Cầu thủ Việt chia sẻ cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 vừa sức

Lớp 10 một ngưỡng cửa quan trọng của các học sinh THCS. Thực tế có nhiều thí sinh thi trượt lớp 10 vì chọn sai nguyện vọng. Các em này chọn trường có điểm đầu vào quá cao vượt xa khả năng của bản thân dẫn đến thất bại. Bài viết sau đây Sahifa xin mách bạn cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 vừa sức.

Cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 nên tránh những sai lầm thường gặp

Khảo sát 1 vòng tình hình đăng ký nguyện vọng lớp 10 của các em học sinh có điều bất ổn. Các thí sinh có học lực trung bình – khá lại đăng ký NV1 vào các trường tốp đầu. NV2 và NV3 vào các trường thuộc tốp thứ 2. Qua phỏng vấn những em này họ cho biết việc chọn lựa nguyện vọng như vậy một phần là do sở thích. Số còn lại họ chọn theo ý của ba mẹ, có em lại nói đăng ký theo nhóm bạn thân.

cách chọn nguyện vọng vào lớp 10
Tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020 có gì đặc biệt

Theo hiệu trưởng của một số trường Top đầu cho biết. Họ gặp rất nhiều trường hợp học sinh rớt lớp 10 do đăng ký nguyện vọng vượt quá sức. Học sinh chỉ đăng ký theo sở thích vào các trường Top nhưng lại không đủ sức. Do đó các em bị đuối so với điểm chuẩn của trường. Dù cho giáo viên chủ nhiệm đã giải thích, phân tích và khuyên nhủ. Các em vẫn khăng khăng ý định vào các trường Top đầu với hy vọng may mắn sẽ mỉm cười.

Đối với những trường hợp này nhà trường sẽ tôn trọng nguyện vọng của phụ huynh, học sinh khi chọn NV1. Nhưng đến NV2, NV3, các em phải chọn trường tương xứng với năng lực bản thân. Giáo viên chủ nhiệm sẽ định hướng cho các em những trường phù hợp.

Qua những trường hợp trên chúng tôi khuyên các em học sinh không nên lặp lại những sai lầm này. Cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 tốt nhất bạn nên chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân.

Chia sẻ cách thức chọn nghề cho tương lai phù hợp với bản thân

Trước khi đăng ký cần tham khảo điểm chuẩn của trường bạn chọn

Thông thường để giúp các em chọn được trường phù hợp với năng lực. Các giáo viên chủ nhiệm lớp 9 tổng hợp điểm chuẩn lớp 10 của 3 năm gần đây. Sau đó họ nhóm chúng lại thành 7 nhóm khác nhau.

Cụ thể ta có nhóm 1 là nhóm các trường có điểm chuẩn trên 40 điểm. Nhóm 2 là nhóm các trường có điểm chuẩn từ 36 đến 40 điểm. Nhóm 3 là nhóm các trường có điểm chuẩn từ 30 đến dưới 36 điểm. Nhóm 4 là nhóm các trường có điểm chuẩn từ 25 đến dưới 30 điểm. Trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng, phụ huynh và học sinh nên tham khảo các trường thuộc 7 nhóm này. Sau đó chọn ra trường phù hợp.

Lưu ý cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10
Lưu ý cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10

Một căn cứ quan trọng hơn nữa là học lực lớp 9 của 3 môn thi tuyển vào lớp 10. Từ kết quả học tập 3 môn này, thí sinh sẽ xác định được nhóm trường phù hợp với mình. Cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 nên chọn như sau: NV1 chọn trường tương xứng với năng lực học tập. NV 2 đăng ký vào các trường có điểm thấp hơn NV 1 từ 2 – 3 điểm. NV 3: chọn các trường thấp hơn NV 2 từ 2 – 3 điểm.

Một số giáo viên chủ nhiệm đưa ra thêm một cách giúp học sinh chọn trường phù hợp. Trước tiên bạn tính tổng điểm kiểm tra thường xuyên và kiểm tra cuối học kỳ 3 môn toán, văn, ngoại ngữ. Trong đó văn, toán nhân hai, ngoại ngữ hệ số 1. Sau đó bạn lấy kết quả này trừ hao 20 – 30% sẽ ra điểm chuẩn sự kiện của bản thân học sinh. Từ điểm chuẩn này bạn đối chiếu với điểm chuẩn của các nhóm trên. Cuối cùng chọn ra nhóm thích hợp. Từ nhóm đó chọn ra trường phù hợp.

Học sinh cân nhắc khi chọn nguyện vọng vào lớp 10
Học sinh cân nhắc khi chọn nguyện vọng vào lớp 10

Nói đến việc học tập của các học sinh chúng tôi chợt nhớ đến sự học của các cầu thủ trong đội tuyển Việt Nam. Thời cắp sách các cầu thủ của chúng ta học giỏi nhất môn nào.

Quy định mới ra về cách cộng điểm ưu tiên đại học của Bộ Giáo dục

Ngỡ ngàng môn học mà các tuyển thủ Việt Nam giỏi nhất thời cắp sách.

Trước khi trở thành các cầu thủ tài năng các cầu thủ của chúng ta đều có một thời cắp sách đến trường. Họ cũng từng băn khoăn về cách chọn nguyện vọng vào lớp 10. Sau khi kết thúc THPT thay vì chọn theo học một ngành nghề nào đó để ra trường tìm việc làm ổn định. Họ lại chuyên tâm rèn luyện trên sân cỏ, quyết theo nghiệp “quần đùi áo số”.

Dù tiền lương của cầu thủ Việt Nam không cao nhưng họ vẫn quyết tâm bám trụ vì niềm đam mê trái bóng tròn. Mặc dù các cầu thủ của chúng ta thời cắp sách mỗi người một hoàn cảnh. Nhưng nhìn chung đa phần họ đều học giỏi môn Toán. Khoa học đã chứng minh những ai giỏi môn Toán đều là người lanh lợi, quyết đoán và xử lý tình huốn tốt. Đây là các tố chất cần có của một cầu thủ giỏi

Trên đây chúng tôi chúng tôi vừa mách bạn cách chọn nguyện vọng vào lớp 10. Bạn có thể tham khảo các thông tin mà chúng tôi chia sẻ để lựa chọn nguyên vọng phù hợp. Lưu ý lần cuối trước khi chọn lựa nguyện vọng bạn nên cân nhắc sao cho phù hợp với năng lực bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *