Ứng dụng của bản đồ tư duy trong học tập và giáo dục hiện nay

Ngày nay, với nhiều kênh tiếp cận nguồn thông tin, nguồn kiến thức mà chúng ta có được là rất lớn. Nếu như không biết cách tổng hợp, thống kê và khái quát lại một cách khoa học thì sẽ rất khó trong việc tiếp thu. Chính vì vậy, bản đồ tư duy trong học tập là một phương pháp cần được áp dụng. Cùng bishamschool.net tìm hiểu xem ứng dụng của nó là gì nhé.

Bản đồ tư duy là gì?

Mindmap hay bản đồ tư duy là một phương pháp được đưa ra như phương tiện để mọi người có thể tận dụng khả năng ghi nhớ hình ảnh của bộ não. Với bản đồ tư duy, chúng ta có thể ghi nhớ một cách tổng hợp, chi tiết hoặc phân tích vấn đề dưới dạng chiến lược phân nhánh. Mindmap được pháp triển bởi Tony Buzan vào cuối thập niên 60 thế kỷ XX. Ưu điểm của bản đồ tư duy trong học tập là dễ nhớ, chép nhanh, dễ ôn tập.

Bản đồ tư duy sẽ tăng khả năng nhớ và liên hệ các sự kiện với nhau bằng việc dùng màu sắc. Một cấu trúc với hình trung tâm sau đó phát triển rộng ra với hình ảnh, từ ngữ theo quy tắc đơn giản, dễ hiểu. Một danh sách chứa đựng nhiều thông tin nhưng chỉ với bản đồ tư duy thì mọi thứ trở nên gọn gàng, dễ hiệu và cô động hơn.

Bản đồ tư duy là phương pháp hiệu quả trong giảng dạy và học tập
Bản đồ tư duy là phương pháp hiệu quả trong giảng dạy và học tập

Phương pháp này không chỉ được áp dụng trong học tập, giảng dạy mà còn nhiều lĩnh vực khác. Lấy ví dụ cụ thể về lĩnh vực bóng đá. Bạn đừng nghĩ, đây chỉ đơn thuần là một môn thể thao, những gì mà bóng đá đem lại còn hơn thế nhiều. Để có được thành công, các đội bóng và chính cầu thủ cần có sự tư duy. Tư duy cả trong lối chơi, kỹ thuật cho tới sơ đồ đội hình. Dù là đội hình Juventus 2010, 2012, 2019 hay đội hình của tất cả các câu lạc bộ đều phải mang tính chiến thuật. Và người có nhiệm vụ tạo ra một bản đồ tư duy, kết nối các dữ kiện, thông tin và cả tài năng của mình để lên được một chiến lược hoàn hảo nhất chính là HLV. Trong cuốn tự truyện của Pirlo – một cầu thủ xuất sắc cũng đã nói rằng đá bóng cũng cần tới sự tư du.

Chúng ta có thể thấy được rằng, bản đồ tư duy là một phương tiện hữu ích với mọi lĩnh vực. Nếu bạn muốn nắm bắt thông tin nhanh, hiểu rõ nét thì hãy áp dụng phương pháp này.

Ứng dụng bản đồ tư duy trong giảng dạy và học tập

Bản đồ tư duy trong học tập và giảng dạy mang lại rất nhiều lợi ích. Áp dụng nó, thầy sẽ giảng tốt hơn, trò tiếp thu nhanh hơn.

Ứng dụng trong giảng dạy

Giảng dạy

Bản đồ tư duy trong học tập và giảng dạy giúp giảng viên tập trung vào vấn đề cần trao đổi với học sinh. Giúp các em có được cái nhìn tổng quan về các chủ đề. Học sinh/sinh viên sẽ tập trung vào những điều giáo viên diễn đạt hơn là các slide. Trong quá trình giảng, giáo viên có thể thêm thông tin vào bản đồ tư duy một cách dễ dàng.

Tham khảo thêm bài viết về người thầy để có lượng thông tin hữu ích khi thi và làm các bài tập văn nhé.

Chuẩn bị bài tập hoặc tài liệu để phát trên lớp

Trong bản đồ tư duy có chứa hàm lượng thông tin lớn, màu sắc và hình ảnh sinh động, các em học sinh dễ bị cuốn hút. Nó sẽ là phương pháp giúp giáo viên phân phát bài tập, tài liệu một cách dễ dàng. Hơn nữa, các vấn đề cũng được khái quát đơn giản, chi tiết và dễ hiểu.

Giúp giảng viên truyền đạt kiến thức dễ hơn
Giúp giảng viên truyền đạt kiến thức dễ hơn

Đánh giá sinh viên

Bản đồ tư duy trong học tập và giảng dạy giúp cho giáo viên đánh giá được kiến thức sinh viên tốt hơn. Hơn nữa, Mindmap còn khuyến khích học trò thể hiện sự hiểu biết và đánh giá bản thân.

Ứng dụng bản đồ tư duy trong học tập

Bản đồ tư duy giúp học sinh và sinh viên học tập tốt hơn. Đặc biệt trong việc ghi chép và nắm bắt kiến thức.

Chứng chỉ Tiếng Anh B1 là gì? Mời bạn xem thêm bài viết giải đáp của chúng tôi để có thông tin cụ thể nhé.

Ghi chép và ghi chú

Đây là một công cụ giúp sinh viên ghi chép hiệu quả. Khối lượng mỗi môn học lớn sẽ gây khó khăn cho các em trong việc ghi chép và nhớ. Dùng bản đồ tư duy để tóm gọn lại bằng những từ khóa và liên kết kiến thức sẽ dễ dàng hơn. Nó sẽ giúp sinh viên có được cái nhìn toàn cảnh về kiến thức của môn học.

Học sinh/sinh viên nắm bắt vấn đề nhanh
Học sinh/sinh viên nắm bắt vấn đề nhanh

Lên kế hoạch làm bài tập lớn, thi cử

Bản đồ tư duy trong học tập giúp sinh viên có thể phát triển ý tưởng làm bài tập một cách dễ dàng. Với các nhánh ý tưởng, các em chỉ cần sắp xếp theo ý mình, tập trung vào các ý đã triển khai. Thêm nữa, Mindmap cũng giúp sinh viên rất nhiều khi thi cử. Với số lượng câu hỏi ôn tập và lượng kiến thức nhiều thì việc dùng bản đồ tư duy để tóm gọn nội dung là điều rất cần thiết.

Trên đây là những ứng dụng của bản đồ tư duy trong học tập và giảng dạy. Hãy áp dụng mindmap để làm việc và học tập đạt hiểu quả cao hơn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *