Cách dạy con trai tuổi dậy thì chuẩn không cần chỉnh cho cha mẹ

Con cái tới tuổi dậy thì có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý cũng như thể chất. Đây là giai đoạn rất nhạy cảm, vì vậy các phụ huynh cần có những định hướng và chuẩn bị kiến thức cho con. Bài viết này, hãy cùng http://www.bishamschool.net tìm hiểu cách dạy con trai tuổi dậy thì hữu ích nhất nhé.

Dạy con trai về ý thức trách nhiệm

Đây là phương pháp đầu tiên trong cẩm nang cách dạy con trai tuổi dậy thì. Trách nhiệm ở đây không chỉ là hoàn thành xong nhiệm vụ mà còn phải làm tốt nhất có thể. Một chàng trai cần rèn luyện ý thức, cách sống trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh.

Cách dạy con tuổi dậy thì về ý thức trách nhiệm cần bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Đó là cách giữ gìn về sinh cá nhân cho tới phụ giúp cha mẹ làm công việc nhà. Nếu bạn nghĩ rằng con trai thì không cần làm việc nhà thì đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Hãy rèn cho con sống trách nhiệm. Đơn giản chỉ là dọn dẹp bàn học, phòng riêng cũng như ngôi nhà của mình được sạch sẽ.

cách dạy con trai ở tuổi dậy thì - dạy con về trách nhiệm
Hãy dạy con trai cách sống trách nhiệm

Cha mẹ chỉ nên giúp con sắp xếp trình tự dọn dẹp phù hợp. Thay vì tự làm thì hãy để con hoàn thành. Cách dạy con trai 14 tuổi hay độ tuổi dậy thì là hãy khen ngợi và khích lệ khi con thực hiện tốt một công việc.

Cách dạy con trai tuổi dậy thì – Dạy cách chia sẻ và biết yêu thương

Đây là một điều không thể bỏ qua trong cẩm nang cách dạy con trai ở tuổi dậy thì. Hãy gieo cho con tình thương và dạy con cách yêu thương những người thân yêu, lễ phép với người lớn. Dạy cho con trai thế nào là tôn trọng và biết nói lời xin lỗi, cảm ơn.

Nói với con rằng chìa khóa của hạnh phúc chính là tình yêu thương. Muốn dạy con cách chia sẻ, yêu thương thì trước tiên bạn cần dùng tình yêu thương để dạy dỗ con. Các phụ huynh cần làm cho con thấy rằng chúng luôn được sống trong tình yêu của cha mẹ. Như vậy khi lớn lên, con trai sẽ trở thành một người đàn ông tinh tế, biết sẻ chia và thấu hiểu.

Những chương trình thiện nguyện và nhân ái sẽ là nơi giúp con học hỏi và nhận ra nhiều điều. Vì vậy hãy khuyến khích con tham gia. Cách dạy con trai tuổi dậy thì này rất hữu ích, các mẹ hãy ghi nhớ nhé.

Đừng quá khắt khe, hãy vị tha với con hơn

Ở tuổi dậy thì, các bé trai thường rất bướng bỉnh, muốn chứng minh mình đã đủ lớn, đủ trưởng thành. Do đó sẽ có đôi lần phạm phải các quy định hoặc làm sai một số việc. Lúc này, cách dạy con tuổi dậy thì hay là đừng quát mắng con. Người ta nói thương cho roi cho vọt. Thế nhưng không phải hoàn cảnh nào cũng đúng như vậy. Với tuổi dậy thì, các mẹ nên vị tha với con hơn là sự khắt khe. Phương pháp dạy con không đòn roi sẽ hiệu quả hơn là sự bạo lực.

Vị tha với con
Vị tha với con

Nếu con làm sai, hãy nhắc nhở nhẹ nhàng. Đừng la mắng mà thay vào đó phân tích cho con cái đúng, cái sai. Các bậc phụ huynh nên vị tha với con mình. Cho con cơ hội được sửa sai bằng một lời động viên và khích lệ. Cách dạy con trai tuổi dậy thì này rất hay ở chỗ nó giống phương pháp “lạt mềm buộc chặt”. Dùng cách này con sẽ càng tôn trọng, nể phục và yêu thương cha mẹ hơn.

Tham khảo thêm bài viết: Ngôi sao bóng đá Messi chia sẻ về phương pháp dạy trẻ mầm non hữu ích nhất.

Hãy dạy cho con biết giới hạn là điều cần tôn trọng

Khi con đến tuổi dậy thì, bố mẹ cần quan tâm tới con hơn.Thay vì để bé tự do làm tất cả những điều mình muốn thì bạn hãy dạy cho bé biết đâu là giới hạn. Độ tuổi này, các bé rất muốn được chú ý. Nhiều em sẽ chứng tỏ bản thân bằng việc làm tiêu cực.

Dạy con bằng tình thương yêu
Dạy con bằng tình thương yêu

Nếu không quan tâm con thì sẽ có rất nhiều hệ lụy xảy ra. Vì vậy, cách dạy con tuổi 15, tuổi dậy thì là giành thời gian cho con. Dạy con biết những việc nên làm và không nên làm. Và đâu là giới hạn mà các con không thể vượt qua. Quan trọng nhất là bạn cần dạy con bằng tình yêu thương, đừng áp đặt và khắt khe với con quá.

Trên đây là cách dạy con trai tuổi dậy thì được các bà mẹ chia sẻ. Ở độ tuổi này, các mẹ nên lưu ý và quan tâm tới bé nhiều hơn. Chúc bạn và  gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *