Áp lực điểm số khiến học sinh căng thẳng

Cùng nhau tìm hiểu cách để thoát khỏi căn bệnh áp lực điểm số

Thời gian gần đây có rất nhiều học sinh tự tử vì bị áp lực điểm số. Những câu chuyện như thế này đã từng xảy ra nhưng nó vẫn chưa dứt mà vẫn tiếp tục tiếp diễn ngày một nghiêm trọng hơn. Áp lực điểm số luôn đè nặng lên vai của các học sinh và nó cũng là án treo trên đầu họ. Vậy làm cách nào để thoát khỏi căn bệnh áp lực điểm số. Hãy cùng http://www.bishamschool.net tìm hiểu trong bài viết sau

Bức tranh màu xám từ những con điểm

Thông thường trong một lớp học nếu bạn lọt vào top 3 xem như bạn đã lọt vào thứ hạng cao. Chính vì thế các bạn học sinh của chúng ta cố gắng thật nhiều để được lọt vào top này. Tôi đã từng chứng kiến một bạn học sinh nữ học cùng lớp. Bạn liên tục nhiều năm liền đứng hạng ba trong lớp. Đến năm lớp 9 thì bạn lại rơi xuống hạng 4. Thế là bạn ấy nhốt mình trong phòng 1 tuần chỉ để khóc.

Áp lực điểm số khiến trẻ bị rối loạn tâm thần
Áp lực điểm số khiến trẻ bị rối loạn tâm thần

Một trường hợp nữa xảy ra ở chính gia đình mình. Mình có người em họ học rất giỏi. Năm ấy em đăng ký thi vào đại học Y Dược. Nhưng không may em thiếu đúng 1 điểm để bước chân vào giảng đường. Cả gia đình không hề an ủi em mà quay ra xỉa xói khiến em tủi thân muốn tự tử. Cũng may gia đình phát hiện đã kịp thời cứu được mạng sống cho em. Tuy em không thể trở thành bác sĩ nhưng em vẫn là một công dân tốt của xã hội. Nếu chẳng may gia đình không cứu kịp chắn chắc xã hội sẽ mất một người công dân hữu ích.

Tại Việt Nam vấn đề áp lực điểm ăn sâu vào tiềm thức của bố mẹ. Đã là con cái ở Việt Nam mặc nhiên đa phần đều phải chạy đua điểm số. Nếu con họ bị bệnh họ sẽ đưa chúng đi điều trị. Còn nếu đứa bé định cắt tay tự tử thì lại bị cho là ngu xuẩn, làm chuyện ngốc nghếch. Điều này khiến bố mẹ phải hổ thẹn. Nói tóm lại bệnh tâm lý không được chữa trị đúng mức mà nó được xem là biểu hiện của một đứa trẻ hư.

Khám phá về thư viện thông minh đầu tiên ở Sài Gòn Việt Nam

Mách bạn cách để thoát khỏi căn bệnh áp lực điểm số

Chúng ta muốn thoát khỏi áp lực điểm số thì phải coi đó là một căn bệnh. Một căn bệnh trầm kha, lâu năm và cần có thuốc chữa. Sau đây chúng ta sẽ tìm cách thoát khỏi căn bệnh áp lực điểm số.

Biết giá trị của bản thân và tự kéo chân ra khỏi vũng đầm

Muốn thoát khỏi căn bệnh áp lực điểm số trước tiên bố mẹ cần xác định được năng lực của con bạn. Bạn cần hiểu rằng khả năng của con bạn có thể đạt được kỳ vọng như bạn mong đợi hay không? Nếu đứa bé không có khả năng bố mẹ đừng cố ép sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ. Bố mẹ hãy nhớ rằng không phải bất cứ đứa trẻ nào sinh ra đời đều là siêu nhân và dĩ nhiên rất ít trong số đó trở thành thiên tài.

Sự học là vô bờ bến nhưng trí lực của con người là vô hạn. Nếu bạn bị điểm kém đó không phải là điều tồi tệ nhất. Bạn vẫn có cơ hội để cố gắng khắc phục. Nếu bạn rớt đại học bạn có thể học cao đẳng, trung cấp. Có rất nhiều người thành công trên thế giới mà chưa bao giờ được học đại học. Nói như vậy không có nghĩa là bạn có quyền phóng túng bản thân, có quyền từ bỏ. Bạn phải cố gắng hết sức trong khả năng của mình đừng quá gượng ép bản thân.

Nhận thức được năng lực bản thân bạn sẽ thoát khỏi áp lực điểm số
Nhận thức được năng lực bản thân bạn sẽ thoát khỏi áp lực điểm số

Xác định việc học không phải vì điểm số mà vì giá trị thực thụ

Thực sự mà nói áp lực điểm số nó rất ghê gớm. Nó không chỉ là gánh nặng mà bố mẹ đặt lên vai con em mình. Ngay cả thầy cô ở trường cũng là nhân tố ép các em chạy theo điểm số. Chính vì vậy mới xảy ra tình trạng học vẹt. Mặc dù trên lớp học sinh đó học lực khá giỏi nhưng chỉ là học để đối phó, để trả bài thực sự không hề hiểu bài hoặc hiểu rất ít. Chính vì nền giáo dục chạy theo điểm số đã sản sinh ra nhiều thế hệ học sinh kém linh hoạt, chỉ biết học thuộc lòng không sót chữ nào.

Với vốn kiến thức sao chép nguyên bản nhưng không hề am hiểu. Vậy liệu sau khi rời ghế nhà trường các bạn học sinh này sẽ làm được gì cho bản thân và xã hội. Họ sẽ bị xã hội đào thải dẫn đến tình trạng thất nghiệp, không có việc làm. Qua câu chuyện này chúng tôi muốn nhắc nhở phụ huynh học sinh lẫn giáo viên chúng ta phải làm sao để đào tạo được một thế hệ thực sự có ích. Chính những con người này mới có đủ khả năng xây dựng và kiến tạo đất nước.

Thực trạng áp lực điểm số không chỉ xảy ra trên học đường, giảng đường mà nó còn xảy ra trong làng thể thao. Cụ thể là áp lực thành tích đang đè nặng bóng đá Việt

Các bạn có biết bao nhiêu điểm thì đỗ tốt nghiệp THPT không

Bóng đá Việt và áp lực thành tích

Các cầu thủ của chúng ta mỗi khi ra sân họ phải mang trên người rất nhiều áp lực không khác gì thí sinh thi đại học. Họ bị áp lực từ chính bản thân, áp lực từ huấn luyện viên áp lực từ ban tổ chức và áp lực từ người hâm mộ. Giải đấu càng lớn thì áp lực với họ càng lớn.

Không chỉ riêng cầu thủ mà ngay cả huấn luyện viên, ban lãnh đạo đội bóng cũng chịu chung số phận. Nếu thắng thì cả đội bóng đều được tôn vinh, ngược lại họ sẽ bị chỉ trích nặng nề. Thực tế đã cho thấy có nhiều cầu thủ vì không chịu được áp lực đã từ bỏ sự nghiệp hoặc rơi vào tình trạng trầm cảm, rượu chè nghiện ngập,….

Áp lực thành tích luôn đè nặng lên các cầu thủ
Áp lực thành tích luôn đè nặng lên các cầu thủ

Bạn có biết Seagame mấy năm 1 lần tổ chức chức không? Câu trả lời là hai năm 1 lần. Chính vì vậy mà người hâm mộ lẫn các nhà lãnh đạo ngành thể thao đều kỳ vọng đội tuyển Việt Nam đoạt HCV. Các cầu thủ lẫn huấn luyện viên đội tuyển không ngừng ra sức luyện tập để chuẩn bị thật tốt bước vào thi đấu chính thức.

Qua những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên mong rằng tình trạng áp lực điểm số sẽ bị đẩy lùi. Chúng ta sẽ không phải chứng kiến các tình huống thương tâm xảy ra. Đừng để hai chữ hối hận phải thốt ra khi chúng ta vẫn còn có khả năng cứu vãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *