Rèn luyện cách thuyết trình trước lớp giúp bản thân tự tin

Ngày nay, hầu hết các môn học đều có phần yêu cầu học sinh, sinh viên lên thuyết trình trước lớp. Vấn đề thuyết trình đã không còn là điều xa lạ với các bạn trẻ nữa. Tuy nhiên làm thế nào để có thể tự tin khi đứng trước lớp và thuyết trình thành công thì không phải ai cũng làm được. http://www.bishamschool.net/ sẽ bật mí với các bạn một vài bí quyết thú vị về cách thuyết trình trước lớp sau đây nhé!

Phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên

Các bài thuyết trình thường được làm theo nhóm. Các bạn nên bầu 1 người làm nhóm trưởng, có trách nhiệm phân công công việc cho các thành viên trong nhóm. Đồng thời nhóm trưởng sẽ tổ chức cho các bạn diễn tập trước ở nhà. Phần nội dung của ai chịu trách nhiệm, người đó phải nắm vững, và đứng ra trả lời các câu hỏi mà thầy cô và các nhóm khác đưa ra. Riêng phần thuyết trình, có thể để 1 bạn đứng lên đại diện cho cả nhóm, thuyết trình từ đầu đến cuối. Hoặc cũng có thể để mỗi bạn thuyết trình 1 phần.

Văn học là một lĩnh vực quan trọng của đời sống. Bạn có muốn tìm hiểu cách viết đoạn văn hay, thuyết phục người đọc không?

Chuẩn bị trang phục để thuyết trình

Trang phục thuyết trình trước lớp tự tin.
Trang phục thuyết trình trước lớp tự tin

Bạn không cần phải ăn mặc quá trang trọng khi thuyết trình. Chỉ cần gọn gàng, lịch sự, không quá màu mè, phản cảm là được. Nếu là bạn nam thì có thể mặc sơ mi, quần tối màu (Jeans hoặc quần thô,…), sơ vin gọn gàng. Đi giày hoặc dép quai hậu. Các bạn nữ thì có thể mặc áo dài hoặc zip, chân váy với sơ mi. Lịch sự, trang trọng hơn chút nữa thì có thể khoác thêm vest bên ngoài. Nếu muốn chiếm ưu thế hơn, các bạn có thể mặc đồng phục nhóm có liên quan đến nội dung bài thuyết trình. Đó là 1 trong những cách thuyết trình trước lớp tuyệt vời.

Cấu trúc một bài thuyết trình

Dù thời gian thuyết trình của các bạn là bao nhiêu phút đi nữa, thì các bạn vẫn phải tuân theo một cấu trúc chung như sau. Đầu tiên là phần giới thiệu. Phần này nên chiếm khoảng 10-20 % thời gian cũng như nội dung của bài thuyết trình. Tiếp đến là phần nội dung chính. Phần này nên chiếm khoảng 60-70% là hợp lý. Cuối cùng là phần kết luận, tóm tắt lại nội dung chính của toàn bài. Phần này cũng tương tự như phần mở đầu, nên chiếm khoảng 10-20% nội dung và thời lượng.

Cấu trúc chung 1 bài thuyết trình
Cấu trúc chung 1 bài thuyết trình

Những kỹ năng cần thiết khi thuyết trình

Khi thuyết trình trên lớp, bạn nên sử dụng những ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, tránh để người nghe hiểu nhầm ý. Trong khi thuyết trình bạn đưa thêm cả hình minh họa hoặc đồ vật để minh họa thì càng tốt.

Tính toán là điều chúng ta rất hay gặp trong cuộc sống hàng ngày. Bạn đã biết tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay chưa?

Kỹ năng làm slide và quản lý thời gian

– Các câu trên slide cần ngắn gọn, đơn giản và súc tích nhất có thể. Mục đích của những câu chữ trên slide là để giúp người nghe nắm được ý chính của toàn bài thuyết trình. Trong mỗi trang slide bạn chỉ nên đưa ra 3-5 câu. Tránh rườm rà, nhiều chữ, khó theo dõi.

– Bạn cần làm chủ thời gian, tránh lan man. Tập trung nói những vấn đề chính. Làm sao nói hết được nội dung vừa đủ với thời lượng cho phép là tốt nhất. Hạn chế tối đa việc lấn thời gian của người sau.

Kỹ năng nói và trình bày vấn đề

– Giọng nói khi thuyết trình cũng là điều rất quan trọng. Bạn cần tập luyện trước ở nhà. Nói làm sao giọng không quá trầm hoặc quá cao. Và đặc biệt tránh nói lắp, nói vòng vo, dễ khiến người nghe mất hứng. Trong khi nói, nét mặt lúc nào cũng phải tươi tỉnh. Hoặc ăn nhập cảm xúc với nội dung thuyết trình thì càng tốt. Một vài câu nói hài hước liên quan đến nội dung thuyết trình sẽ khiến người nghe cảm thấy thú vị hơn. Đó là cách thuyết trình trước lớp tốt nhất.

Kỹ năng nói trong khi thuyết trình rất quan trọng.
Kỹ năng nói trong khi thuyết trình rất quan trọng.

– Trước khi bắt đầu thuyết trình, bạn cần giới thiệu về đề tài mà bạn sắp trình bày. Nội dung chính từng phần là gì? Cụ thể người nào trong nhóm sẽ trình bày phần nào của đề tài, để người nghe nắm sơ qua vấn đề.

Để giúp các bạn tự tin với những ký năng thuyết trình trước lớp, sau đây chung tôi chia sẻ một số trang website này cung cấp rất nhiều kiến thức về học tập mới nhất mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự xây dựng cho mình một trang blog để lưu giữ lại các kiến thức liên quan đến học tâp cho riêng mình. Trước tiên hãy chọn cho mình một tên web hosting vietnam phù hợp nhất với mình và kiểm tra tên web hosting xem đã có người mua chưa. Một số nhà cung cấp dịch vụ mua hosting khá uy tín như: bkhost, bkns….. Sau đó chỉ việc setup website đơn giản.

Kết thúc bài thuyết trình bạn nhớ cảm ơn người nghe. Đồng thời bày tỏ nguyện vọng muốn được nghe câu hỏi của các bạn trong lớp và sẵn sàng giải đáp thắc mắc của mọi người.

Dù là khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trên giảng đường hay khi đã đi làm, thì bạn vẫn sẽ có đôi lần phải đứng lên thuyết trình về một vấn đề nào đó. Vì thế, rèn luyện cách thuyết trình trước lớp ngay từ bây giờ là việc làm cần thiết. Với những chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi thuyết trình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *