau. Việc xác định trước cấu trúc sẽ giúp bạn viết dễ dàng, mạch lạc và logic hơn. Bạn có thể viết theo trình tự thời gian, cái nào xảy ra trước viết trước. Hoặc cũng có thể viết theo kiểu diễn dịch. Tức là đưa câu chốt lên đầu đoạn, các câu sau giải thích, chứng minh, làm rõ ý cho câu chốt.

Ngược lại bạn có thể chọn lối viết quy nạp hoặc song hành. Đưa ra các dẫn chứng, ví dụ,… rồi cuối cùng chốt lại vấn đề hoặc viết đều các ý song song nhau, bổ sung, giải thích cho nhau. Mặt khác, tùy thuộc vào chủ đề và phong cách của đoạn văn, bạn có thể lựa chọn cấu trúc tùy thích sao cho phù hợp, có thể diễn đạt ý tốt nhất.

Xác định cấu trúc trước khi viết đoạn văn
Xác định cấu trúc trước khi viết đoạn văn

Thực hiện viết đoạn văn

Giờ là lúc bạn chính thức bắt tay vào viết. Đầu tiên bạn viết câu chủ đề trước. Đây là ý chính của toàn bộ đoạn văn. Câu chủ đề cần ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và chứa đựng thông tin quan trọng nhất mà bạn muốn thể hiện. Mặt khác, câu chủ đề cũng không nên quá rộng hoặc quá hẹp. Nếu vấn đề cần viết quá rộng, bạn có thể tách ý và chia làm nhiều đoạn khác nhau. Quá hẹp thì bạn lại không đủ thông tin để viết thành 1 đoạn. Các câu văn tiếp theo cần bổ trợ giải thích, làm rõ ý cho câu chủ đề. Những câu văn không liên quan đến chủ đề thì không nên cho vào, tránh bị xao nhãng ý.

Thuyết trình là điều chúng ta hay gặp trong học tập. Vậy cách thuyết trình trước lớp như thế nào để đạt hiệu quả cao bạn đã biết chưa?

Đưa bóng đá vào văn học – Một ý tưởng thú vị

Sau chiến thắng vang dội của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, một loạt các đề thi, đề kiểm tra môn Ngữ Văn đưa hình ảnh thầy Park vào làm câu hỏi cho học sinh thảo luận. Thầy Park là một huấn luyện viên tài năng, được nhiều người hâm mộ Việt Nam yêu mến. Có người còn mạnh miệng nói rằng, thầy Park là huấn luyện viên bóng đá giỏi nhất thế giới. Việc ra đề văn liên quan đến thầy cũng là 1 ý tưởng sáng tạo, giúp các em học sinh có thêm cảm hứng với môn Văn. Đồng thời qua đó giúp các em thấy được rằng: Để có thành công, phải có sự hi sinh, nỗ lực hết mình. Giống như các cầu thủ trẻ và huấn luyện viên yêu mến của chúng ta vậy.

Thầy Park được đưa vào đề văn
Thầy Park được đưa vào đề văn

Văn học có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Giúp con người thanh lọc tâm hồn, khơi dậy những khát vọng, những ước mơ. Đồng thời giúp ta thêm yêu cuộc sống này. Vì thế học cách viết đoạn văn là điều mà ai cũng nên làm. Từ cách viết, chúng ta có thể biết cách để nói, để diễn đạt ý tốt hơn. Giúp mọi người hiểu nhau hơn. Sau những chia sẻ trên, hi vọng các bạn đã có thể viết 1 đoạn văn hay, cuốn hút. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *