Hướng dẫn chi tiết cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh để đạt điểm tối đa

Bài đọc hiểu tiếng Anh dù chiếm số lượng câu hỏi ít nhưng nó lại là phần khiến nhiều thí sinh e ngại nhất. Nhưng các thí sinh đừng quá lo lắng. Nếu bạn có kỹ thuật đọc hiểu bài bản bạn sẽ vượt qua được trở ngại này một cách dễ dàng. Sau đây http://www.bishamschool.net/ sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh để đạt điểm tối đa

Bí quyết làm bài đọc hiểu tiếng anh là đọc kỹ phần đề dẫn

Phần bài đọc hiểu tiếng Anh gồm những câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm. Do đó muốn làm bài tốt bạn cần trang bị thành thục kỹ năng trắc nghiệm. Khi bắt tay vào làm bài đọc hiểu tiếng anh bạn cần đọc qua phần đề dẫn trước. Sau đó bạn mới đọc tiếp các câu hỏi trắc nghiệm. Có một sai lầm mà nhiều thí sinh thường hay mắc phải. Đó là đọc câu hỏi trắc nghiệm trước sau đó mới đọc phần đề dẫn. Việc bỏ qua phần đề dẫn để đọc phần câu hỏi trắc nghiệm là một sai lầm. Cách đọc hiểu tiếng anh như vậy sẽ khiến bạn hấp tấp và có quyết định sai. Trong khi đó nếu bạn đọc phần đề dẫn trước sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin để bạn chọn lựa đáp án phù hợp nhất.

Muốn đạt điểm cao thí sinh cần có chiến lược làm bài tốt
Muốn đạt điểm cao thí sinh cần có chiến lược làm bài tốt

Tuy nhiên trong đề thi bạn sẽ bắt gặp những câu hỏi dễ “ăn” điểm. Lúc này bạn có thể không cần đọc phần đề dẫn mà có thể trả lời ngay để tiết kiệm thời gian. Đây là một trong những kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng anh nhanh và hiệu quả. Còn trong các trường hợp khác cách làm tốt bài đọc hiểu tiếng anh là phải đọc kỹ phần đề dẫn. Trên cơ sở phân biệt từ loại, nghĩa của từ mà lựa chọn đáp án chính xác.

Cách làm bài đọc hiểu tiếng anh thi đại học điểm cao là phải vận dụng thêm kiến thức xã hội. Chính vì vậy muốn làm tốt dạng bài này bạn cần liên tục cập nhật tin tức thời sự. Bạn nên nắm thông tin các lĩnh vực khác nhau trên thế giới.

Khám phá cách dạy con đặc biệt của gia đình Đỗ Nhật Nam

Cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả chú ý 5 dạng câu hỏi đọc hiểu

Cách làm bài đọc hiểu tiếng anh tốt là bạn cần nhận dạng rõ câu hỏi. Nếu là câu hỏi dạng tổng quát bạn cần đọc kỹ câu đầu và câu cuối đoạn dẫn để tìm câu trả lời. Bởi vì hai phần này trong đoạn văn sẽ là câu nêu chủ đề và câu chốt chủ đề. Bạn chỉ cần đọc lướt qua là có thể trả lời được câu hỏi tổng quát.

Với câu hỏi kiểm tra kỹ năng đọc hiểu chi tiết, câu trả lời nằm trong phạm vi 1 đến 2 câu đề cập đến nội dung đó. Do đó bạn không nên tra cứu lan man. Bạn chỉ tập trung tìm hiểu đoạn văn bản mà câu hỏi nhắc đến để tìm ra đáp án.

Đối với các câu hỏi kiểm tra nghĩa của từ thường họ sẽ ra đề bằng những từ tiếng anh khó và hiếm gặp. Bạn sẽ không dễ dàng dịch được nghĩa của từ nếu không có vốn từ vựng phong phú. Phương pháp làm bài đọc hiểu tiếng anh dạng này là vận dụng ngữ cảnh cụ thể để phán đoán.

cách làm bài đọc hiểu tiếng anh
Thí sinh cần đọc kỹ đề bài trước khi làm bài

Đối với dạng câu hỏi về liên kết ý trong văn bản. Họ sẽ hỏi về các chủ thể được thay thế bởi các đại từ như: “that”, “it”, “they”…Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh dạng này là bạn cần nắm vững cấu trúc câu sẽ giúp bạn suy luận chính xác. Trong nhiều trường hợp, nếu vận dụng cấu trúc mà vẫn chưa tìm ra được đáp án thì bạn nên dịch nghĩa của câu.

Cuối cùng, dạng câu hỏi suy đoán đòi hỏi tư duy và suy luận ở mức cao hơn. Bạn sẽ không thể tìm được câu trả lời trực tiếp trong đoạn văn. Lúc này cách tốt nhất là bạn phải dịch nghĩa, nắm ý của đoạn dẫn để tìm câu trả lời.

Bật mí cách làm bài đọc hiểu môn Văn để đạt điểm số cao nhất

Tuân thủ nguyên tắc làm bài từ dễ đến khó

Bài đọc hiểu tiếng Anh có rất nhiều câu. Đa phần đề bài được sắp xếp theo nguyên tắc từ dễ đến khó. Câu nào dễ làm trước câu nào khó làm sau để tránh mất thời gian. Tuy nhiên khi làm bài cần cẩn thận không nên ỷ lại câu dễ mà chọn đáp án qua loa. Những câu dễ sẽ giúp bạn ăn điểm dễ dàng. Đây là cơ hội tốt bạn nên nắm bắt không nên để có bất kỳ sai sót nào.

Thí sinh kiểm tra bài làm lần cuối trước khi nộp bài
Thí sinh kiểm tra bài làm lần cuối trước khi nộp bài

Đối với các câu hỏi khó cần tập trung đọc đi đọc lại câu hỏi nhiều lần. Đối chiếu câu hỏi với phần đề dẫn để tìm ra câu trả lời. Nếu trong đề dẫn không đề cập câu trả lời. Bạn đành phải dịch nghĩa đề dẫn tóm ý và chọn đáp án chính xác. Trường hợp bạn không thể dịch hết phần đề dẫn có thể dùng phương pháp loại trừ.

Giữa rừng thông tin trên mạng internet về cách làm tiếng Anh hiệu quả cho bạn cảm thấy mình như lạc vào cửa hàng đầy mẫu cửa đi 4 cánh nhôm kính như : cửa nhôm, cửa nhôm xingfa, cửa đi nhôm xếp trượt, cửa nhôm phòng ngủ….Khiến cho bạn lạc lối trong bể kiến thức về tiếng Anh.  Mong rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn kiến thức mới về cuộc sống. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra với điểm số cao nhất. Lưu ý lần cuối với các thí sinh trước khi làm bài cần đọc kỹ đề bài và nghiền ngẫm thật kỹ trước khi chọn đáp án.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *