Bệnh thành tích và những con số liên quan đáng báo động hiện nay

Bệnh thành tích trong giáo dục đã trở thành điều nhức nhối suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên vẫn chưa có cách khắc phục triệt để. Những con số biết nói càng khiến chúng ta phải suy ngẫm. Hãy cùng http://www.bishamschool.net/ tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Biểu hiện của bệnh thành tích ở học sinh

Bệnh thành tích trước hết biểu hiện ở học sinh. Đó là sự gian dối trong học tập, thi cử, kiểm tra,…Theo một cuộc nghiên cứu, điều tra, thì có tới 73% học sinh, phụ huynh và giáo viên khẳng định có điều này tồn tại. Tiếp theo là việc học sinh nhờ giáo viên can thiệp điểm số để có hồ sơ, học bạ đẹp. Mục đích của việc làm này là để được lên lớp, hoặc được khen thưởng. Điều này được 48% phụ huynh và học sinh xác nhận.

 

benh thanh tich o hoc sinh
Bệnh thành tích biểu hiện ở học sinh

Đặc biệt, trong một cuộc phỏng vấn đối với một nhóm học sinh. Đa số câu trả lời của các em đều rất chú trọng vào việc đạt được bao nhiêu điểm số sau mỗi kỳ thi, kỳ kiểm tra. Mà không mấy em quan tâm đến việc mình sẽ thu nạp được bao nhiêu kiến thức, kỹ năng. Điều này dẫn đến việc các em học sinh khi rời ghế nhà trường rất thiếu sự hiểu biết xã hội cũng như kỹ năng sống. Còn sinh viên thì chỉ có kiến thức sách vở, lý thuyết suông mà thiếu kiến thức thực tế. Do đó không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng dẫn đến thất nghiệp.

Thầy cô là những người chúng ta phải ghi nhớ công ơn suốt đời. Bạn có muốn xem những bài viết về người thầy xúc động của các bạn học sinh không?

Biểu hiện của bệnh thành tích ở giáo viên

Nhiều giáo viên vì chạy theo danh hiệu thi đua mà đánh giá sai kết quả học tập cũng như năng lực của học sinh. Đặc biệt là các giáo viên chủ nhiệm. Điều này được 38% đối tượng khảo sát đồng ý. Riêng đối với các chuyên gia, có tới 65% khẳng định có điều này ở giáo viên. Ngoài ra, trong việc báo cáo kết quả công tác của giáo viên cũng có nhiều điều không trung thực. 27% người được khảo sát cho rằng giáo viên chạy theo thành tích, báo cáo không trung thực để lấy danh hiệu thi đua.

 

Bệnh thành tích biểu hiện ở giáo viên
Bệnh thành tích biểu hiện ở giáo viên

Tuy nhiên có rất nhiều giáo viên, giảng viên né tránh không trả lời câu hỏi phỏng vấn này. Tỉ lệ ở bậc THCS là cao nhất. Có tới 66.7% giáo viên THCS, 38.4% giáo viên tiểu học và 47.9% giáo viên THPT không muốn trả lời.

Biểu hiện của bệnh thành tích ở lãnh đạo nhà trường.

Chính các lãnh đạo nhà trường cũng là những người chạy theo thành tích. Họ chỉ đạo giáo viên xếp loại học lực, hạnh kiểm cho học sinh cao hơn thực tế để lấy danh hiệu thi đua cho nhà trường.

Mặt khác, lãnh đạo nhà trường cũng mua chuộc phòng, sở giáo dục và những người có chức, có quyền để che giấu, lấp liếm những cái sai của trường. Đồng thời, họ chạy trọt để lấy thành tích cho trường.Ví dụ: một trường nào đó ở Hà Tĩnh, lấy kinh phí dự án trường điểm quốc gia xây dựng cơ sở vật chất đẹp đẽ nhưng chỉ vẽ bề ngoài. Sử dụng các vật liệu các vật liệu kém chất lượng,như cửa kính phế phẩm thay như cửa kính cường lực hà tĩnh làm xảy ra tai nạn gây cho học sinh.

Đại học là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công. Nhưng bằng đại học từ xa có xin được việc không?

Có hay không bệnh thành tích trong bóng đá Việt Nam?

Thời gian gần đây, bóng đá Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc và được nhiều người hâm mộ quan tâm. Đặc biệt vòng loại World Cup và kỳ SEA Games 30 sắp diễn ra. Đáng nói hơn là chúng chỉ cách nhau ít ngày. Sau nhiều lời đồn đoán và tranh cãi, cuối cùng thì thầy Park Hang-seo vẫn sẽ dẫn dắt U22 Việt Nam tại SEA Games 30. Nhiều người nghi ngờ hỏi “Liệu đây có phải là bệnh thành tích hay không?”. Tại sao chúng ta không dồn toàn lực cho vòng loại World Cup?

Có hay không bệnh thành tích trong bóng đá Việt Nam
Có hay không bệnh thành tích trong bóng đá Việt Nam

Thầy Park là một huấn luyện viên tài tình và được nhiều người hâm mộ Việt Nam yêu mến. Có người còn tự hào khẳng định thầy là hlv xuất sắc nhất thế giới. Về quyết định trên của thầy, xin thưa, đây không phải là bệnh thành tích. Mà đó là một khát vọng chính đáng. Khát vọng giành HCV SEA Games về bóng đá nam. Đây vẫn luôn là điều ước của biết bao con người Việt Nam. Park Hang-seo hiểu điều đó. Và vì sự tin tưởng của người hâm mộ đối với ông, ông không thể chối bỏ trách nhiệm. Ông đang cố gắng hết mình để đồng hành cùng các đội tuyển, chứ không phải vì bệnh thành tích.

Mãi chạy theo thành tích sẽ khiến chúng ta quên đi giá trị thật. Thành tích chỉ là giá trị ảo, là ánh hào quang trong chớp mắt. Không chỉ trong giáo dục, mà trong bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta cũng phải cùng nhau nỗ lực đẩy lùi bệnh thành tích. Những con số đáng báo động ở trên cho thấy một thực trạng về bệnh thành tích đáng quan ngại.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *